Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/11/2017 21:33 PM (GMT+7)

Bộ KH&CN: Đề xuất hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo APEC

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, gia đình và xã hội cần nuôi dưỡng văn hóa dám đương đầu với rủi ro, thách thức và bao dung với sự thất bại như một bước đệm tất yếu dẫn tới thành công.

Sáng 7/11, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017 (VBS) chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị Ariyana, Đà Nẵng với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017), diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ 6-11/11. 

Tại phiên 3 các Hội thảo chuyên đề về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã có bài tham luận với tiêu đề: Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp hướng tới một nền kinh tế đổi mới sáng tạo năng động.

Bộ KH&CN: Đề xuất hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo APEC - 1

Hội thảo chuyên đề về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo.

Yêu cầu đổi mới trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, trong bối cảnh tự do hóa thương mại và cạnh tranh toàn cầu khốc liệt như hiện nay, cùng với tác động mạnh mẽ của Cách mạng 4.0, các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng đổi mới và có năng lực cạnh tranh quốc tế.

Trong những năm qua, Chính phủ cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự khởi sắc của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, trong đó có Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) và giao cho Bộ KH&CN chủ trì.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2016, 110.000 doanh nghiệp thành lập mới, kéo theo đó là quy mô vốn tăng 48%. Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2017 có 105.000 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó 97% có phát sinh doanh thu và nộp thuế. Đây là tín hiệu tốt, đo lường được sự khởi sắc cho nền kinh tế, cơ hội tạo thêm nhiều việc làm và sản phẩm, dịch vụ mới cho xã hội.

Bộ KH&CN: Đề xuất hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo APEC - 2

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội thảo.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ là cơ quan theo dõi năng lực cạnh tranh, năng lực đổi mới sáng tạo, người đứng đầu Bộ KH&CN thẳng thắn thừa nhận, chất lượng và sức khỏe của các doanh nghiệp Việt Nam cần được quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn. Để làm được điều nay, cần có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp này phải được hình thành và phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ, khai thác tài sản trí tuệ hay mô hình kinh doanh mới.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, đến năm 2020, không chỉ đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp mà còn có một lực lượng doanh nghiệp thực sự mạnh; đủ năng lực cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Việt với chất lượng và độ tinh xảo cao; chiếm lĩnh được thị trường trong nước và vươn ra thị trường khu vực, thậm chí toàn cầu.

Nhà nước với sứ mệnh kiến tạo

Để thực hiện được mục tiêu trên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: đầu tư cho nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và một phần của hoạt động sản xuất thử nghiệm.

Ngoài ra, Nhà nước cần tạo môi trường thuận lợi như các chính sách ưu đãi thuế, nới lỏng thủ tục hành chính, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như nhận thức rõ mục đích, sứ mệnh “kiến tạo” và trách nhiệm xã hội của mình.

Ngoài yếu tố "kiến tạo" của Nhà nước, việc đưa các kết quả nghiên cứu ra thị trường, ứng dụng - cần sự đầu tư có trách nhiệm của các lực lượng xã hội, các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần, trong đó các doanh nghiệp lớn đóng vai trò quan trọng. Cần cơ chế tác hợp tác công - tư thực sự hiệu quả - để huy động nguồn lực tài chính đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nguồn, khởi nghiệp sáng tạo.

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia không thể bỏ qua vai trò của trường đại học. Đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao; đóng góp vào sự gia tăng tài sản trí tuệ và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Đó là chưa kể đến lực lượng sinh viên - đầu vào đầy tiềm năng cho các dự án khởi nghiệp.

Bộ KH&CN cũng lưu ý, để bắt kịp với xu hướng phát triển, các trường đại học Việt Nam cần tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao công nghệ; Hình thành các vườn ươm, đơn vị thúc đẩy kinh doanh; Gành không gian thích đáng cho hoạt động ươm tạo công nghệ, xưởng thiết kế chế tạo của sinh viên; Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên năm cuối và cựu sinh viên.

Một lưu ý cũng được Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhắc đến đó là Văn hóa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp - yếu tố cấu thành quan trọng của một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh. Theo Bộ trưởng, cần hình thành và nuôi dưỡng văn hóa đổi mới sáng tạo từ trong nhà trường, gia đình và xã hội.

“Gia đình và xã hội nên cổ súy cho người trẻ dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn và theo đuổi các giấc mơ nghề nghiệp lớn. Cần nuôi dưỡng văn hóa dám đương đầu với rủi ro, thách thức và bao dung với sự thất bại như một bước đệm tất yếu dẫn tới thành công”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhắn nhủ.

Kết nối và hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp APEC

Kết nối là cụm từ được nhắc đến trong kiến nghị của Bộ KH&CN. Theo đó cần có sự kết nối tầm khu vực và toàn cầu:  Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia cần kết nối với khu vực và toàn cầu. Sự kết nối này dựa trên mối quan hệ truyền thống trong kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ giữa các nền kinh tế thành viên APEC. Đây là tiền đề thuận lợi cho sự hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp APEC.

Để thực hiện việc kết nối này có hiệu quả, Bộ KH&CN kiến nghị: Thiết lập và vận hành một nền tảng trực tuyến kỹ thuật số để kết nối các hệ sinh thái khởi nghiệp của các quốc gia thanh viên APEC; Hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc Chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các nền kinh tế thành viên APEC; Tổ chức các chương trình tăng tốc đào tạo, huấn luyện kỹ năng khởi nghiệp dành cho các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các nền kinh tế thành viên APEC; Có cơ chế ưu tiên, ưu đãi cho các nhóm khởi nghiệp đến từ các nền kinh tế chậm phát triển hơn trong khối; Định kỳ tổ chức các sự kiện Ngày hội kết nối cộng đồng khởi nghiệp APEC; Tổ chức các chương trình tăng tốc đào tạo, huấn luyện kỹ năng khởi nghiệp dành cho các nhóm khởi nghiệp sáng tạo của các nền kinh tế thành viên APEC; Có cơ chế ưu tiên, ưu đãi cho các nhóm khởi nghiệp đến từ các nền kinh tế chậm phát triển hơn trong khối.

Cơ hội khởi nghiệp đến với tất cả mọi người

Trà lời câu hỏi liên quan đến câu hỏi của đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo đang là chia thành các nhóm đối tượng vậy có chính sách cho từng nhóm hay không?

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Việt Nam đang trong giai đoạn thiết kế hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Việc đầu tiên là tạo hành lang pháp lý, các vấn đề của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã dần được đưa vào nội dung của Luật Đầu tư, Luật hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Hiện nay, có thể nói, chính sách cho từng nhóm đối tượng khởi nghiệp cũng đã có. Đối với thanh niên, có Chương trình Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp. Với người nông dân có Chương trình Nông thôn miền núi.

Bộ KH&CN luôn đồng hành cùng những nhà khởi nghiệp như hỗ trợ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tài sản trí tuệ, hỗ trợ hình doanh nghiệp KH&CN... Có thể nói, chính sách đang đi từng bước và dần hoàn thiện trong  thời gian tới cho từng nhóm đối tượng. Cơ hội khởi nghiệp đến với tất cả mọi người miễn có đam mê, dám đối mặt với rủi ro, đam mê. Nhà nước luôn bên cạnh các bạn. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Pin không cháy nổ của Tiến sĩ Việt, siêu Trăng cuối cùng trong năm lọt top KHCN tuần qua Ngoài ra, ca mổ thay xương tai giữa thành công đầu tiên trên...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...