Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/02/2015 18:18 PM (GMT+7)

Bớt lo nghẽn mạng dịp Tết

Các nhà mạng tại Việt Nam đang gấp rút triển khai nhiều giải pháp để chống nghẽn mạng viễn thông trong dịp Tết.

Những ngày cận Tết, lưu lượng sử dụng các dịch vụ viễn thông - nhắn tin, điện thoại và nhất là truy cập mạng xã hội, thoại qua OTT… - luôn tăng cao, gây ra tình trạng nghẽn mạng cục bộ tại những nơi có đông người dùng.

Dự đoán năm nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G sẽ tăng vọt, có khả năng gây nghẽn mạng. Vì vậy, các nhà mạng đã tăng cường đầu tư hệ thống mạnh nhất, chuẩn bị các phương án ứng phó nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ liên lạc.

“Nóng” mạng 3G

Theo thống kê, Tết Quý Tỵ 2013, lưu lượng thoại và nhắn tin SMS của cả 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone đều tăng, có nơi 70%- 80% và thậm chí 100%. Dù mạng 2G thông suốt nhưng mạng 3G của MobiFone, Viettel tại một số khu vực bị nghẽn cục bộ do nhu cầu sử dụng dữ liệu tăng mạnh.

Trong đêm 30 Tết Giáp Ngọ 2014, lưu lượng SMS của MobiFone tăng gấp 3 lần, dữ liệu tăng gấp 2 lần so với những ngày thường nhưng nhà mạng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Lưu lượng thoại của Vinaphone cũng tăng khoảng 20% và lưu lượng dữ liệu tăng 3-4 lần so với ngày bình thường. Trong đó, lưu lượng 3G của mạng MobiFone tại các thành phố lớn tăng đến 500% so với ngày thường.

Bớt lo nghẽn mạng dịp Tết - 1

Nhu cầu sử dụng smartphone càng nhiều làm tăng khả năng nghẽn mạngẢnh: Tấn Thạnh

Anh Lê Tấn Vũ (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Vài năm trở lại đây, tôi ít thấy nghẽn mạng tin nhắn, điện thoại. Tuy nhiên, mạng 3G lại khá chập chờn trong dịp Tết. Việc truy cập các trang web, mạng xã hội, sử dụng các dịch vụ như Viber, Skype… qua 3G rất khó khăn”.

Một chuyên gia về viễn thông tại TP.HCM nhận định: “Hiện nay, số lượng người sử dụng những mạng xã hội như Facebook, các dịch vụ OTT như Viber, Zalo… rất nhiều.

Trong dịp Tết, người dùng có xu hướng vào các mạng xã hội để chúc mừng nhau hay nhắn tin, thoại qua OTT thay cho các phương thức điện thoại, nhắn tin SMS truyền thống.

Người dùng thường sử dụng 3G để tải các ảnh chụp trong dịp Tết, gửi các tin nhắn bằng hình ảnh, thiệp chúc mừng trên mạng… Với số lượng người sử dụng smartphone và 3G ngày càng tăng lên như ở Việt Nam hiện nay, khả năng nghẽn mạng 3G hoàn toàn có thể xảy ra”.

Tăng cường đầu tư hệ thống

Theo ông Sử Từ Tân, Trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công ty Dịch vụ viễn thông Vinaphone, trong năm qua, Vinaphone đã không ngừng phát triển mạng lưới, chuẩn bị nhân lực, thiết bị, xe lưu động phát sóng và ứng trực 24/24 giờ để lưu thoát lưu lượng kịp thời, ứng cứu khi có sự cố.

Trước Tết Nguyên đán này, Vinaphone đã đầu tư thêm tổng đài MSS (chuyển mạch di động) dung lượng 8 triệu thuê bao, tăng cường hệ thống STP (điểm trung chuyển báo hiệu), tăng thêm trạm phát sóng mới.

Với năng lực hiện có - trên 24 MSC/MSS, 33.000 trạm thu phát sóng và hệ thống tin nhắn ngắn SMSC/FDA có thể xử lý lưu thoát tối đa lên đến 42 triệu SMS/giờ - Vinaphone tin tưởng sẽ không nghẽn mạng điện thoại và SMS.

Mạng 3G Vinaphone hiện mới hoạt động khoảng 70% năng lực, đủ khả năng dự phòng trường hợp lưu lượng tăng đột biến dịp Tết. “Để hợp tác chống nghẽn với nhà mạng, khi cuộc gọi không thực hiện được, người dùng nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại” - ông Tân khuyến cáo.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trọng Sơn, đại diện truyền thông MobiFone, năm 2014, MobiFone đã tăng số lượng trạm phát sóng khoảng 37%; trong đó, các tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ tăng 67%. MobiFone đã nâng cấp 2.644 trạm 3G lên cấu hình 3/3/3, trong đó Hà Nội có hơn 700 trạm. Vì vậy, tỉ lệ nghẽn mạng 3G còn rất thấp.

“Ngoài ra, bản quyền dung lượng CE (đơn vị đánh giá dung lượng của 1 trạm 3G) dự trữ vẫn còn để sẵn sàng điều chỉnh tăng cho các trạm khác có xu hướng nghẽn. Trong dịp Tết này, để tránh tình trạng nghẽn mạng cục bộ tại các địa điểm có đông người, MobiFone sẽ điều động 8 xe phát sóng di động đến các trung tâm để tăng cường hệ thống phát sóng” - ông Sơn cho biết.

Hiện nay, những dự án tối ưu hóa đi kèm với các dự án bổ sung thiết bị RAN (mạng truy cập vô tuyến) trên toàn mạng lưới đã giúp tăng cường đáng kể chất lượng mạng tại nhiều khu vực đông người dùng như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Dung lượng hiện tại của MobiFone đáp ứng đủ cho 39 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ thoại và hơn 12 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ dữ liệu (thông lượng đáp ứng được 60 GB).

“Chúng tôi còn phối hợp với các doanh nghiệp tăng dung lượng kênh (tương đương khoảng 8.5 Gbps băng thông) kết nối liên mạng cũng như liên vùng, bảo đảm dung lượng kênh đạt mức tốt nhất. Hệ thống trung tâm tin nhắn SMS của MobiFone đáp ứng được 38 triệu bản tin SMS trong 1 giờ, đủ cho nhu cầu tăng dung lượng dịp Tết” - ông Sơn khẳng định.

Người dùng smartphone, 3G tăng vọt

Theo Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố năm 2014, cả nước đã có 19,7 triệu thuê bao 3G, tăng gần 4 triệu thuê bao so với năm 2013. Hiện nay, số lượng thuê bao 3G vẫn tiếp tục tăng. Thêm vào đó, xu hướng ngày càng giảm giá các thiết bị đầu cuối 3G và tác động của xu thế hội tụ điện tử - viễn thông - internet đã giúp số lượng thuê bao 3G luôn tăng trưởng đều đặn. Theo công bố của hãng nghiên cứu thị trường Gfk mới đây, trong năm 2014, khoảng 20 triệu smartphone đã được bán ra tại Việt Nam.

Số người dùng smartphone, 3G đều tăng cho thấy các nhà mạng hiện nay phải luôn tăng cường nâng cấp hệ thống dữ liệu 3G mới có thể đáp ứng chất lượng dịch vụ.

Theo Chánh Trung (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...