Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/10/2014 08:29 AM (GMT+7)

Cá sấu xuất hiện trên sao Hỏa?

Một người đam mê tìm hiểu vũ trụ hy vọng cuối cùng đã khám phá ra sự sống trên sao Hỏa, sau khi phát hiện hình ảnh dường như của một con cá sấu đang lang thang trên hành tinh đỏ.

Joe White, một nhà thiên văn học nghiệp dư 45 tuổi, đến từ Bristol, Anh, luôn hăm hở tìm kiếm các dấu hiệu về sự sống bên ngoài Trái đất. Ông White đang điều hành kênh ArtAlienTV trên chuyên trang You Tube và rà soát mọi hình ảnh công bố của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hàng ngày để tìm ra những hình dạng bất thường.

Cá sấu xuất hiện trên sao Hỏa? - 1

Ông White tuyên bố phát hiện hình ảnh cá sấu (trên) sao Hỏa, sau khi so sánh với hình thái học của mũi và miệng cá sấu trên Trái đất. NASA

Ông White tuyên bố đã phát hiện hình cá sấu trong một tấm ảnh do camara bên phải của tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity thuộc NASA chụp hồi đầu năm nay. Nhà thiên văn học nghiệp dư nói: "Tôi phát hiện vật trông như cá sấu đang đứng ở đó, trên sao Hỏa. Hãy so sánh hình thái học của mũi và miệng".

Tuy nhiên, các chuyên gia đã bác bỏ "khám phá" của ông White. Họ nói, đó thực chất là một tảng đá có hình thù gần giống cá sấu trên Trái đất.

Cá sấu xuất hiện trên sao Hỏa? - 2
Tảng đá hình thù giống súng thần công (trái) trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

NASA đã liên tục cho công bố các bức ảnh về sao Hỏa, do tàu Curiosity chụp, kể từ khi cỗ máy tự hành này đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ vào tháng 8/2012. Ông White được cho là "thành công" khi nhận diện các vật quen thuộc ở ảnh chụp các tảng đá trên sao Hỏa.

Trước "phát hiện" về cá sấu, ông White từng cho công bố trên kênh ArtAlienTV các "khám phá" về súng thần công, đèn tín hiệu giao thông hay đạn của súng thần công. Tất cả sau này đều được NASA giải thích là những tảng đá có hình thù gần gũi với con người trên sao Hỏa.

Tàu Curiosity hiện đang cắm chốt ở chân núi Sharp, mục tiêu chính trong sứ mệnh thám hiểm kể từ khi cỗ máy tự hành đáp xuống hành tinh đỏ cách đây 2 năm. Khu vực này rất đáng chú ý về mặt địa chất, do chứa đựng các lớp có thể cung cấp bằng chứng về lịch sử sao Hỏa.

Các nhà khoa học cũng hy vọng, khu vực này có thể tiết lộ tại sao và bằng cách nào sao Hỏa bị mất các điều kiện từng được cho là thích hợp cho sự sống, với nước chảy trên bề mặt. Những thông tin như vậy có thể cung cấp các câu trả lời về tương lai của Trái đất.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Trung tâm khởi nghiệp sẽ là động lực đổi mới sáng tạo cho cộng đồng startup TP.HCM Đại diện các nhóm trong hệ sinh thái khởi nghiệp đều ủng hộ...
TP.HCM lắng nghe cộng đồng để xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Trung tâm sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư,...
Làm thế nào để thêm kết nối Ethernet cho máy tính? Trước đây, khi laptop còn cồng kềnh thì cổng Ethernet vẫn...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...