Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 19/11/2013 19:13 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu cùng thủy điện gây ngập lụt nặng nề

Ngày nay (19/11), các nhà khoa học đã hiến kế cho người dân cùng chính quyền khu vực miền Trung – Tây Nguyên cách ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, trong đó có tác nhân của thủy điện đã gây thiệt hại nặng nề cho tính mạng và tài sản của nhân dân.

Hội thảo khoa học về “Biến đổi khí hậu khu vực miền Trung – Tây Nguyên: Thách thức và giải pháp ứng phó” do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức đã diễn ra ngày nay tại TP.Tam Kỳ, Quảng Nam.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã chỉ rõ là chính qúa trình biến đổi khí hậu, đã góp phần cản trở việc phát triển kinh tế, xã hội cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Bà Lê Thị Nguyện, Trưởng Bộ môn Địa lý Tài nguyên – môi trường của Trường Đại học Khoa học Huế, cho rằng hiện tượng nước biển dâng mỗi năm đã “ngoạm” hàng chục héc ta bờ biển thuộc huyện Phú Vang của tỉnh Thừa Thiên-Huế, làm gia tăng mức độ ô nhiễm môi trường nước và đất. Như vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai là nơi trước đây có nguồn lợi thủy sản phong phú nhưng biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại nặng nề về nông nghiệp cho người dân.

Biến đổi khí hậu cùng thủy điện gây ngập lụt nặng nề - 1

Biến đổi khí hậu cộng với thủy điện xả lũ đã gây gập lụt nặng nề cho người dân Quảng Nam.

Trong khi đó, Tiến sĩ Võ Văn Minh, Trưởng khoa Sinh – Môi trường của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, dẫn chứng là ở các đảo Trường Sa của Việt Nam thời tiết luôn khắc nghiệt, nhưng nhiều loại rau xanh vẫn sinh trưởng tốt. Trong khi ở đất liền miền Trung có nguồn lực đất đai dồi dồi mà không vực dậy nền nông nghiệp mới. Từ đó, ông kiến nghị nên thay đổi tư duy phát triển sản xuất nông nghiệp để thích ứng với biến đổi khí hậu cho khu vực ven biển miền Trung. Theo ông phải mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng các giống cây chịu mặn, chịu hạn, kháng sâu bệnh, bố trí cây trồng theo mùa vụ bằng cách sử dụng nguồn gen bản địa.

Tỉnh Quảng Nam là địa phương luôn gánh chịu sức tàn phá khủng khiếp nhất của bão và lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhân dân. Mỗi năm địa phương này gánh chịu hơn 10 cơn bão và lũ dẫn đến lưu vực Vu Gia – Thu Bồn mỗi năm bị sạt lở hàng chục kilômet bờ sông. Tình trạng nắng nóng kéo dài, nạn xâm nhập mặn xảy ra cho các sông Vĩnh Điện, Thu Bồn, Tam Kỳ.

Đế đối phó với biến đối khí hậu, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trong thời gian đến, tỉnh này sẽ tập trung đột phá phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tạo ra tăng trưởng xanh nhằm đảm bảo an ninh lương thực, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên và ổn định sinh kế cho người dân, cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng, ứng dụng khoa học công nghệ để dự báo và phòng ngửa rủi ro thiên tai.

Theo Giáo sư-Tiến sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, khu vực miền Trung – Tây Nguyên là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, đe dọa an ninh lương thực và năng lượng, môi trường và đời sống xã hội. Hạn hạn, bão lũ, nhiệt độ trái đất nóng lên đang đặt ra nhiều thách thức.

Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, đề xuất quy tắc vận hành xả lũ an toàn cho hệ thống hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia -Thu Bồn vào mùa mưa. Theo Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, trong thời gian mùa lũ, khi không có lũ, các hồ chứa được tích nước đến cao trình lớn hơn mực nước đón lũ đã được quy định trong quy trình liên hồ chứa đã ban hành. Nếu dự báo 48 giờ tới xuất hiện lũ, lưu lượng đến các hồ chứa vượt các mức quy định, nếu mực nước hồ cao hơn mực nước đón lũ, các hồ chứa phải xả nước để đưa mực nước hồ về mực nước đón lũ trước khi xảy ra lũ 24 giờ.

Vấn đề biến đổi khí hậu cùng với thủy điện xả lũ bất ngờ đã gây thiệt hại cho nhân dân khu vực Tây Nguyên nhiều năm qua, Tiến sĩ Y.Ghi Niê, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Đắc Lắc, cho biết sự bất thường của biến đổi khí hậu ở khu vực Tây Nguyên đã gây nhiều khó khăn cho việc phục vụ cho sản xuất của người dân. Đó là mùa màng thất bát, lũ quét thường xuyên xảy ra đã làm chết 10 người dân, 2.428 ngôi nhà bị ngập, 35 công trình thủy lợi lớn nhỏ bị hư hỏng.

Huy Hoàng

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...