Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 08:14 AM (GMT+7)

Bộ Y tế khai trương 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Lễ công bố 14 dịch vụ trực tuyến mức độ 4 về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế vừa được Bộ Y tế tổ chức sáng 9/11/2015 tại Hà Nội.

Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cho biết, thực hiện Nghị quyết 62 của Chính phủ về đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, thời gian qua, Cục đã cùng Cục CNTT - Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ DTT xây dựng và triển khai 14 dịch vụ công về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế qua mạng.

Bộ Y tế khai trương 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai trương 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế.

Trong số 14 thủ tục hành chính công trực tuyến cấp độ 4 mới được khai trương, có 2 thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành chính thức, 7 thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành bổ sung, 2 thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành lại, 2 thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu và 1 thủ tục cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Với các dịch vụ này, doanh nghiệp chỉ cần 4 bước để hoàn thành một hồ sơ Cấp giấy chứng nhận lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, đó là: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp; Đăng nhập và nộp hồ sơ trực tuyến; Nộp phí thẩm định và trực tuyến; Nộp lệ phí cấp số và nhận kết quả xử lý hồ sơ trực tuyến.

Tại Cục Quản lý môi trường y tế, bộ phận văn thư tiếp nhận và chuyển Phòng Hóa chất - Đánh giá tác động sức khỏe. Bộ phận Kế toán xác nhận hồ sơ đã được nộp đủ phí thẩm định. Phòng Hóa chất - Đánh giá tác động sức khỏe thực hiện thẩm xét hồ sơ và trình Lãnh đạo Cục phê duyệt. Lãnh đạo Cục phê duyệt hồ sơ và xác nhận kết quả bằng chữ ký số. Cuối cùng, bộ phận văn thư tiếp nhận hồ sơ phê duyệt của lãnh đạo Cục, đóng dấu số và trả kết quả cho doanh nghiệp.

Hệ thống phần mềm cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế được thiết kế hướng tới người sử dụng với giao diện thân thiện, dễ sử dụng đối với cả doanh nghiệp và công chức của cơ quan quản lý nhà nước. Các chức năng được thiết kế đảm bảo quy trình thẩm định hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và giảm thiểu tối đa thời gian xử lý thông tin. Ngoài ra, phần mềm còn được thiết kế để sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác nhằm triển khai đồng bộ hệ thống chính quyền điện tử.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế khẳng định, với các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 này, doanh nghiệp không phải mất chi phí để chứng thực văn bản, hoàn chỉnh hồ sơ, nộp hồ sơ bằng giấy. Thời gian nộp hồ sơ, nộp phí, tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu bổ sung hồ sơ, nộp bổ sung hồ sơ và trả kết quả được rút ngắn rất nhiều thay vì phải mất hàng tuần cho mỗi công đoạn nêu trên với phương thức truyền thống.

Mặt khác, thời gian thẩm định hồ sơ cũng được rút ngắn do không mất thời gian gửi hồ sơ bằng giấy đến các thành viên hội đồng thẩm định ở các cơ quan khác nhau. Dữ liệu về một sản phẩm được lưu trữ thống nhất từ lúc đăng ký lưu hành chính thức, đăng ký lưu hành bổ sung đến đăng ký lưu hành lại giúp cho công chức thụ lý hồ sơ không mất thời gian tìm hồ sơ để đối chiếu.

“Với cơ sở dữ liệu của hệ thống dịch vụ công trực tuyến này, bất kỳ người dân nào cũng có thể truy cập và kiểm tra các sản phẩm đã được cấp số đăng ký lưu hành để đảm bảo mua được sản phẩm đạt yêu cầu về an toàn và hiệu lực. Hệ thống còn giúp các Sở Y tế tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan trong việc trích xuất thông tin phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra”, bà Hương nhấn mạnh.

Theo M.T (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...