Tháng 06, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 09/08/2017 00:12 AM (GMT+7)

Bí quyết gọi thành công 500 triệu đồng vốn từ chương trình SpeedUp

Dự án khởi nghiệp nào cũng phải hướng đến cộng đồng. Khởi nghiệp vì sự cho đi thì sau này mới mong nhận lại được.

Bí quyết gọi thành công 500 triệu đồng vốn từ chương trình SpeedUp - 1

Ông Nguyễn Văn Bền (phải), trưởng dự án khởi nghiệp Media Dictionary trao đổi với báo chí tại một hội thảo về công nghệ thông tin tại TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Bền, trưởng dự án khởi nghiệp Media Dictionary (ứng dụng giáo dục từ điển tiếng Anh đa phương tiện). Dự án khởi nghiệp này vừa được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cấp vốn 500 triệu đồng từ chương trình SpeedUp để tiếp tục phát triển.

Trước hội đồng chuyên môn, ông cho biết, phần mềm giáo dục của ông sẽ hoàn toàn miễn phí với đối tượng học sinh. Đối tượng là giáo viên đang giảng dạy tại các trường học cũng được miễn phí 50% khi sử dụng phần mềm.

“Phần mềm của tôi hướng đến đối tượng khách hàng là học sinh, nên tôi sẽ miễn phí hoàn toàn. Tôi hiểu rằng, trong thời đại hội nhập, nhu cầu học tiếng Anh là rất lớn đối với các bạn trẻ nếu muốn mở cánh cửa tri thức của thế giới. Tôi muốn làm gì đó, góp sức cho giáo dục nước nhà” - ông Bền nói.

Theo ông Bền, dự án khởi nghiệp nào cũng phải hướng đến cộng đồng. Khởi nghiệp vì sự cho đi thì sau này mình mới mong nhận lại được.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phạm Duy Hiếu - Giám đốc Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) cho rằng, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến dự án khởi nghiệp sẽ mang lại điều gì cho cộng đồng, giải quyết vấn đề gì của cuộc sống.

“Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thường hay sa vào nói về cá nhân, đội nhóm của mình mà không đề cập đến những giải pháp thiết thực cho cộng đồng. Điều này vẫn là hạn chế rất lớn của startup khi gọi vốn”- ông Hiếu nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội tin học TP.HCM cho biết, tính giải pháp hướng đến cộng đồng là điều mà các doanh nghiệp khởi nghiệp cần phải nói đầu tiên và nói nhiều nhất khi tiếp cận nhà đầu tư.

“Những startup khởi nghiệp về công nghệ thường mắc một “căn bệnh” rất lớn của dân kỹ thuật là nói quá nhiều thứ về chuyên môn, những công nghệ mới mẻ, chưa ai dùng. Song, những công nghệ này được ứng dụng ra sao, mang lại lợi ích gì cho cộng đồng thì lại chưa được quan tâm. Cần phải có những buổi huấn luyện về kỹ năng để các dự án khởi nghiệp gọi vốn thành công” - ông Tuấn cho biết.

Chia sẻ về dự án của mình, ông Bền cho hay, sắp tới ông sẽ có chuyến đi ra Hà Nội để giới thiệu phần mềm hữu ích này. Ông cũng bày tỏ hy vọng, sau khi gọi vốn thành công sẽ tiếp tục phát triển bộ từ điển với nhiều ngôn ngữ khác để có thể xuất khẩu sản phẩm giáo dục này ra nước ngoài.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Những nhà báo 'đặc biệt' đang làm thay đổi bộ mặt của báo chí truyền thống Tổng kết năm 2016, phóng viên Heliograf sản xuất được gần...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...