Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 04/12/2012 17:11 PM (GMT+7)

Bóng đèn plastic bền “vĩnh viễn”

Một nhóm các nhà khoa học vật liệu người Mỹ đã phát triển thành công bóng đèn điện bằng plastic có khả năng chống vỡ và bền hơn.

Nhóm các nhà khoa học vật liệu, đến từ trường đại học Wake Forest ở bang North Carolina (Mỹ) đã phát triển một loại bóng đèn điện mới bằng plastic, có khả năng chống vỡ, ánh sáng liên tục và có tuổi thọ gần như vĩnh viễn.

Thêm nữa, bóng đèn bằng plastic có hiệu suất cao gấp đôi bóng đèn huỳnh quang và tương đương với bóng đèn LED. Nhưng ưu điểm lớn nhất của bóng đèn plastic là có thể tạo ra ánh sáng với chất lượng và màu sắc tương tự như quang phổ mặt trời.

Bóng đèn plastic bền “vĩnh viễn” - 1

Bóng đèn plastic của các nhà khoa học thuộc trường đại học Wake Forest

Các nhà khoa học đã phát triển bóng đèn plastic dựa trên công nghệ điện phát quang polymer (FIPEL) với ống hình xoắn. Công nghệ FIPEL cũng đã từng được sử dụng để tạo ra ánh sáng trước đây, nhưng ánh sáng rất yếu. Nhưng sau khi kết hợp công nghệ này với các ống nano carbon, các nhà khoa học của trường Wake Forest đã tăng độ sáng lên gấp 5 lần.

Bóng đèn plastic bao gồm 3 lớp ống nano carbon, polymer phát quang và chất điện môi. Khi có dòng điện chạy qua, các điện tử sẽ kích thích polymer quang điện phát ra ánh sáng và sau đó các ống nano carbon sẽ khuếch đại ánh sáng phát ra.

Tiến sĩ David Carroll, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết bóng đèn plastic có chi phí sản xuất rất thấp và không chứa thủy ngân và các vật liệu độc hại khác. Cho đến nay, một đối tác đã liên hệ với nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Carroll để sản xuất loại bóng đèn mới này vào năm 2013.

Huy Phong (Theo ExtremeTech)

Tin đọc nhiều

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt vào top có ảnh hưởng cao thế giới Tạp chí khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nhận chỉ số ảnh...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...
Dịch vụ chứng thực bản sao điện tử sẽ khai trương ngày 1/7 Từ ngày 1/7, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính...
Sinh viên Việt chiến thắng giải công nghệ của Google Đây là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến...