Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/07/2018 11:23 AM (GMT+7)

Bệnh viện đầu tiên ở VN đo độ thanh lọc của gan để điều trị ung thư

Kỹ thuật đo độ thanh lọc của gan giúp đánh giá chức năng gan và tính toán thể tích gan giữ lại để đảm bảo an toàn cho người bệnh khi phẫu thuật điều trị ung thư gan.

Đây là một trong những kỹ thuật đánh giá chức năng gan có độ chính xác cao, được thực hiện lần đầu tiên ở Việt Nam, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD). 

Tại Việt Nam, ung thư gan là một loại bệnh ác tính thường gặp nhất. Đa số, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là do viêm gan, xơ gan và một số bệnh lý khác. Ung thư gan là một loại bệnh tiến triển thầm lặng, khó nhận biết sớm, do đó, người bệnh thường tìm đến bác sĩ khi thời gian đã trễ, tổng trạng kém, dẫn đến việc tiên lượng xấu, điều trị khó khăn. Trung bình mỗi năm BV ĐHYD tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp ung thư gan mới, tỉ lệ chữa trị thường là phẫu thuật chiếm khoảng 20%, hủy khối u bằng sóng điện cao tần (RFA) cũng khoảng 20%, bơm hóa chất và làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u - TACE chiếm 40%.

Bệnh viện đầu tiên ở VN đo độ thanh lọc của gan để điều trị ung thư - 1

Phẫu thuật nội soi cắt gan tại BV ĐHYD.

ThS BS. Nguyễn Quang Thái Dương - Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV ĐHYD, cho biết các phương pháp điều trị ung thư gan không phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng và đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị ung thư gan. Hiện nay, chỉ định của các phương pháp này chiếm một tỷ lệ khoảng 40 - 60% trong tất cả các phương pháp điều trị.

Theo TS BS. Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy BV ĐHYD, phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị triệt để, được áp dụng phổ biến, đem đến tiên lượng tốt nhất cho người bệnh bị ung thư gan. Tuy nhiên, hầu hết ung thư gan xuất hiện ở người bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan.

Do đó, việc điều trị phẫu thuật luôn được cân nhắc, đánh giá cẩn trọng và kỹ lưỡng. Trước đây, việc đánh giá chức năng gan, tính toán phần gan còn lại có đủ và an toàn cho người bệnh hay không được xem là câu hỏi lớn, chưa có lời giải đáp.

Với kỹ thuật đo độ thanh lọc của gan sẽ giúp đánh giá chức năng gan và tính toán thể tích gan giữ lại cho người bệnh. Các bác sĩ có thể xác định được trường hợp người bệnh nào có thể cắt gan, mức độ cắt gan cho phép thực hiện, đảm bảo an toàn cho người bệnh khi phẫu thuật điều trị ung thư gan.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...