Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 07:18 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học nữ bàn thảo về phát triển tài sản trí tuệ

Nhiều nhà khoa học nữ trăn trở về việc làm thế nào để đưa các kết quả nghiên cứu của mình ứng dụng vào đời sống và phát triển trở thành sản phẩm hàng hóa thương mại.

Nhân kỷ niệm 88 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã gặp mặt các nhà khoa học nữ trên địa bàn tỉnh với chủ đề: “Phụ nữ với nghiên cứu khoa học và phát triển tài sản trí tuệ”.

Các nhà khoa học nữ bàn thảo về phát triển tài sản trí tuệ - 1

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã biểu dương các nhà khoa học nữ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Tham gia buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 180 nhà khoa học nữ tiêu biểu đang công tác tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã biểu dương các nhà khoa học nữ của tỉnh đã có những cống hiến xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, làm rạng danh và góp phần rất lớn cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước.

Các nhà khoa học nữ bàn thảo về phát triển tài sản trí tuệ - 2

Có 180 nhà khoa học nữ trên địa bàn tỉnh tham dự. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, thời gian qua, hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh được triển khai khá mạnh mẽ. Nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra sản phẩm hàng hóa và đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, những vấn đề liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu khoa học chưa được quan tâm đúng mức. Đây không chỉ là một đòi hỏi trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, mà cần phải có sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm phát huy giá trị sáng tạo qua kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Các nhà khoa học nữ bàn thảo về phát triển tài sản trí tuệ - 3

Các nhà khoa học trình bày báo cáo khoa học. Ảnh: Nhật Tuấn.

Cũng tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã nghe một số báo cáo khoa học của các nhà khoa học nữ trên địa bàn tỉnh như báo cáo bảo hộ các sáng chế, giải pháp hữu ích và thương mại hóa sản phẩm từ kết quả nghiên cứu gắn với doanh nghiệp – những vấn đề đặt ra; phụ nữ với nghiên cứu khoa học…

Ngoài ra, các nhà khoa học nữ còn trao đổi nhiều vấn đề liên quan khác như những giải pháp phát triển công nghệ cao, xây dựng hệ sinh thái đô thị thông minh và hiến kế cho lãnh đạo tỉnh trong phát triển các sản phẩm mới ở các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ…

Đáng lưu ý, có rất nhiều ý kiến của các nhà khoa học trăn trở về việc làm thế nào để đưa các kết quả nghiên cứu của mình ứng dụng vào đời sống và phát triển trở thành sản phẩm hàng hóa thương mại, phục vụ cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

Các nhà khoa học nữ bàn thảo về phát triển tài sản trí tuệ - 4

Nhiều nhà khoa học đề xuất cần xây dựng quỹ khoa học công nghệ để phát triển các giai đoạn tiếp theo của các đề tài nghiên cứu khoa học khi đã có kết quả thử nghiệm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến đề xuất cần có cơ chế, chính sách và xây dựng quỹ khoa học công nghệ, để phát triển các giai đoạn tiếp theo của các đề tài nghiên cứu khoa học khi đã có kết quả thử nghiệm, cũng như làm sao thu hút được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học…

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...