Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/12/2015 14:14 PM (GMT+7)

Biến chất thải ao tôm thành điện năng

Chất thải từ ao tôm sẽ được tập hợp lại để biến thành điện năng, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của chính những hộ nuôi tôm hoặc phát triển thành điện lưới.

Nhóm các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Kyushu (Nhật Bản) và Phòng Thí nghiệm công nghệ Nano – ĐH Quốc gia TP.HCM  đang phối hợp thực hiện dự án tạo năng lượng điện từ chất thải ao tôm tại tỉnh Bến Tre.

Theo PGS.TS Đặng Mậu Chiến, Giám đốc Phòng Thí nghiệm công nghệ Nano – ĐH Quốc gia TP.HCM (LNT), khó khăn lớn nhất hiện nay đối với người nuôi tôm khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long chính là việc tôm nuôi chết hàng loạt do dịch bệnh bởi nguồn nước không đảm bảo. Trong đó, việc chất thải tại các ao tôm không được xử lý triệt để là nguyên nhân chính gây nên nguồn dịch bệnh này.

Thông qua các mối quan hệ, Phòng thí nghiệm công nghệ Nano đã liên kết với một số nhà khoa học đến từ trường ĐH Kyushu (Nhật Bản) để triển khai thử nghiệm quy trình nuôi tôm bằng công nghệ Nhật, kết hợp xử lý chất thải để giải quyết nỗi lo tôm chết cho bà con nông dân.

Trong đó, phía LNT là đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng nguồn nước, phía Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm xử lý triệt để chất thải trong quá trình nuôi tôm đồng thời tận dụng để phát điện, dựa trên công nghệ Pin nhiên liệu (PNL) do trường ĐH Kyushu nghiên cứu phát triển. Ngoài ra, các nhà khoa học Nhật Bản cũng liên kết với một số doanh nghiệp Nhật Bản để xây dựng quy trình nuôi tôm đảm bảo an toàn cho phía người dân.

PGS.TS Yusuke Shiratori, Trưởng nhóm dự án cho biết: “ban đầu, chúng tôi chỉ muốn tập trung xử lý bùn thải để phát điện nên đã liên lạc và mời gọi một số doanh nghiệp Nhật Bản có công nghệ phù hợp tham gia như công ty Magnex, Maywa, Nakayama Iron Works... Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát thực tế, chúng tôi nhận ra rằng, xử lý triệt để bùn thải chưa thể giúp con tôm sống được. Mà khi tôm không sống, thì sẽ không có chất thải để xử lý. Thế nên khi về Nhật, tôi lại kết nối thêm một số doanh nghiệp chuyên về công nghệ xử lý nước, công nghệ xử lý bọt khí nano... để hình thành nên một quy trình nuôi khép kín giới thiệu tại Việt Nam”.

Trước mắt, để triển khai dự án, các chuyên gia Nhật Bản sẽ xây dựng một phòng nghiên cứu ngay tại trại tôm với đầy đủ các thiết bị cảm biến giám sát chất lượng nước cũng như môi trường. Những dữ liệu thu nhận được sẽ được sử dụng công nghệ điện toan đám mây để đưa lên mạng, giúp các nhà khoa học có thể dễ dàng truy suất dữ liệu phục vụ nghiên cứu dù ở bất cứ nơi đâu.

Bên cạnh phòng thí nghiệm, một nhà chứa để chứa bùn thải từ các ao tôm cũng được xây dựng.  Bùn thải sau khi thu gom về sẽ được chiết tách để lấy khí Hydro, sau đó sử dụng hệ thống pin nhiên liệu để tạo thành điện năng phục vụ lại mọi hoạt động trong ao tôm như chiếu sáng, chạy quạt sục oxy...

Được biết, công nghệ phát điện dựa trên pin nhiên liệu (PNL) không phải là quá mới mẻ trên thế giới và được nhiều nước sử dụng để tạo ra nguồn năng lượng sạch từ sinh khối hay thế các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân... Tuy nhiên, công nghệ PNL oxit rắn (SOFC) mà trường ĐH Kyushu đang sở hữu cho hiệu suất điện lên đến 45%, cao hơn rất nhiều so với các loại Pin nhiêu liệu đã từng được nghiên cứu như PNL muối cacbonat, PNX axit phosoho hay PNL màng điện phân polyme. Đây là công nghệ mới có khả năng chuyển đổi năng lượng trực tiếp không gây ô nhiễm môi trường.

Biến chất thải ao tôm thành điện năng - 1

Các nhà khoa học Nhật Bản đang khảo sát thực địa tại Bến Tre

Theo PGS. TS Đặng Mậu Chiến, Việt Nam chúng ta có tiềm năng rất lớn về năng lượng sinh khối với trữ lượng khá lớn từ rơm, rạ, bùn thải... Thế nhưng hiện nay, các nguồn năng lượng này hầu như chưa được sử dụng. Với việc triển khai thí điểm để án tạo ra điện năng từ chất thải ao tôm lần này, không những giải quyết được khó khăn do dịch bệnh cho người nông dân, mà  còn mở ra một hướng đi mới cho việc phát triển đa dạng nguồn năng lượng trong tương lai, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng trong điều kiện Việt Nam đang thiếu hụt điện năng kéo dài.

Cũng theo PGS. TS Đặng Mậu Chiến, toàn bộ vốn đầu tư thực hiện dự án được phía JICA tài trợ từ nguồn vốn ODA không hoàn lại, trong đó phía Nhật Bản sẽ đầu tư gần 3 triệu USD dưới dạng thiết bị phục vụ nghiên cứu. Sau khi quá trình thử nghiệm dự án hoàn tất, toàn bộ số thiết bị này sẽ được chuyển giao cho Việt Nam. Phía Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo các chuyên gia để phục vụ cho công tác nghiên cứu, triển khai sau này.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...