Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/07/2018 13:24 PM (GMT+7)

Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây do thời tiết 'đỏng đảnh'?

Theo các chuyên gia, do thời tiết nắng nóng, vi tảo phát triển mạnh cộng thêm với chất thải trong hồ khiến cho cá không có đủ lượng oxy cần thiết và chết hàng loạt.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên cá ở Hồ Tây chết hàng loạt. Vì vậy, cần hành động ngay để không tái diễn tình trạng này trong tương lai.

Chết vì thời tiết

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, dù không đến tận nơi quan sát trực tiếp cá chết nổi trên mặt hồ, nhưng nguyên nhân có thể là do thay đổi thời tiết. Trước đó Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ lên cao, sau đó trời có mưa xuống, sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến cá trong hồ bị thiếu oxy.

Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây do thời tiết 'đỏng đảnh'? - 1

Cá chết nổi trắng mặt Hồ Tây.

TS Nguyễn Kiêm Sơn, nguyên cán bộ Viện Sinh thái Tài nguyên Sinh vật, cũng cho rằng do sự thay đổi của thời tiết kết hợp với những chất bẩn tích tụ ở lòng hồ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Theo TS Nguyễn Kiêm Sơn, từ xa xưa, mỗi khi thời tiết thay đổi, ví dụ trời nắng sau đó mưa xuống, cá ở các ao hồ cũng ngoi lên mặt nước để “ngáp ngáp” hoặc chết nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Nguyên nhân là do thiếu oxy.

Đồng quan điểm, GS.TSKH Dương Đức Tiến, Trung tâm Công nghệ Sinh học Phục vụ Đời sống &Sản xuất, phân tích: Thời tiết nắng nóng (ánh nắng và nhiệt độ) rất thích hợp để vi tảo phát triển mạnh (gọi là tảo nở hoa).

Sự phát triển của tảo là cực nhanh. Ban ngày chúng quang hợp, ban đêm chúng hô hấp và nhả CO2. Nếu chúng ta quan sát kỹ sẽ thấy, cá chết chủ yếu vào sáng sớm và ban trưa, khi lượng oxy trong hồ bị thiếu. Hơn thế nữa, khi tảo phát triển kèm theo cả các loài tảo độc, trong đó có loài tảo rất độc là tảo lam.

"Sự phát triển mạnh của tảo, kèm theo tảo độc, kèm theo cả các chất bẩn ở trong lòng hồ (thời tiết nắng, nóng các chất bẩn ở dưới lòng hồ sẽ hút oxy để phân hủy) khiến cho cá không có đủ lượng oxy cần thiết và chết”, GS.TSKH Dương Đức Tiến nhận định.

Trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho hồ

Theo các chuyên gia, đây không phải là lần đầu tiên cá chết hàng loạt với khối lượng lớn ở Hồ Tây. Và cứ theo đà này, trong tương lai, hiện tượng này có thể lại được lặp lại nếu chúng ta không có giải pháp.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh lo ngại rằng, với biến đổi khí hậu đang diễn ra như hiện nay thì thời tiết sẽ còn thất thường hơn nữa. Và chúng ra không thể để tình trạng cứ mỗi khi thời tiết “đỏng đảnh” thì lại khiến cá và các sinh vật bị chết, nhất là đối với Hồ Tây vốn là hệ sinh thái lớn.

Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây do thời tiết 'đỏng đảnh'? - 2

 Công nhân thu gom cá đi tiêu hủy.Ảnh: Zing

Việc cá chết ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái của hồ, đồng thời khi cá chết kèm theo đó là nhiều sinh vật mang mầm bệnh khác xuất hiện, sau đó phát tán vào môi trường dân cư xung quanh. Đó là chưa kể mùi hôi thối mà chúng mang lại.

Vì vậy, theo GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh, quản lý chặt chẽ để không tái diễn tình trạng này là điều cần thiết và phải được tính đến. Thứ nhất, cần nhanh chóng lấy mẫu nước, mẫu cá chết đem xét nghiệm để tìm nguyên nhân cụ thể. Thứ hai, về lâu dài phải kiểm soát chặt các nguồn thải từ các khu vực dân cư xung quanh đổ vào hồ.

Thứ ba, cần phải ứng dụng công nghệ hiện đại vào để quản lý hồ. Ví dụ, có thể thiết kế, lắp đặt hệ thống máy móc để điều hòa khí oxy trong hồ hoặc cung cấp thêm oxy vào hồ khi cần thiết.

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ nào cũng cần phải được tính toán cẩn thận bởi Hồ Tây là hệ sinh thái lớn, việc áp dụng một kỹ thuật nào đó vào hồ có thể ảnh hưởng đến sinh vật đang sinh sống trong hồ.

GS.TSKH Dương Đức Tiến nhấn mạnh, quan trọng nhất là phải kiểm soát nguồn nước thải đổ vào hồ. Việc nước thải bẩn có thể khiến cho chất lượng nước bị ô nhiễm. Đặc biệt, cần phải tăng cường các hoạt động làm sạch nguồn nước, đảm bảo môi trường sống cho các loài sinh vật sống trong hồ.

Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây do thời tiết 'đỏng đảnh'? - 3

Nếu không có giải pháp, hiện tượng này có thể lại nhiều lần trong tương lai.

Theo GS.TSKH Dương Đức Tiến, nhiều năm về trước, ở Hồ Tây, thực vật thủy sinh rất nhiều với lau, lách, sen, súng, trang, củ ấu Tóc Tiên nước, các loại rong nhám, mái chèo, đuôi chó, rong ly... Những loài thực vật có có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hấp thụ các nguồn muối vô cơ dư thừa được nảy sinh trong hồ, đồng thời  có ích trong việc xử lý môi trường. Mặt khác, những thực vật thủy sinh lại cung cấp một lượng oxy đáng kể do các hoạt động quang hợp của nó. Tuy nhiên, hiện nay, nếu ra Hồ Tây chúng ta sẽ thấy các loài thực vật thủy sinh này không còn nhiều.

"Sự biến mất của thực vật thủy sinh khiến Hồ Tây mất đi vẻ đẹp vốn có đồng thời đánh mất đi một cơ hội làm sạch nguồn nước của hồ. Hãy trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho hồ”, GS.TSKH Dương Đức Tiến khẳng định.

Minh Anh

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...