Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 24/03/2020 11:54 AM (GMT+7)

Ca chữa bệnh nhi mắc Covid-19 của Việt Nam đăng trên The Lancet

Trong số hơn 100 bệnh nhân nhiễm nCov ở Việt Nam, có một bé gái 3 tháng tuổi đã được chữa khỏi hoàn toàn và xuất viện. Ca điều trị này được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet uy tín.

Ngày 11/2/2020, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhận ca bệnh N.G.L. là bé gái 3 tháng tuổi được chuyển viện từ Vĩnh Phúc. Cháu bé được xác định nhiễm Covid-19 do lây từ bà ngoại (ca bệnh thứ 10). Vì đây là ca mắc còn rất nhỏ, các bác sĩ tại bệnh viện phải hội chẩn nhằm đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Thông số sức khỏe bình thường

Theo hồ sơ, cháu bé L. được sinh đủ tháng và được bú sữa mẹ đầy đủ, không có bệnh nền hay mắc các biến chứng nào trước đây. 5 ngày trước khi vào viện, bé quấy khóc, chảy nước mũi, ho nhẹ và thưa, sốt 37,6 độ C nhưng vẫn bú tốt, không khó thở.

Ca chữa bệnh nhi mắc Covid-19 của Việt Nam đăng trên The Lancet - 1

Cháu bé N.G.L. xuất viện sau 10 ngày chữa trị. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhi khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho thấy dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR vào 8/2.

Khi nhập viện vào 20 giờ tối 11/2, bệnh nhi nặng 6,5 kg, sốt 36,5 độ C và thở 45 nhịp mỗi phút. Cháu bé vẫn thở bình thường, không bị khó thở hay co rút ngực. Độ bão hòa oxy là 98% trong khi vẫn thở bình thường chứ không thở máy. Nhịp tim ở mức trung bình 140 nhịp/phút.

Siêu âm tim cho kết quả không bất thường. Xét nghiệm cho thấy tổng số tế bào bạch cầu là 10,23×10^9 tế bào/L, bạch cầu trung tính là 1,19×10^9/L, tế bào lympho là 8,3×10^9/L, tiểu cầu là 230×10^9/L và huyết sắc tố là 112 g/L. Nồng độ protein phản ứng C và nồng độ procalcitonin trong huyết thanh lần lượt là 0,32 mg/L và 0,08 ng/L.

Ca chữa bệnh nhi mắc Covid-19 của Việt Nam đăng trên The Lancet - 2

Ảnh X-quang phổi cho thấy sự tăng nhẹ của tuyến húng phổi và nhánh phế quản sau tim trái. Ảnh: BVCC.

Xét nghiệm sàng lọc và check suy giảm miễn dịch cho ra kết quả không đáng kể. Xét nghiệm virus cúm hay suy hô hấp vẫn là âm tính. Nhìn chung mọi thông số cơ thể vẫn bình thường chỉ ngoại trừ tuyến húng tại phổi phình to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái (ảnh trên).

Ca bệnh nhỏ tuổi nhất

Bé gái được cách ly với mẹ nhưng do em còn nhỏ nên phải cần bú sữa mẹ đều đặn. Các bác sĩ quyết định cho điều này diễn ra nhưng người mẹ phải đeo khẩu trang chuyên dụng dành cho y tế, rửa tay thật sạch sau mỗi lần cho con bú.

Các bác sĩ cho bé L. dùng azithromycin với liều 10 mg/kg/ngày trong 5 ngày đầu tiên. Đây là một loại kháng sinh hữu ích để điều trị nhiễm khuẩn. Những ngày tiếp theo, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi bình thường và ổn định. Các xét nghiệm RT-PCR từ 14/2 đến 17/2 đều cho kết quả âm tính và em được xuất viện hôm 20/2.

Ca chữa bệnh nhi mắc Covid-19 của Việt Nam đăng trên The Lancet - 3

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương, gọi điện thoại cho gia đình của bệnh nhân tại buổi họp báo về ca chữa thành công. Ảnh: BVCC.

Sau khi ra viện, bé gái sinh hoạt bình thường, năng động và vui chơi, không sốt và bú tốt. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa bệnh nhi về địa phương để các bác sĩ ở đó tiếp tục chăm sóc em.

Mẹ của L. mặc dù tiếp xúc gần và cho con bú thường xuyên, nhưng kết quả ở cả 3 lần xét nghiệm đều cho ra âm tính. Tuy vậy, mẹ con của L. vẫn chưa được tiếp xúc rộng rãi với cộng đồng sau đó vì để tránh những nguy cơ tiềm ẩn.

Các bác sĩ cũng tiến hành tìm hiểu sâu hơn về nguồn lây nhiễm của bệnh nhi. Bé gái sống trong gia đình gồm bố, mẹ và 4 người lớn khác tại Vĩnh Phúc. Ngày 26/1, cháu bé cùng cha mẹ đến thăm ông bà ngoại và ở lại đến ngày 28/1 rồi đến ở lại một nhà người thân khác cho đến ngày 1/2.

Ca chữa bệnh nhi mắc Covid-19 của Việt Nam đăng trên The Lancet - 4

Bà ngoại (43 tuổi) sống cùng chồng và hai người con. Người phụ nữ có tiếp xúc với một người trở về từ vùng dịch Vũ Hán, người này sau đó cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Bà ngoại của bé L. sổ mũi và ngứa họng nhẹ nhưng không sốt, đến ngày 30/1 thì sốt nhẹ và được đưa vào bệnh viện để rồi có kết quả dương tính vào 31/1.

Bất cứ ai tiếp xúc với bà ngoại bé L. đều được cách ly. Tuy nhiên, mẹ và người anh trai 5 tuổi đã tiếp xúc với L. lại không có triệu chứng cũng như không có kết quả dương tính. Các bác sĩ cho biết vẫn đang tiếp tục nghiên cứu rõ hơn về tính lây truyền của SARS-CoV-2 nhằm có sự chẩn đoán và phòng ngừa tốt hơn.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các tác giả Giáo sư Bác sĩ Lê Thanh Hải, Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Bác sĩ Trần Minh Điển, Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thị Mai Hương, Bác sĩ Lê Thị Yến và Bác sĩ Phan Hồng Phúc, được xuất bản trên The Lancet hôm 23/3.

Quang Niên (Theo The Lancet)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Sự lựa chọn của bác sĩ Trần Hữu Tước “Có những người không hiểu, tại sao tôi lại về. Tôi chỉ mỉm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...