Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 30/09/2018 08:15 AM (GMT+7)

Biến sen Đồng Tháp thành “bất tử” nhờ ứng dụng công nghệ

Gần như tất cả các bộ phận của sen đều được người dân Đồng Tháp ứng dụng công nghệ, khai thác và tạo ra những sản phẩm độc đáo.

Biến sen Đồng Tháp thành “bất tử” nhờ ứng dụng công nghệ - 1

Người dân Đồng Tháp đã khai thác gần như tất cả các bộ phận của sen để tạo ra nhiều sản phẩm. Sen từ lâu đã trở thành biểu tượng của tỉnh này. Ảnh: Hà Thế An.

Vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp tại Đồng Tháp đã ứng dụng công nghệ nhằm đa dạng hóa các sản phẩm từ sen. Gần như tất cả các bộ phận của sen đều được người dân khai thác và tạo ra những sản phẩm độc đáo.

Một doanh nghiệp tại TP. Sa Đéc đã được ĐH Cần Thơ chuyển giao công nghệ thủy phân tinh bột bằng enzim sẽ biến hạt sen tươi trở thành thức uống bổ dưỡng.

Ông Ngô Khánh Huy,(huyện Tháp Mười), đã khai thác dược tính từ lá sen (chất alkaloids và flavonoid) có tác dụng phòng trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, làm trà và nhiều sản phẩm có dược tính khác…

Anh Ngô Chí Công, (TP Cao Lãnh), đã ứng dụng công nghệ cao với ý tưởng sen bất tử, đã biến hoa sen, lá sen thành tác phẩm nghệ thuật. Sen Đồng Tháp không chỉ bán gương, lấy ngó; mà còn có thể khai thác thân, lá làm trà, thức ăn, nước uống, làm mỹ phẩm…

Đánh giá của Viện Kinh tế sinh thái (thuộc Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam) cho rằng, sợi tơ sen có thể được rút từ cuống sen để dệt thành lụa như lụa của Myanmar. Người dân huyệnTháp Mười cũng đã sang Myanmar học hỏi kinh nghiệm dệt tơ sen. Nếu ý tưởng này thành công, tơ sen có thể được dệt thành tranh và trở thành một sản phẩm nghệ thuật bất tử.

Trong khi đó, các startup tại Đồng Tháp đã chế biến sen thành 20 mặt hàng và ý tưởng dệt tơ sen làm tranh hình thành. Sen cũng đã giúp tỉnh Đồng Tháp đón 3,7 triệu khách du lịch vào năm 2017.

TS Dương Văn Ni, chuyên gia lĩnh vực bảo vệ môi trường chia sẻ, đang thực hiện một số mô hình trồng sen mùa lũ. Mỗi héc ta sen lãi từ 50 – 100 triệu đồng, gấp 3 – 4 lần trồng lúa.

“Đài Loan vẫn nhập mỗi tháng khoảng 1 tấn sản phẩm từ sen của huyện Tháp Mười. Giá cả dao động, nhưng dân vùng ngập sâu Đồng Tháp Mười vẫn đặt lòng tin vào sen với nhiều cách tính toán khác nhau”- TS Ni nói.

Sen còn là đề tài của nhiều nhóm sinh viên sau khi Trương Minh Nhân và Nguyễn Minh Toàn (khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh, ĐH Đồng Tháp) giành giải ba giải thưởng tài năng Lương Văn Can. Dường như, chưa có dấu hiệu dừng lại trong suy nghĩ của thế hệ trẻ về những giá trị chưa được biết đến của đất sen hồng.

Hiện tỉnh Đồng Tháp có hơn 700 héc ta sen tại các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh và Tam Nông. Các dự án sen những năm gần đây nhắm vào sản phẩm sen sạch, chất lượng cao; hướng tới thị trường triển vọng như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU, Bắc Mỹ… Theo dự đoán của các chuyên gia các sản phẩm từ sen Đồng Tháp có thể lên đến 60 triệu USD vào năm 2022.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Bizzi: Giải pháp công nghệ giúp kế toán giảm tải, doanh nghiệp hưởng lợi Giải pháp của Bizzi sẽ giảm 80% khối lượng công việc của kế...