Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 23/10/2013 12:00 PM (GMT+7)

Cá mái chèo khổng lồ báo hiệu động đất?

Hai con cá mái chèo khổng lồ trôi dạt vào bờ biển California, nước Mỹ trong hai tuần qua đã dấy lên tin đồn động đất sắp xảy ra.

Cá mái chèo khổng lồ báo hiệu động đất? - 1

Cá mái chèo trôi dạt lần này dài 4,3 m, có hình thù giống một con rắn, được tìm thấy tại bờ biển thành phố Oceanside hôm 18/10 (giờ địa phương), và đã được các nhà khoa học mổ, phân tích hôm 21/10. Trước đó, ngày 13/10, một con cá mái chèo dài 5,5 m cũng được tìm thấy. Đây là một trong những con cá lớn nhất được phát hiện ở khu vực này trong 20 năm qua, và cần tới một đội ngũ 15 người mới có thể mang được nó lên bờ.

Cá mái chèo khổng lồ báo hiệu động đất? - 2

Sau hai sự kiện này, cư dân mạng Mỹ đã nháo nhác với lời đồn sắp xảy ra động đất, bởi truyền thuyết Nhật Bản kể rằng, cá mái chèo có mối liên hệ mật thiết với động đất. Đây là loài cá sống ở độ sâu 3.000 feet dưới lòng biển (khoảng 915 m) nên rất hiếm khi con người có thể nhìn thấy chúng, và việc chúng nổi trên mặt nước là những dấu hiệu cho thấy động đất sắp xảy ra.

Cá mái chèo khổng lồ báo hiệu động đất? - 3

Các nhà  khoa học cho biết, loài cá này vẫn chưa được tiến hành nghiên cứu rộng rãi. Cá mái chèo có một vây chạy dọc theo chiều dài cơ thể và bộ xương rất dài, khi trưởng thành, chúng có thể dài tới 17 m. Vì vẻ ngoài lạ nên người ta tin rằng nó chính là nguồn gốc của các truyền thuyết về quái vật biển, như rắn khổng lồ.

Cá mái chèo khổng lồ báo hiệu động đất? - 4

Chỉ vài tháng trước khi xảy ra trận động đất lịch sử tàn phá đất nước Mặt trời mọc hồi năm 2011, hàng chục con cá loại này, được gọi là “ryugu no tsukai” trong tiếng Nhật, cũng được tìm thấy trôi dạt vào bờ biển ở các khu vực Ishikawa, Toyama, Kyoto, Shimane và Nagasaki, gần nơi xảy ra tâm chấn động đất.

Cá mái chèo khổng lồ báo hiệu động đất? - 5

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy cơ sở khoa học hay dữ liệu nào cho thấy mối liên hệ giữa hai hiện tượng trên.

Cá mái chèo khổng lồ báo hiệu động đất? - 6

Rick Feeney, một nhà nghiên cứu cho rằng: “Chúng tôi nghĩ chúng dạt vào bờ và chết là có lý do, nhưng hiện lý do này vẫn còn là điều bí ẩn. Bởi khi mổ xác và nghiên cứu, chúng tôi thấy loài cá này vẫn được ăn no, khỏe mạnh và có rất ít dấu hiệu bị bệnh”. Ảnh: Dailymail.

Theo Thanh Hương (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Việt Nam đón mưa sao băng Orionids tuyệt đẹp vào rạng sáng mai Những người yêu thích thiên văn có thể ngắm mưa sao băng...
Năm 2045, AI sẽ thông minh hơn con người? Ray Kurzweil - nhà "tiên tri" nổi tiếng vì những dự đoán của...
Xanh hoá sa mạc nhờ siêu công nghệ chế tạo nước và canh tác khô Các nhà khoa học đã biến các đụn cát khô cằn thành những đồi...