Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 18:12 PM (GMT+7)

Bốn trụ cột để SVF xây hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đến năm 2025

Từng sinh viên, từng nhà khởi nghiệp, và cả từng địa phương sẽ được hỗ trợ để chắp cánh cho các startup, giúp Việt Nam trở thành nền kinh tế đi lên bằng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Duy, Giám đốc vận hành Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) đã chia sẻ như vậy về chiến lược 5 năm tới của đơn vị này nhằm thực hiện tầm nhìn đưa startup Việt ra thế giới.

Theo ông Duy, SVF sẽ hỗ toàn diện cho startup trong mọi giai đoạn từ khâu ý tưởng, hoàn thiện sản phẩm, gọi vốn, tăng quy mô, đến hoạt động xúc tiến thương mại cho thị trường toàn cầu. SVF sẽ chào đón tất cả startup công nghệ của người Việt.

“Chúng tôi sẽ đồng hành với các đối tác là trường ĐH, quỹ đầu tư, nhà cố vấn, cơ quan nhà nước… Với vai trò là người đứng sau, chúng tôi sẽ hỗ trợ nguồn lực để các đơn vị tạo ra giá trị lớn hơn. Từ đó, chúng tôi có thể mời gọi những đơn vị lớn hơn tham gia. Dẫu biết rằng, xây dựng hệ sinh thái là một hành trình xa và dài, nhưng chúng tôi sẽ đi đến cùng”- ông Duy nói.

Bốn trụ cột để SVF xây hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đến năm 2025 - 1

SVF đề ra chương trình hành động cho 5 năm tiếp theo của hành trình đưa startup Việt ra thế giới. Ảnh: Hà Thế An.

Theo đó, bốn trụ cột để SVF thực hiện mục tiêu gồm:

Chương trình phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp (IEDP): Đây là chương trình hỗ trợ cho các nhà khởi nghiệp cá nhân, các vườn ươm, các chương trình tăng tốc khởi nghiệp (Accelerator). Chương trình cũng hướng tới gia tăng số lượng các trung tâm đổi mới sáng tạo trong trường ĐH, tìm kiếm, phát triển các đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp trong môi trường ĐH.

SVF sẽ có các gói tài trợ về tài chính, hỗ trợ mềm (các chương trình huấn luyện, đào tạo, tư vấn chiến lược,…) nhằm nâng cao nhận thức, năng lực đổi mới sáng tạo cho các các nhân, và hỗ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Chương trình phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia (NISD): Hoạt động chính của chương trình này hướng đến việc SVF hợp tác với các cơ quan nhà nước tại các địa phương để cố vấn, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. SVF cũng sẽ hỗ trợ địa phương thiết kế, vận hành các chương trình ươm tạo khởi nghiệp, tạo ra nhiều ý tưởng kinh doanh, gia tăng số lượng các startup tại địa phương.

Theo bà Đường Vân Anh, đại diện SVF, chương trình này hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên thế mạnh của từng địa phương, phát triển những nguồn lực mang tính chất bản địa.

Bốn trụ cột để SVF xây hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đến năm 2025 - 2

Một hoạt động kết nối khởi nghiệp do SVF tổ chức. Ảnh: SVF.

Chương trình Mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ khởi nghiệp (VNES): Đây là chương trình hướng tới phát triển năng lực con người, đặc biệt là đối tượng trẻ ở độ tuổi sinh viên. Chương trình sẽ kết nối mạng lưới sinh viên nhằm đưa họ tham gia các chương trình trao quyền, trao cơ hội trải nghiệm thực tế để họ nhận thức được thế mạnh bản thân và phát triển năng lực đó.

Các chương trình nâng cao năng lực sẽ được tổ chức dưới các hoạt động đào tạo, huấn luyện, cố vấn… để các bạn trẻ có tinh thần, tư duy doanh nhân, những người sáng tạo.

Chương trình chắp cánh đầu tư (IE): Theo ông Nguyễn Việt Đức, chuyên gia cao cấp SVF, chương trình nằm hướng tới kiến tạo hệ sinh thái các nhà đầu tư có thể kết nối với tất cả thị trường, startup, chương trình tăng tốc khởi nghiệp… Với mỗi đối tượng, giải pháp đầu tư sẽ khác nhau.

Cụ thể, với đối tượng sinh viên sinh viên, giải pháp đầu tư sẽ đến từ cộng đồng những cựu sinh viên đã thành đạt trên cương vị doanh nhân. Đối tượng địa phương, cách thức đầu tư sẽ hướng đến mô hình hợp vốn công - tư. Đối tượng các các trung tâm khởi nghiệp, phương thức sẽ là đầu tư đại chúng.

SVF là quỹ xã hội hóa và phi lợi nhuận hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 có trụ sở tại Tầng 7 KOVA Center, số 92 G - H Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. SVF cũng có văn phòng tại Hà Nội và Đồng Tháp. Đến nay, SVF đã mở rộng hoạt động tại 25 tỉnh thành, tiếp cận 10.000 người với hơn 100 chương trình và cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức, huấn luyện và hỗ trợ cho hơn 100 startup, thiết lập mạng lưới hơn 360 cố vấn khởi nghiệp và tổ chức 11 khóa huấn luyện, cố vấn khởi nghiệp. 

Tính hiệu quả và những tác động tích cực mang đến cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam đã được công nhận khi 90% các đơn vị từng hợp tác đánh giá cao về hiệu quả các hoạt động hỗ trợ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
3 cô gái Việt được xướng tên ở Forbes 30 Under 30 châu Á Founder của Logivan, nữ đồng sáng lập Medlink Asia cùng “cô...