Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 19/08/2013 13:39 PM (GMT+7)

Bia không làm say xỉn

Các nhà khoa học Úc đã khám phá ra loại bia không làm say xỉn mà vẫn giữ được mùi vị nguyên gốc của chúng. Với phát kiến này, bạn sẽ có thể không còn phải lo lắng đến việc nhức đầu, khó chịu do say xỉn khi đã uống nhiều bia.

Từ trước đến nay, bia gây ra hiện tượng say xỉn là vì bia rượu thực chất lại làm mất nước chứ không phải để giải khát. Chính sự mất nước này làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh như quyết định sai lầm, chóng mặt và nói chung là không làm chủ được mình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe của ĐH Griffith - Úc đã tìm được cách loại bỏ tính chất làm mất nước của bia bằng cách thêm hợp chất điện phân, một thành phần thường được sử dụng cho các loại nước uống thể thao và làm cho việc uống bia trở nên rất sảng khoái chứ không bị say xỉn.

Bia không làm say xỉn - 1

Trong tương lai, bạn có thể uống bia thoải mái mà không sợ bị say xỉn (Ảnh: Australian Times)

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một cuộc thử nghiệm bằng cách điều khiển chất điện phân ở 2 loại bia, 1 loại có độ cồn trung bình và 1 loại nhẹ. Sau đó, các loại bia đã được tinh chỉnh này được đưa cho 1 nhóm đối tượng thí nghiệm vừa tập thể dục nặng xong uống. Đo đạc khả năng hồi phục sau khi mất nước cho thấy loại bia nhẹ kết hợp với chất điện phân giúp hồi phục nước tốt nhất. Điều thú vị nhất là mùi vị của bia không hề bị thay đổi.

Dĩ nhiên, lời khuyên tốt nhất vẫn là không nên uống bia sau khi vừa tập thể dục nặng hoặc khi khát nước. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu cho rằng tốt hơn là giúp bạn giảm bớt sự mất nước còn hơn là cấm không uống bia.

Nghiên cứu này được ca ngợi là bước đầu tiên để tìm cách loại bỏ hoàn toàn tính chất gây say xỉn ở tất cả các loại rượu bia.

Theo Thiết Hầu (Người lao động/Australian Times)

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Làm nông hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật Quy trình canh tác hữu cơ tiên tiến giúp cây trồng phát...