Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/06/2018 18:32 PM (GMT+7)

Bỏ tiền tỷ, đầu tư nhà kính hiện đại để thỏa mãn đam mê 'kỳ quặc'

Đam mê nông nghiệp công nghệ cao, anh Hải quyết định thôi việc ở công ty bia và đầu tư số tiền lớn làm hệ thống nhà kính rộng khoảng 1.500 m2 để trồng dưa lưới và rau xanh.

Lớn lên ở mảnh đất miền Trung, nơi thường xuyên phải đối mặt với mưa bão, hạn hán, ngập mặn…, anh Trương Như Hải (39 tuổi, TP. Huế) có niềm đam mê đặc biệt với các mô hình nông nghiệp tiên tiến của nước ngoài và của Việt Nam.

"Những lúc rảnh rỗi, tôi thường lên mạng tìm kiếm các thông tin về những mô hình ấy khiến tôi rất thích, nhất là điều kiện trồng trọt hiện đại, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của tự nhiên đối với cây trồng”, anh Hải chia sẻ.

Bỏ tiền tỷ, đầu tư nhà kính hiện đại để thỏa mãn đam mê 'kỳ quặc' - 1

Anh Trương Như Hải bên trong nhà kính của mình. Ảnh: Nhật Tuấn.

Sau một thời gian dài tìm hiểu, anh Hải đã cho ra đời hệ thống nhà kính ứng dụng kỹ thuật tiên tiến của Israel, Nhật Bản. Nhà kính rộng khoảng 1.500 m2 với kinh phí 1,2 tỷ đồng để trồng dưa lưới và rau xanh. Anh chọn dưa lưới để trồng trọt bởi loại dưa này có mùi vị thơm ngon nên ngày càng được người tiêu dùng yêu thích.

Dưa lưới được trồng trên giá thể và chăm sóc theo phương pháp thủy canh. Khi cây phát triển tốt, anh cho treo lên dây hệ thống cáp treo để tiết kiệm diện tích, cây có đủ ánh sáng, thuận lợi cho việc chăm sóc và phòng bệnh cho cây.

“Sau hơn hai năm tìm hiểu và vác balo vào Nam ra Bắc học hỏi kinh nghiệm, tôi quyết định xin nghỉ việc ở công ty Bia để xây dựng mô hình trồng trọt trong nhà kính với nhiều công nghệ hiện đại mà tôi ấp ủ từ lâu”, anh Hải chia sẻ.

Nhà kính được làm bằng khung thép mạ kẽm chịu lực nên chịu được sức gió 120km/h. Xung quanh khu nhà còn có lưới chắn côn trùng và hệ thống màng lưu động có thể đóng mở tùy theo thời tiết. Phía trên còn có lớp màng dày 180 - 200 micromet.

Bỏ tiền tỷ, đầu tư nhà kính hiện đại để thỏa mãn đam mê 'kỳ quặc' - 2

Nhà kính hiện đại của chàng thanh niên mê nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngoài ra, khu nhà kính hiện đại của anh Hải còn có hệ thống tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, phun sương, thông gió theo yêu cầu của từng loại cây trồng, đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt như hệ thống điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, tưới nhỏ giọt công nghệ Isarel…

Anh Hải cho biết thêm, khu nhà kính này còn được trang bị hệ thống tưới mái và quạt đối lưu không khí. Theo đó, khi gặp thời tiết nắng nóng, hệ thống sẽ tự động tưới làm giảm nhiệt độ và lượng ánh nắng chiếu từ mái, còn quạt sẽ hòa trộn không khí trong nhà màng để các vùng nhiệt độ đều nhau rồi đẩy không khí đó thông qua cửa nóc giúp tránh hiện tượng sốc nhiệt cho cây.

“Nhờ áp dụng nhiều biện pháp kĩ thuật trên nên cây trồng tránh được các điều kiện thời tiết cực đoan và tránh gần như 100% sâu hại cây, phòng tránh được 80% nguồn bệnh hại cây trồng. Từ đó, tăng năng suất và chất lượng của cây trồng, cung cấp nhiều sản phẩm rau quả sạch, an toàn cho thị trường, hạn chế các loại thuốc bảo vệ thực vật”, anh Hải phấn khởi cho hay.

Cũng theo anh Hải, sắp tới dự kiến nhà kính của anh sẽ sản xuất 4 vụ/năm bao gồm 3 vụ trồng dưa lưới, 1 vụ cà chua hoặc rau sạch.

“Sắp tới, tôi sẽ chọn trồng thêm giống dưa lưới cao cấp của Hàn Quốc, bảo đảm quy trình chăm sóc nghiêm ngặt để chất lượng dưa ngon và sạch theo quy chuẩn. Qua đó, giúp sản phẩm dưa lưới tiêu thụ tốt hơn, đảm bảo an toàn, sức khỏe người dân”, anh Hải tâm sự.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...