Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 10:36 AM (GMT+7)

Cá mập yêu tinh quái dị sa lưới

Trong lúc bắt tôm, một số ngư dân Mỹ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện con cá mập yêu tinh mắc trong lưới.

Cá mập yêu tinh quái dị sa lưới - 1

Cận cảnh cá mập yêu tinh mắc lưới ngư dân

Con cá mập yêu tinh mắc vào lưới ngư dân ở vịnh Mexico, ngoài khơi thành phố Key West, bang Florida vào ngày 19-4. Ban đầu, nhóm ngư dân rất sốc khi thấy con vật quái dị màu hồng trong lưới. Răng của con vật nhọn và sắc đến nỗi nhóm ngư dân không dám dùng thước để đo miệng của nó.

Carl Moore - trong nhóm ngư dân - nói: "Tôi không biết nó là loài động vật nào. Tôi không dám dùng thước để đo vì răng của nó rất nhọn, có thể gây ra nguy hiểm. Cháu trai 3 tuổi của tôi rất thích cá mập và khi nhìn thấy con cá mập yêu tinh nó đã rất sung sướng".

Loài cá này rất hiếm gặp trong tự nhiên. Trong 1 thập kỷ qua, người ta không phát hiện được bất cứ cá thể nào ở Vịnh Mexico. Nó thường được gọi là “hóa thạch sống” bởi dáng vẻ mang đậm tính thời tiền sử.

Trong làn nước sâu thẳm, lớp da màu hồng của nó trở thành màu đen trong mắt kẻ thù. Vì thế, cả kẻ thù lẫn con mồi đều không thể phát hiện chúng. Nhiều nhà khoa học tin rằng mũi dài của cá mập yêu tinh có các cảm biến điện nên chúng có thể phát hiện kẻ thù hoặc con mồi ngay cả khi chúng không nhìn hoặc nghe thấy âm thanh trong nước. Hàm răng nhọn giúp chúng bắt mồi dễ dàng trong môi trường tối đen.

Cá mập yêu tinh quái dị sa lưới - 2

Con cá mập hiếm đã được thả xuống đại dương sau đó

Thay vì giữ con cá để nghiên cứu, Moore chỉ chụp một ảnh bằng điện thoại di động rồi thả nó xuống biển. Mãi tới ngày 2-5, anh mới thông báo sự việc cho Cơ quan Hải dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA). Căn cứ vào bức ảnh, các nhà nghiên cứu của NOAA đoán đó là một con cá mập yêu tinh cái với chiều dài thân từ 5 m trở lên.

"Đây là một tin tuyệt vời. Nó là con cá mập yêu tinh thứ hai mà con người từng thấy trong Vịnh Mexico. Phần lớn cá mập yêu tinh sống ở biển Nhật Bản, Ấn Độ Dương hoặc xung quanh Nam Phi" - John Carlson, một chuyên gia của NOAA, phát biểu.

Các nhà khoa học cảm thấy vui vì con cá đã trở về với biển nhưng cũng buồn vì không còn cơ hội tìm hiểu thêm về nó như độ tuổi và khối lượng.

Theo H.Trang (Người lao động/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Sắp có năng lượng sạch vô hạn nhờ phản ứng hạt nhân Nhóm nghiên cứu của MIT đã ghi nhận kỷ lục mới của áp suất...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Xuất hiện mưa sao băng Orionid tuyệt đẹp vào rạng sáng 20/10 Trận mưa sao băng Orionid tuyệt đẹp với mật độ từ 10 đến 25...
Giám đốc CASE Chu Vân Hải: Nên bổ sung quy định về Asen vô cơ trong nước mắm "Nước mắm sản xuất từ quá trình lên men cá, mà Asen (As)...