Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 14:49 PM (GMT+7)

Các nhà sáng chế không chuyên mong sáng chế đến với người dân

Cần môi trường đưa sản phẩm vào ứng dụng thực tế, các nhà sáng chế không chuyên mong chính phủ quan tâm hơn nữa để họ có cơ hội quảng bá và chia sẻ kết quả sáng tạo của mình.

Không phòng thí nghiệm, không kinh phí hỗ trợ, từ chính công việc của mình, từ làng, xã, thôn bản trong ‘cái khó, ló cái khôn’ các nhà sáng chế không chuyên đã sáng tạo để công việc hiệu quả hơn, giúp ích cho đời sống.

Trong số những người như vậy, có những tấm gương âm thầm nghiên cứu, sáng tạo và không nghĩ rằng có một ngày họ đối diện với nhà lãnh đạo cao nhất Chính phủ để nói lên công việc của mình.

Chính vì vậy, cuộc gặp mặt lần đầu tiên do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức đối với 63 nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015 có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mang thật nhiều ý nghĩa.

Nhà sáng chế Quách Ba đến từ Kiên Giang với biết bao tâm tư. Ông báo cáo với lãnh đạo Chính phủ, Bộ KH&CN về kết quả sáng tạo của mình là Máy gặt đập liên hợp.

Ông Ba tâm sự, hầu hết những người làm nghề đều chọn những công việc yêu thích hay chọn một người để hâm mộ. Khi bắt đầu nghiên cứu một sáng chế, ông buộc mình hiểu các tính năng, nhu cầu, mục đích sử dụng của nó, sau mới là hình thức bên ngoài.

"Máy gặt đập liên hợp giúp ít hao tổn sản xuất, sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường khó khăn, năng suất sản xuất cao...", ông Ba cho biết.

Trong bản tham luận, ngoài phần trình bày về con đường đến với sáng chế của mình, ông Ba cũng thành thật chia sẻ, khi ngồi viết, ông có rất nhiều tâm tư. Đó là ông có cảm giác các nhà sáng chế không chuyên hơi bị bỏ quên. Tuy nhiên, khi đến cuộc gặp mặt, nghe phát biểu của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ KH&CN mới thấy Chính phủ quan tâm rất nhiều.

Các nhà sáng chế không chuyên mong sáng chế đến với người dân - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng các nhà sáng chế không chuyên

“Tôi cũng như các nhà sáng chế không chuyên khác chắc chắn không cầu mong nhiều, chỉ mong có môi trường để đưa sản phẩm ra phục vụ nông dân được nhiều hơn. Hiện các nhà sáng chế còn gặp khó khăn rất nhiều. Dù kết quả sáng chế có thể tính năng hữu dụng nhưng mẫu mã không thể bằng công nghiệp, vì vậy rất cần một vườn ươm và được tạo đà để các nhà sáng chế không chuyên bớt khó khăn hơn”, ông Ba bày tỏ.

Đến từ Thái Bình, nhà sáng chế Đào Viết Thoàn báo công với Thủ tướng về thành tích sản xuất Thuốc chữa bỏng, hút mỡ sinh cơ chữa bỏng, viết thương lâu liền.

Ông Thoàn cho biết, bản thân ông là thương binh 1/4, trải qua nhiều đau đớn của bản thân. Mỗi khi thay băng, vết thương dính lại làm cơ thể đau đớn. Ông đi viện nhiều lần và một lần được gặp sư cụ Thích Đàm Lương - người đã truyền lại bài thuốc cổ truyền, giảm đau cho người bệnh. Từ đó, ông Thoàn mày mò, sáng tạo ra bài thuốc hút mủ, tái tạo da.

"Năm 1997 về gia đình, tôi đã bào chế thành công thuốc ứng dụng tự chữa vết thương cho mình. Thuốc tốt, mát, êm dịu, mỗi khi thay băng, không bị dính, không ảnh hưởng đến tế bào mới liền", ông Thoàn cho biết.

Từ thành công này, ông Thoàn đã chữa cho 24.000 bệnh nhân cả nước lành các vết thương mà không có biến chứng nào. Đặc biệt, ông đã chữa miễn phí cho hơn 8.000 đối tượng đặc biệt. Với nỗ lực hết mình, ông Thoàn đã được tặng nhiều giải thưởng, phần thưởng cao quý của lãnh đạo Trung ương, Bộ ngành và địa phương.

Ông Thoàn cũng mong muốn, sau này những cuộc gặp mặt tương tự sẽ được tổ chức để các nhà sáng chế không chuyên có cơ hội gặp gỡ, quảng bá và chia sẻ kết quả sáng tạo của mình.

Là một trong số 63 nhà sáng chế có mặt tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Quốc Hòa – chủ nhân của Tàu ngầm Trường Sa và Máy cắt giấy tự động A4 hết sức xúc động và biết ơn Bộ KH&CN.

Ông Hòa cho biết, với máy cắt giấy tự động A4, ông đã đạt giải Hội thi kỹ thuật sáng tạo toàn quốc (Vifotec) do Hội liên hiệp KHKT Việt Nam tổ chức. Tuy nhiên, với Tàu ngầm Trường Sa hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, ông mong muốn được hỗ trợ về mặt cơ chế để việc thử nghiệm thành công.

Theo ông Hòa, cuộc gặp là sự động viên, khích lệ tinh thần rất lớn đối với các nhà khoa học, sáng chế không chuyên và ông tin rằng thời gian tới sẽ có nhiều đổi mới quan tâm hơn tới những nghiên cứu, sáng chế từ nông dân.

“Tôi có nhiều nguyện vọng và mong thời gian tới có sự giúp đỡ nhiệt tình của cơ quan quản lý nhà nước. Chắc chắn, các sáng tạo của cá nhân tôi và các nhà sáng chế khác sẽ thành công hơn nữa và giúp ích cho cuộc sống”, nhà sáng chế Nguyễn Quốc Hòa chia sẻ.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...