Tháng 03, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 25/09/2013 08:23 AM (GMT+7)

Các chuyến bay của khủng long diễn ra như thế nào?

Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) đã tiến hành một loạt thí nghiệm trên mô hình mô phỏng loài khủng long xa xưa và phát hiện ra những điều vô cùng thú vị về khả năng bay lượn của loài này.

 Các nhà khoa học đã chế tạo ra Microraptor, mô hình khủng long bay có 4 cánh để mô tả quá trình bay lượn và vỗ cánh dựa vào những mô tả về loài khủng long đầu tiên sống cách đây 140 triệu năm thuộc kỷ Phấn trắng.

Các chuyến bay của khủng long diễn ra như thế nào? - 1

Microraptor – mô hình khủng long bay.

Các chuyến bay mô phỏng diễn ra trong hầm gió, với sức gió hơn 20m/s. Thí nghiệm cho thấy Microraptor có thể bay lượn ổn định nhất khi mở rộng đôi cánh của nó. Điều thú vị là đôi cánh của chúng có cấu tạo rất đơn giản chứ không cần phải quá tinh vi như nhiều người nghĩ.

Các chuyến bay của khủng long diễn ra như thế nào? - 2

Hình ảnh đường hầm gió, nơi diễn ra thí nghiệm.

Roeland de Kat, đồng tác giả nghiên cứu, cho hay: "Những gì thu được sau khi thí nghiệm với Microraptor là rất phù hợp với các mẫu hóa thạch khủng long. Nó cũng góp phần củng cố giả thuyết: những sinh vật biết bay đầu tiên tiến hóa từ loài khủng long vốn không biết bay. Những loài này sau đó đã thích nghi và hình thành nên những đặc điểm khí động học giúp chúng bay lượn. Điều thú vị là hiệu quả khí động học không phải là yếu tố quyết định khả năng bay lượn của Microraptor".


Các chuyến bay của khủng long diễn ra như thế nào? - 3

Gareth Dyke và Roeland de Kat - Hai tác giả của cuộc nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố trên số mới nhất của Nature Communications. Kết quả nghiên cứu đã chấm dứt tranh luận về lịch sử tiến hóa của loài khủng long có lông vũ và khả năng bay của chúng.

Theo Mai Thủy (Dân Việt/Dailymail)

Tin đọc nhiều

Những điều 'người ta nói' và 9 sự thật bố mẹ nào cũng cần biết về tự kỷ Những gì chúng ta nghe và tưởng chắc chắn đúng khi nhắc đến...
Câu chuyện chân thật của những bạn trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp Xuất phát điểm không được đào tạo chuyên môn về nông nghiệp,...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hai nữ sinh lớp 9 biến màn hình tivi thành bếp năng lượng mặt trời Từ những vật liệu tưởng chừng bỏ đi như màn hình tivi hỏng,...