Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/11/2017 00:31 AM (GMT+7)

Bill Gates đầu tư 80 triệu USD biến Arizona thành thành phố thông minh

Một tập đoàn liên kết với công ty đầu tư của Bill Gates đã đầu tư 80 triệu USD vào cộng đồng công nghệ cao tại Arizona, Mỹ.

Bill Gates đầu tư 80 triệu USD biến Arizona thành thành phố thông minh - 1

Cộng đồng tại Belmont sẽ được thiết kế xoay quanh mạng tốc độ cao, xe hơi tự lái, trung tâm dữ liệu, công nghệ sản xuất mới và các trung tâm hậu cần tự động. Không rõ cựu CEO Microsoft, ông chủ hãng đầu tư Cascade, đóng góp bao nhiêu vào nỗ lực này.

Belmont Partners, tập đoàn đầu tư dẫn đầu dự án, cho biết quy mô của nó tương tự với khu vực Tempe, nơi có dân số 182.000 người. Người phát ngôn của hãng phát biểu: “Hình dung cơ sở hạ tầng tương lai từ số 0 dễ hơn và hiệu quả hơn tái thiết công trình có sẵn”.

Arizona nổi tiếng là một bang cởi mở đối với ngành công nghệ. Một số người chơi lớn trên thị trường xe tự hành như Waymo, Uber và Intel đều đang thử nghiệm công nghệ tại đây.

Khoản đầu tư là ví dụ mới nhất cho thấy sự quan tâm trong việc tái thiết các thành phố với tư duy kỹ thuật số. Dù vậy, xây dựng một thành phố mới hay thậm chí một khu dân cư không hề rẻ. Tháng 10 vừa qua, Sidewalk Labs, một bộ phận thuộc Alphablet, cam kết dành 50 triệu USD cho giai đoạn đầu lập kế hoạch và thí điểm phát triển khu dân cư lân cận Toronto.

Nó được thiết kế như hình mẫu cho thế kỷ 21 với ô nhiễm thấp, các tuyến đường ngắn, đường phố an toàn hơn và thời tiết tốt hơn. Giao thông cũng tập trung vào xe điện, đi bộ và xe đạp. Các khu vực linh hoạt hơn kết hợp cả thương mại, công nghiệp và dân cư.

Chỉ một tuần sau thông báo Toronto, Ả-rập Xê-út công bố kế hoạch đầu tư 500 tỷ USD vào trung tâm toàn cầu mới, thúc đẩy các sáng kiến và làm ví dụ cho nền văn minh tương lai.

Xu hướng thành phố thông minh trở nên nổi trội cùng lúc với các tên tuổi của thung lũng Silicon chuyển trọng tâm sang sáng kiến vận tải như xe hơi tự lái, dịch vụ đi chung xe.

Theo Du Lam (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...