Tháng 02, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 05/12/2017 09:10 AM (GMT+7)

Các giải thưởng khoa học Breakthrough Prize 2018 đã có chủ

Kể từ khi ra đời năm 2012, Giải thưởng Breakthrough Prizes được ví như "Giải Oscars về khoa học."

Các giải thưởng khoa học Breakthrough Prize 2018 đã có chủ - 1

Joanne Chory (trái) được trao Giải Breakthrough Prize các ngành khoa học phục vụ đời sống. (Nguồn: Getty images)

Quỹ Giải thưởng thường niên cho các nhà khoa học có những nghiên cứu mang tính đột phá (Breakthrough Prize Foundation) thông báo những người đoạt Giải Breakthrough Prizes năm 2018 trong các ngành vật lý cơ bản, khoa học phục vụ đời sống và toán học cùng một số giải nhằm khuyến khích các nhà khoa học trẻ.

Thông báo trên được đưa ra sáng 4/12 (theo giờ Việt Nam) trong một sự kiện thường niên tại Thung lũng Silicon ở thành phố San Francisco của bang Californina, Mỹ. 

Giải Breakthrough Prize vật lý cơ bản được trao cho nhà khoa học Charles Bennett, thuộc trường Đại học Johns Hopkins; nhà khoa học Gary Hinshaw thuộc trường Đại học British Columbia, và ba nhà khoa học đến từ trường Đại học Princeton gồm Norman Jarosik, Lyman Page Jr. và David N. Spergel nhằm ghi nhận các phát hiện lớn của họ liên quan đến vũ trụ. 

Giải Breakthrough Prize các ngành khoa học phục vụ đời sống được trao cho Joanne Chory, đến từ Viện Nghiên cứu sinh học Salk và Viện Nghiên cứu y học Howard Hughes; Don W. Cleveland, đến từ Viện Nghiên cứu ung thư Ludwig thuộc Đại học California ở San Diego; Kazutoshi Mori đến từ Đại học Kyoto; Kim Nasmyth đến từ Đại học Oxford; và Peter Walter đến từ Đại học California ở San Francisco. 

Ngoài ra, Giải này tôn vinh các tiến bộ về biến đổi sinh học nhằm tìm hiểu các hệ thống của sinh vật sống và áp dụng sang sự sống loài người, và công trình góp phần hiểu hơn về các dịch bệnh liên quan đến thần kinh. 

Giải Breakthrough Prize toán học được giao cho Christopher Hacon, đến từ Đại học Utah, và James McKernan của Đại học California ở San Diego, thừa nhận các tiến bộ lớn của họ trong lĩnh vực này, đánh giá họ là những nhà toán học giỏi nhất thế giới. 

Ngoài ra, còn có hai giải triển vọng về toán và vật lý dành cho sáu nhà nghiên cứu trẻ để khuyến khích họ tìm kiếm những tiến bộ mới về khoa học trng các nghiên cứu của mình trong tương lai. 

Một trong các nhà tài trợ cho Quỹ Breakthrough Prize, ông Yuri Milner cho biết: "Luôn luôn cần tôn vinh các nhà khoa học lớn. Toàn bộ tương lai của chúng ta phụ thuộc vào họ." 

Kể từ khi ra đời năm 2012, Giải thưởng Breakthrough Prizes được ví như "Giải Oscars về khoa học." Đây cũng là giải thưởng về khoa học có trị giá lớn nhất với mỗi giải lên tới 3 triệu USD. Trong sáu năm qua, Breakthrough Prizes dành tổng cộng 200 triệu USD để thừa nhận các đóng góp của nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới. Năm nay, 22 triệu USD đã được trao cho các nhà khoa học trong khuôn khổ giải Breakthrough Prize 2018. 

Nhà sáng lập Quỹ Breakthrough Prize, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, ông Mark Zuckerberg cho biết Giải Breakthrough Prize ra đời nhằm tôn vinh các thành quả lao động, sáng tạo của các nhà khoa học, vật lý học và toán học, những người đã giúp nhân loại hiểu hơn về thế giới và các phát minh, và những phát hiện này đang góp phần định hình tương lai của Trái Đất. 

Ông nhấn mạnh: "Thế giới cần những phát minh của họ, chúng ta đang tiến vững chắc tới việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người".

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Space X phóng thành công vệ tinh băng thông rộng Internet lên quỹ đạo Ngày 22/2, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX...
Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Những điều được tiên đoán từ một thế kỷ trước, liệu có đúng vào năm 2018 này? Vào đầu thế kỷ 20, khi quá trình công nghiệp hóa đang tác...