Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 00:14 AM (GMT+7)

Bí ẩn tượng Phật bị... rụng tóc tại Nhật Bản

Các sử gia tại xứ Phù Tang đang "vò đầu bứt tai" khi không thể giải đáp một câu hỏi hóc búa về một tượng Phật cổ đã mất đi một nửa số tóc.

Theo sử sách ghi lại, tượng Đại Phật tại đền Todaijj, Nara cách thủ đô Tokyo 26 dặm, được ra đời cách đây 1200 năm với chiều cao hơn 15 mét. Theo ghi chép, trên đầu Phật có 966 lọn tóc xoắn ốc, mỗi lọn tóc có đường kính gần 23cm, dài 20cm và nặng tới 1,19kg.

Bí ẩn tượng Phật bị... rụng tóc tại Nhật Bản - 1

Tuy nhiên, theo thống kê của những nhà sử học, số lọn tóc hiện giờ trên đầu của tượng Phật chỉ còn 483 lọn, chưa được một nửa so với số lọn tóc được ghi chép trong cuốn lịch sử ngôi đền.

Theo Kyodo News, rất nhiều nhà nghiên cứu đã tiến hành các cuộc khảo sát để đếm được chính xác số lọn tóc, hay còn gọi là "rahotsu", còn sót lại cho tới nay.

Ông Takeshi Oishi, một giáo sư thuộc Viện Khoa học Công nghiệp, Đại học Tokyo đã tiến hành thực hiện phân tích 3D chuyên sâu bằng phương pháp quét laser phần đỉnh của bức tượng khổng lồ. Các nhà khoa học sử dụng phương pháp đắt đỏ này do một "vầng hào quang" bằng vàng được gắn trên đỉnh tượng, vì vậy, không thể lại gần.

Bí ẩn tượng Phật bị... rụng tóc tại Nhật Bản - 2

Tượng Đại Phật tại Nara

Theo suy đoán của các sử gia, sự thiếu thống nhất trong việc ghi chép các lọn tóc có thể xảy ra khi tượng Phật được tu sửa sau khi bị một số hư hại trong các cuộc chiến tranh. Hiện, bí ẩn này vẫn chưa có được lời giải đáp.

Nara là cố đô thời xa xưa của Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo 26 dặm. Bức tượng Đại Phật là một điểm luôn thu hút khách du lịch đến thăm quan.

Theo Minh Minh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tại sao đã hơn 45 năm nhưng chưa ai quay trở lại Mặt Trăng? Đưa 12 phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng là thành tựu lớn...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quỹ đầu tư với giới Startup Việt Nam Vì những lợi ích tăng thêm khi được cấp vốn từ Quỹ đầu tư,...