Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/09/2015 14:40 PM (GMT+7)

Biển Chết sắp chết thật

Diện tích biển Chết đang thu hẹp và nhiều chuyên gia cảnh báo nó có thể chết thật vào năm 2050.

Trong cái nóng như thiêu như đốt của sa mạc phía Nam Israel, du khách từ khắp nơi trên thế giới bước đi cẩn thận dọc theo một bãi biển đầy cát trắng trước khi đưa chân vào biển Chết - nằm dưới mực nước biển 427 m.

Biển Chết có khoáng sản phong phú và hàm lượng muối cao khiến con người có thể thoải mái nổi trên mặt nước. Từ lâu, biển Chết là địa điểm hút khách vì nước ở đây giúp điều trị một số bệnh về da và viêm khớp. Thế nhưng giờ đây, bãi cát nóng rát kia mỗi năm càng dài hơn, đồng nghĩa biển Chết ngày càng teo tóp.

Biển Chết sắp chết thật - 1

Du khách ngâm mình ở biển Chết Ảnh: AMIEL.COM

Các nhà khoa học cảnh báo cần sớm khôi phục đủ lượng nước của sông Jordan, nguồn nước cung cấp chính cho biển Chết. Trong khi đó, đề xuất làm đường ống dẫn nước từ biển Đỏ sang biển Chết gây tranh cãi vì người dân lo ngại sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Sự thu hẹp diện tích của biển Chết phản ánh số phận chung của các tuyến đường thủy ở Trung Đông. Ngay cả sông Jordan cũng có nhiều khúc bị khô hạn, chủ yếu do gia tăng dân số, phát triển không bền vững và tư tưởng xung đột - theo ông Gidon Bromberg thuộc tổ chức phi chính phủ EcoPeace Middle East.

“Các quốc gia xung quanh không chỉ cố giữ nước cho riêng mình mà còn không muốn chia sẻ với quốc gia bị xem là thù địch. Nhiều người còn nghĩ rằng kẻ thù đang sống ở hạ lưu nên sông có dơ cũng mặc kệ” - ông Bromberg nói với báo The Straits Times (Singapore).

Dù vậy, ông Bromberg cũng ghi nhận một số nước đã đạt tiến triển trong quá trình hợp tác xử lý cuộc khủng hoảng môi trường nêu trên. Chẳng hạn, trong 2 năm qua, Israel đã tháo nước vào sông Jordan.

Theo Huệ Bình (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...