Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 14:47 PM (GMT+7)

Bệnh viện đầu tiên trên cả nước ứng dụng robot trong ghép tạng

BV Chợ Rẫy TP.HCM vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi cắt thận để ghép từ người cho sống có sự hỗ trợ của robot. Đây là bệnh viện đầu tiên trên cả nước ứng dụng robot trong ghép tạng.

Người cho thận là anh D.X.T. (53 tuổi) phẫu thuật cắt lấy thận bằng kỹ thuật robot để ghép cho một người bà con là anh N.V.V.(55 tuổi) vào ngày 16-5. Còn bệnh nhân thứ 2 là N.V.T. (50 tuổi) phẫu thuật ngày 20-6 cắt lấy thận để ghép cho con gái tên N.T.D.Tr. (27 tuổi). Hiện sức khỏe người cho và nhận thận của hai trường hợp này đều phục hồi nhanh chóng, ổn định. Chức năng nhận của người nhận đã hoat động tốt, sức khỏe bình phục nhanh. 

Bệnh viện đầu tiên trên cả nước ứng dụng robot trong ghép tạng - 1

Ê kip chuẩn bị phẫu thuật cắt thận bằng robot.

Theo PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, đây là lần đầu tiên thực hiện bằng phẫu thuật bằng robot nên các bác sĩ cẩn trọng, vì thế thời gian lấy thận lâu hơn thời gian phẫu thuật nội soi kinh điển.

Cụ thể, thời gian ca đầu tiên mất 4 giờ và ca thứ 2 là 3 giờ 45 phút. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi lấy thận bằng robot là an toàn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, ít mất máu, ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn hơn; trong khi kết quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật nội soi truyền thống.

Robot là kỹ thuật mới ứng dụng y khoa 20 năm trở lại đây. Hiện nay một số trung tâm ghép trên thế giới thường xuyên sử dụng robot để lấy thận ghép. Một ca mổ nội soi lấy thận ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy có sự hỗ trợ của robot sẽ có chi phí khoảng 100 triệu đồng, trong khi đó một ca mổ thông thường sẽ tốn khoảng 50 triệu đồng. Do bảo hiểm y tế chưa chi trả nên mức giá điều trị này vẫn còn cao.

So với các ca ghép thận truyền thống, người cho thận được phẫu thuật cắt thận xuất viện sau 5-7 ngày, trong khi phẫu thuật được robot hỗ trợ bệnh nhân được xuất viện chỉ sau 2 ngày. Đặc biệt, bệnh nhân của 2 ca đều không cần truyền máu, không hề có biến chứng cũng không phải chuyển sang mổ mở.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...