Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 26/01/2013 08:44 AM (GMT+7)

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012

Tạp chí National Geographic (Mỹ) vừa công bố loài cá có bộ phận sinh dục trên đầu ở Việt Nam nằm ở vị trí thứ 3 trong top 10 phát hiện ở lĩnh vực hoang dã và kỳ lạ nhất của tạp chí này trong năm 2012.

Loài cá có bộ phận sinh dục trên đầu có tên khoa học Phallostethus cuulong được đặt theo tên tiếng Việt sông Cửu Long của Việt Nam. Đây chỉ là loài thứ 22 trong chi cá Phallostethidae - tất cả chúng đều có cơ quan sinh dục ở trên đầu, cụ thể là nằm phía sau miệng.

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 1

Cá Phallostethus cuulong giống đực (ảnh trên) và giống cái (ảnh dưới) - Ảnh: Magnolia Press/National Geographic

Giống như hầu hết các thành viên trong chi cá Phallostethidae, cá Phallostethus cuulong có cơ thể khá trong suốt và chiều dài khoảng 2,5cm, được công bố phát hiện ngày 27/8/2012 trên National Geographic.

Cá Phallostethus cuulong được tìm thấy ở các vùng nước nông thuộc hệ thống sông Cửu Long, Việt Nam. Các nhà khoa học cho rằng con đực có “cái lưỡi cưa” chìa ra ở phần dưới đầu để “thu hút bạn tình”, dễ dàng giữ chặt và phóng tinh vào bộ phận sinh dục con cái trong quá trình giao phối.

Dưới đây là chín phát hiện còn lại ở lĩnh vực hoang dã và kỳ lạ nhất do National Geographic bình chọn (xếp theo thứ tự từ 10 đến 1):

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 2

Loài ếch nhỏ nhất thế giới Paedophryne amauensis chỉ có chiều dài cơ thể 7,7mm được tìm thấy tại Papua New Guinea

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 3

Nấm nhầy - sinh vật nguyên sinh có tên khoa học Physarum polycephalum - không có não hay hệ thần kinh, ăn men bia, vi khuẩn và nấm

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 4

Con mèo hai mặt 3 năm tuổi huyền bí có tên Venus với một nửa mặt có lông màu vàng cam, mắt màu xanh da dời và một nửa mặt còn lại có lông màu đen với mắt màu xanh lá cây.

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 5

Cá voi sát thủ trắng trưởng thành có tên Iceberg được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Kamchatka, phía đông nước Nga. Nó có chiều dài khoảng 7m, màu trắng trên cơ thể là do mắc một bệnh gen hiếm gặp.

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 6

Illacme plenipes là một loài chân khớp đa túc có kích thước nhỏ bé, chiều dài khoảng 3cm nhưng có đến 750 chân - được mệnh danh là động vật nhiều chân nhất thế giới được tìm thấy tại bang California, Mỹ

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 7

Phần lớn động vật có xương sống thải urê - một loại chất thải chứa đầy nitơ qua thận dưới dạng nước tiểu. Nhưng loài rùa mai mềm Trung Quốc (tên khoa học Pelodiscus sinensis) có khả năng độc đáo là bài nước tiểu qua mũi.

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 8

Một con sư tử “chuyển giới” được tìm thấy tại vùng đồng bằng châu thổ Okavango ở Botswana. Nó có bờm trông oai vệ như một con sư tử đực, nhưng thật ra là một con sư tử cái bị mất cân bằng hormone.

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 9

Loài thú lông nhím đẻ trứng kỳ lạ Echidna tại đảo Tasmania (Úc) có dương vật kỳ lạ nhất thế giới với 4 cái vòi. Các nhà khoa học đang tìm hiểu tại sao loài thú lông nhím này có “cái ấy” kỳ lạ đến thế.

Cá lạ ở VN lọt TOP phát hiện kỳ dị nhất 2012 - 10

Được phát hiện tại bãi biển Florida, Mỹ vào tháng 10/2012, nhãn cầu khổng lồ bí ẩn được phỏng đoán xôn xao xem nó thuộc loài động vật nào, chẳng hạn như của loài bạch tuộc hay cá voi. Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học xác nhận đó là cầu mắt của một con cá kiếm.

Theo Thiên Nhiên (Tuổi trẻ)

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...