Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 12/09/2013 14:54 PM (GMT+7)

Cá sấu từng ăn cỏ, chạy lon ton như chó

Tiết lộ của các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol cho thấy cá sấu có thể tồn tại được trong thế giới khủng long ở kỷ Jura là nhờ vào khả năng chạy như chó và ăn cỏ là chủ yếu.

Cá sấu ngày nay sống trong môi trường nước ngọt, thức ăn chủ yếu của chúng là động vật có vú và cá, nhưng tổ tiên của chúng lại có cuộc sống hoàn toàn khác.

Nghiên cứu của đại học Bristol (Anh) cho thấy hàm răng của những con cá sấu cổ đại đã tiến hóa để có thể tồn tại được trong môi trường sống theo nhiều cách. Những con cá sấu sống ở trên đất liền sẽ thích nghi bằng cách chạy nhanh như chó, trong khi những con cá sấu khác sống ở biển sẽ có hành vi tương tự như cá voi.

Cá sấu từng ăn cỏ, chạy lon ton như chó - 1

Cá sấu có thể tồn tại được trong thế giới khủng long ở kỷ Jura nhờ vào khả năng chạy như chó và ăn cỏ là chủ yếu

Tom Stubbs - Trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: "Tổ tiên của cá sấu ngày nay có một lịch sử hấp dẫn nhưng chưa được biết đến nhiều như người họ hàng khủng long của chúng".
 

Cá sấu từng ăn cỏ, chạy lon ton như chó - 2

Đến Kỷ Phấn trắng, hàm dưới của cá sấu cổ lại biến đổi để thích nghi với việc ăn cỏ, sống trong hang

 Nhóm nghiên cứu đã phát hiện sự thay đổi trong hình dạng và chức năng  cơ sinh học của hàm dưới ở hơn 100 cá sấu cổ đại trong Đại Trung sinh bắt đầu cách đây khoảng 251 triệu năm và kéo dài hơn 170 triệu năm. Sau sự kiện tuyệt chủng ở cuối Kỷ Tam điệp cách đây khoảng 205 triệu năm, loài cá sấu cổ đại xâm chiếm các bờ biển Kỷ Jura và phát triển hàm dưới nhằm bắt được những con mồi nhanh nhẹn như cá.

Đến Kỷ Phấn trắng (Creta), khoảng 142 triệu năm trước hàm dưới của cá sấu cổ lại biến đổi một lần nữa để thích nghi với sự đa dạng thực phẩm mới bao gồm cả việc ăn cỏ, sống trong hang.

Điều đáng ngạc nhiên là hàm dưới của cá sấu ở Kỷ Phấn trắng không có sự biến đổi lớn. Thay vào đó, các điểm dữ liệu hóa thạch cho thấy có sự thích nghi xảy ra ở mặt giải phẫu chẳng hạn như có vảy cứng giống áo giáp.

Cá sấu từng ăn cỏ, chạy lon ton như chó - 3
 
Sự thay đổi hàm dưới của cá sấu qua từng thời kỳ

 Tiến sĩ Stephanie Pierce thuộc Đại học Thú y Hoàng gia - Anh nói: "Kết quả của chúng tôi cho rằng bằng việc phát triển các hình dạng hàm khác nhau để sử dụng thực phẩm đa dạng và nơi cư trú là rất quan trong để phục hồi sự tuyệt chủng xảy ra vào cuối Kỷ Tam điệp góp phần vào sự tồn tại của cá sấu dưới thời khủng long".

Theo H.Trang (Người lao động/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Trái đất đang quay chậm đi và ngày sẽ dài hơn Các nhà thiên văn vừa phát hiện rằng, vòng quay của hành...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sinh mổ có thể ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của con người Phương pháp sinh mổ hay C-section có thể cứu sống khi em bé...
Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...