Tháng 05, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 09:07 AM (GMT+7)

Bí thư Thăng: “Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã hiện diện trong cuộc sống”

Từ 8 giờ sáng nay, 17/2/2017, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng có buổi làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM về kết quả một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ thành phố và về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bí thư Thăng: “Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã hiện diện trong cuộc sống” - 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng (ngoài cùng bên phải) tại buổi làm việc với Sở KH&CN TP.HCM 

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đã nghe Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng báo cáo về kết quả hoạt động năm 2016 của Sở KH&CN TP.HCM. Theo đó, năm 2016 là năm bản lề cho việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra cho kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội giai đoạn 2016 – 2020, trong đó nâng cao sự đóng góp của khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là mục tiêu hàng đầu để nâng cao năng suất, chất lượng tăng trưởng của Thành phố. 

Bí thư Thăng: “Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã hiện diện trong cuộc sống” - 2

Toàn cảnh buổi làm việc tại Sở KH&CN TP.HCM.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: "Đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TP.HCM cần xác định tiềm năng của mình với những lợi thế gì, khó khăn gì. Bởi lẽ, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không phải là cái gì viển vông, ở đâu xa mà đã thực sự hiện diện trong cuộc sống". 

Trao đổi về kế hoạch triển khai các hoạt động KHCN của thành phố, Giám đốc Sở Nguyễn Việt Dũng cho biết, Sở đã đặt ra 5 nhiệm vụ: Một là, nâng cao nhận thức của cộng đồng về KH-CN; Hai là đầu tư một số dự án KH-CN trọng điểm; Ba là phát triển tiềm lực KH-CN quốc gia, thành lập các trung tâm tiên tiến, thu hút nguồn lực đầu tư của xã hội; Bốn là chiến lược quốc gia về đổi mới công nghệ; Năm là phát triển thị trường KH-CN, nâng cao đổi mới sáng tạo để tham mưu cho lãnh đạo, trên cơ sở đó chủ động thực thi và truyền thông về các vấn đề nóng của thành phố.

Đồng thời, Giám đốc Việt Dũng cũng chia sẻ về 3 nguyên tắc quan trọng để KHCN của một địa phương phát triển. 

Thứ nhất là chiến lược phát triển phải được thiết kế trên một hướng mở để làm sao càng ngày càng thu hút được các đối tượng trong cộng đồng tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo. 

Thứ 2 là tính chia sẻ tri thức. Các trung tâm đổi mới sáng tạo của nhiều quốc gia cũng đang áp dụng nguyên tắc này để chia sẻ về KHCN, bởi lẽ hiện nay, cạnh tranh chính là tốc độ, cái gì người khác đã làm được thì ta không làm lại. Chúng ta cần hợp tác với nhau để phát triển cái mới. 

Cuối cùng chính là tính toàn cầu. Hiện nay, hoạt động về KHCN đã mang tính toàn cầu. Thị trường VN cũng là một thị trường toàn cầu. Các sản phẩm của quá trình đổi mới sáng tạo phải cố gắng để làm sao vươn ra được nước ngoài. 

Khi TP.HCM chủ trương xây dựng thành phố thông minh, một trong những điều cần đặc biệt quan tâm là những ứng dụng từ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tuy nhiên, 97% doanh nghiệp thành phố là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cùng với nhận thức về ĐMST còn chưa cao nên không phải các doanh nghiệp và tổ chức đều hiểu rõ tầm quan trọng của ĐMST và ứng dụng KHCN trong hoạt động kinh doanh và phát triển của mình. 

"Trong một cuộc khảo sát mà chúng tôi từng làm việc với một tổ chức quốc tế, khi được hỏi, mối quan tâm lớn nhất với doanh nghiệp Thái Lan là gì thì họ trả lời: Đổi mới sáng tạo. Còn ở Việt Nam, mối quan tâm lớn nhất là vốn, còn KHCN thì chưa được quan tâm", ông Dũng chia sẻ.

Trên cơ sở các nguyên tắc nêu trên, Giám đốc Sở Nguyễn Việt Dũng khẳng định, Sở đã và đang thiết kế những chương trình KHCN trọng điểm trong những năm sắp tới, dựa trên tầm nhìn là xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo cho TP.HCM.

Nhóm PV

Tin đọc nhiều

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 Sinh viên phải sử dụng kỹ năng lập trình điều khiển cơ cấu...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
KHCN tuần qua: Báo động tình trạng người Việt dành quá nhiều thời gian vào Internet Người Việt mỗi ngày dành 7 tiếng vào Internet, giày thể thao...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...