Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 13:59 PM (GMT+7)

Bùng nổ công nghệ máy bay không người lái?

Gần 200 triệu USD đã được đổ vào ngành công nghiệp máy bay không người lái của Trung Quốc trong vài tháng qua.

Gần đây, kinh tế Trung Quốc gặp phải một vài vấn đề bất ổn, tuy nhiên, ngành công nghiệp máy bay không người lái lại phát triển rực rỡ. Yuneec - một công ty sản xuất thiết bị bay không người lái khởi nghiệp của Trung Quốc vừa tiết lộ một khoản đầu tư lớn. Theo đó, công ty này đã được Intel tài trợ 60 triệu USD để phát triển drone. Trước đó, một công ty khác của Trung Quốc là Ehang cũng bỏ túi 42 triệu USD từ gói tài trợ Series B.

Bùng nổ công nghệ máy bay không người lái? - 1

Như vậy, chỉ trong 1 tuần, những công ty khởi nghiệp sản xuất thiết bị bay không người lái của Trung Quốc đã được đầu tư hơn 100 triệu đô. Mở rộng khoảng thời gian trong vài tháng đã qua, một số công ty sản xuất drone khác của Trung Quốc như DJI đã nhận được khoản tài trợ lên tới 75 triệu USD từ Accel Partners và Aheadx với những “hạt giống” hàng triệu USD.

Tại sao các nhà đầu tư lại đổ tiền vào các startup thiết bị bay không người lái của Trung Quốc?

Rõ ràng, đây là một thị trường cực kỳ tiềm năng. Giá trị của ngành công nghiệp không người lái của người tiêu dùng toàn cầu được dự đoán sẽ nâng lên mức gần 4 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Việc các thiết bị không người lái có thể có nhiều ứng dụng trong thương mại và quân sự (Những ứng dụng trong quốc phòng được ước tính có giá trị khoảng 8 tỷ USD), mang lại nhiều kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho ngành công nghiệp này. Và thành công toàn cầu của DJI đã chứng minh rằng, các công ty công nghệ cao của Trung Quốc có nhiều khả năng sẽ dẫn đầu trên thị trường.

Mặc dù phát triển nhanh, nhưng bao nhiêu startup thiết bị không người lái của Trung Quốc có thể phát triển thịnh vượng lâu dài lại là một dấu hỏi lớn. Aheadx rõ ràng là một doanh nghiệp khởi nghiệp bị lẻ ra; khi chỉ vừa đưa ra một vài “hạt giống” tiềm năng và sẽ có thể bị tụt lại đằng sau so với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng ba công ty gần đây nhận được các khoản đầu tư lớn là DJI, Yuneec, Ehang đều có các sản phẩm với giá gần ngang nhau. Cả ba dường như cũng nhận được những đánh giá tốt về dịch vụ thương mại điện tử toàn cầu. Như vậy, người tiêu dùng rõ ràng chưa chọn lựa cho mình một sản phẩm yêu thích nổi bật. Trong ngắn hạn, có vẻ như bất cứ công ty nào có thể cung cấp một sản phẩm đủ mạnh mẽ cũng sẽ tạo thành một cú đột phá trong ngành công nghiệp này.

Liệu DJI, Yuneec, và Ehang sẽ cùng chia sẻ chiếc bánh thị trường máy bay không người lái của Trung Quốc, hay sẽ cạnh tranh không khoan nhượng? Chúng ta cùng chờ xem!

Nguyệt Phong (Techinasia)

Tin đọc nhiều

Đào tạo miễn phí phương pháp định giá công nghệ Đây là một trong những nội dung của khóa tập huấn kiến thức...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Doanh nghiệp Hàn Quốc mang công nghệ mới sang TP.HCM để 'chào hàng' Sản phẩm chống cháy thế hệ mới, hệ thống cải thiện chất...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...