Tháng 06, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 20/08/2013 06:35 AM (GMT+7)

Bị kiện nhưng Google không sợ luật pháp nước Anh

Bị kiện vì đã theo dõi người dùng sử dụng trình duyệt Safari, nhưng Google cho biết luật pháp Vương quốc Anh không thể làm gì được họ.

Một nhóm hơn 100 người dùng iOS tại Anh đang kiện Google xâm phạm quyền riêng tư của họ vì Google đã cố ý bỏ qua các cài đặt bảo mật trên phiên bản di động của trình duyệt Safari và sử dụng cookies (thông tin của thiết bị và người dùng khi lướt web) để theo dõi họ, nhưng Google tự tin cho biết công ty không cần phải trả lời bất cứ điều gì trước pháp luật của Vương quốc Anh.

Điểm mấu chốt trong lập luận của Google đó là, Google là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, bao gồm cả tìm kiếm web trên trình duyệt Safari, nhưng họ không có trụ sở tại Vương quốc Anh. Vì vậy, nếu muốn khởi kiện Google, nhóm người trên sẽ phải đi đến một nơi khác, như California.

Bị kiện nhưng Google không sợ luật pháp nước Anh - 1

Google bị tố theo dõi người dùng trình duyệt Safari trên iOS của Apple.

Cách đây một năm, tại Mỹ, Google đã từng bị phạt 22,5 triệu USD vì có hành vi theo dõi hoạt động của người dùng Safari thông qua cookies, nhằm tối ưu hóa khả năng quảng cáo của mình. Giờ đây, Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) cũng lên tiếng chỉ trích hành động của Google và có ý định yêu cầu Google phải đóng phạt với mức phạt tối đa là 781.200 USD, đây là một con số quá nhỏ với “gã khổng lồ”.

Hiện tại, Google đang bị giám sát bởi rất nhiều tổ chức vì vấn đề bảo mật, trong đó có Liên minh châu Âu (EU). EU đã thể hiện mối lo ngại trước chính sách bảo mật của Google, nó cho phép Google theo dõi hành vi của người dùng trên tất cả các dịch vụ của mình. Bên cạnh đó, người dùng cũng được khuyến cáo là họ không bao giờ có được sự riêng tư khi sử dụng hộp thư Gmail vì tất cả mọi email đều được quét qua máy chủ của Google.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Một trường ĐH Đức tài trợ dự án chống lũ lụt gần 2 tỷ đồng cho TP.Huế Dự án do Viện Khoa học Môi trường và Trái đất, Trường Đại...
Chính thức thông qua cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký...
Đi tìm thông điệp ẩn giấu sau mảnh gốm 3.000 năm tuổi Các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thông điệp bí mật...
6 dự án lọt vào chung kết giải thưởng sinh viên khởi nghiệp Cuộc thi này do trường ĐH Văn Hiến (TP.HCM) tổ chức với sự...