Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 07:26 AM (GMT+7)

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ

Với những người bị đột quỵ, nếu không cấp cứu kịp thời chỉ trong 6 giờ là có thể nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế, bệnh viện cần phải có những thiết bị hiện đại để “chạy đua” với thời gian nhằm cứu sống bệnh nhân.

Theo TS. BS Trần Chí Cường, Giám đốc bệnh viện đột quỵ tim mạch Cần Thơ, tại Việt Nam, đột quỵ (tai biến mạch máu não) mỗi năm có khoảng 200 nghìn người mắc phải. Trong vòng 6 giờ, người bị đột quy không được cấp cứu thì nguy cơ tử vong rất cao. Nhiều người nói đây là “thời gian vàng” của bệnh nhân.

“Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh nhân trong vòng 6h đầu sẽ giúp giảm tỉ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân đột quỵ. Bởi, sẽ có 2 triệu tế bào thần kinh của bệnh nhân đột quy bị mất đi trong vòng 1 phút”- BS Cường nói.

Vì thế, theo BS Cường yếu tố thời gian đóng vai trò then chốt trong việc cấu cứu bệnh nhân đột quỵ. Bệnh viện phải đầu tư các hệ thống trang thiết bị hiện đại với thời gian xử lý nhanh nhất nhằm cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ.

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 1

Tổng đài cấp cứu tiếp nhận các thông tin về bệnh nhân đột quỵ tại bệnh viện đột quỵ tim mạch Cần Thơ. Nhân viên tổng đài sẽ tiếp nhận các cuộc gọi thông tin bệnh nhân đột quỵ cấp cứu.

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 2

Khu vực vận chuyển máu tại khoa cấp cứu của bệnh viện đột quỵ và tim mạch Cần Thơ. Các ống chứa máu sẽ tự động được vận chuyển từ khoa cấp cứu lên các tầng trên và đến khu vực xét nghiệm, phân tích máu. Vì yếu tố thời gian nên việc chuyển máu cũng phải thực hiện nhanh.

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 3

Khu vực bác sỹ tiến hành chụp CT cho bệnh nhân bằng thiết bị hiện đại. Chiếc máy này có thể cho ra kết quả sau 4 đến 5 giây.

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 4

Theo BS Phan Thanh Danh, máy MRI 3 TESLA có khả năng đánh giá tất cả các mạch máu trên não. Các mạch máu được các bác sỹ quan sát tốt nhất với hình ảnh 3D mạch máu não giúp chẩn đoán nhanh và chính xác nhất tình trạng bệnh nhân.

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 5

Một ca can thiệp DSA (Digital Subtraction Angiography) - đây là một hệ thống can thiệp tim mạch, mạch máu não giúp bác sỹ chẩn đoán rõ ràng và can thiệp kịp thời cho bệnh nhân.

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 6

Bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức. Các thông tin về sức khỏe bệnh nhân được hiển thị trên màn hình lớn gắn ở tường giúp y tá theo dõi thường xuyên.

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 7

Thông tin về nhịp tim, nồng độ ôxy trong máu,...của bệnh nhân được bác sỹ theo dõi thông qua màn hình máy tính. Khi có vấn đề bất thường, màn hình sẽ hiển thị các cảnh báo đến bác sỹ. Theo BS Lê Quang Khải, các thông tin này luôn được theo dõi 24/24 giờ. 

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 8

Bệnh viện đột quỵ tim mạch Cần Thơ sắp tới sẽ cho ra đời mô hình cấp cứu trên ca nô nhằm đến với các bệnh nhân đột quỵ nhanh hơn ở những khu vực việc di chuyển bằng đường bộ khó khăn và mất nhiều thời gian.

Bệnh viện “chạy đua” với thời gian bằng máy móc hiện đại, cứu sống bệnh nhân đột quỵ - 9

TS.BS Trần Chí Cường (phải) là bác sỹ chuyên ngành về đột quỵ với tâm huyết cứu sống nhiều bệnh nhân hơn bị đột quỵ đã cho ra đời mô hình cấp cứu này.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...