Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 24/08/2015 10:38 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ KH&CN: Nhập thiết bị cũ, không thể có sản phẩm tốt

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, nhập thiết bị cũ là doanh nghiệp đã tự hại mình.

Nhập thiết bị cũ là doanh nghiệp đang tự hại mình

Trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" tối qua (23/8), Bộ trưởng bộ KH&CN Nguyễn Quân đã có câu trả lời cho những thắc mắc của doanh nghiệp về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, gọi chung là thiết bị cũ.

Bộ trưởng Bộ KH&CN: Nhập thiết bị cũ, không thể có sản phẩm tốt - 1

Cụ thể, Bộ trưởng khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam hãy cân nhắc trước khi nhập thiết bị đã qua sử dụng. Theo Bộ trưởng, những máy móc cũ kỹ không thể tạo ra được sản phẩm mới có chất lượng tốt, có giá thành hợp lý. Như vậy, nhập thiết bị cũ là doanh nghiệp đã "tự hại mình". Chúng ta nên nhập thiết bị mới, tiên tiến, hiện đại của các nước phát triển. Ngay cả khi không đủ nguồn vốn để nhập mới của các nước phát triển, hay  thậm chí là thiết bị đã qua sử dụng nhưng có giá thành cao, thì các thiết bị mới giá rẻ của các nước lân cận cũng là một lựa chọn hợp lý, chỉ cần các thiết bị này đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam hoặc của nhóm G7.

Nếu doanh nghiệp vẫn quyết định nhập máy móc, thiết bị đã qua sử dụng thì "đừng quá lạc hậu, đừng nghĩ rằng thiết bị có tuổi 15-20 năm vẫn còn tốt".

 Phạt nặng doanh nghiệp "chạy" chứng thư nhập thiết bị cũ

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như thực hiện Luật Thương mại, Bộ KH&CN cùng các bộ, ngành đã xây dựng một thông tư để hạn chế, quản lý việc nhập khẩu thiết bị cũ. Thông tư này được sửa đổi từ thông tư 20 đã từng được ban hành và thu hồi vào năm 2014, nới lỏng những quy định và sửa đổi những vấn đề bất hợp lý.

Theo đó, tuổi của thiết bị, máy móc cũ nhập về thay vì không được quá 5 năm sử dụng như thông tư 20 thì nay nới ra thành 10 năm. Trong những trường hợp đặc biệt, các bộ quản lý lĩnh vực đó có thể quyết định thời gian cao hơn cho phù hợp.

Chất lượng thiết bị được giám định bởi các cơ quan giám định, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam, nếu Việt Nam chưa có quy chuẩn thì phải tuân thủ tiêu chuẩn của các nước trong nhóm G7 chứ không phải là xác định thời gian còn lại.

Đơn giản hóa tối đa các thủ tục thông quan. Đó là nếu chưa có đầy đủ giấy tờ chứng minh tuổi của thiết bị cũng như tiêu chuẩn sản xuất sẽ được đưa vào kho bảo quản. Trong thời hạn quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp có thể nộp lại toàn bộ giấy tờ thì sẽ được thông quan.

Riêng về Chứng thư giám định là rất đơn giản, bất kỳ tổ chức giám định nào của Việt Nam đều có thể làm được bởi chứng thư này chỉ xác định thiết bị được sản xuất năm nào, theo tiêu chuẩn nào.

Về băn khoăn có thể "chạy chứng thư", Bộ trưởng khẳng định, thông tư sẽ có quy định rất cụ thể về vấn đề này. Nếu doanh nghiệp bị phát hiện có gian dối, "chạy" chứng thư giám định, sẽ phải tái xuất thiết bị và chịu mỏi chi phí, tổn thất, đồng thời có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Nói về tính cấp thiết của thông tư, Bộ trưởng khẳng định, đây là điều rất cần thiết bởi nếu không quản lý thì những máy móc nhập về khi đưa vào sản xuất rất có thể gây ô nhiễm môi trường, tiêu hao nhiều năng lượng và có thể là mất an toàn cho nền kinh tế.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, hiện nay, chúng ta đang và chuẩn bị tham ra rất nhiều sân chơi chung của các hiệp định thương mại tự do... vì vậy việc kiếm soát để hàng hóa Việt Nam có thể cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài là vô cùng quan trọng. “Nếu Việt Nam dùng thiết bị cũ, dây chuyền cũ thì không thể có được sản phẩm chất lượng tốt, giá thành hạ để có thể cạnh tranh với nước ngoài”.

Phong Nguyệt (Khai thác từ VTV)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...