Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 10:41 AM (GMT+7)

Các nhà Toán học tìm ra hình dạng "ngũ giác hoàn hảo"

Trong thế giới toán học, việc tìm ra hình ngũ giác này quan trọng tương đương tìm ra một nguyên tố mới.

Hình ngũ giác này sẽ giúp việc lát gạch trở nên hoàn hảo khi không để thừa ra bất cứ khoảng trống nào.

Với những nhà thiết kế hay thợ thi công, việc lát nền với những viên gạch có hình dạng không phổ biến luôn khiến họ phải tính toán sao cho những khoảng tường, khoảng nền lát gạch không bị hở. Nay tin vui đã đến với họ khi 3 nhà khoa học đã tìm ra hình ngũ giác có thể giải quyết triệt để vấn đề trên.

Các nhà Toán học tìm ra hình dạng "ngũ giác hoàn hảo" - 1

Việc tìm ra hình ngũ giác có thể ghép khít không để lại khoảng hở được coi là một nghiên cứu mang tính lịch sử

Nghiên cứu được thực hiện tại đại học Washington với phần mềm máy tính do sinh viên viết, đội ngũ tham gia gồm giáo sư toán học Casey Mann cùng vợ ông, nhà nghiên cứu Jennifer McLoud-Mann và David Von Derau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng trong thế giới toán học, việc tìm ra hình ngũ giác này quan trọng tương đương tìm ra một nguyên tố mới. Đây là dạng ngũ giác không phổ biến thứ 15 có thể làm được việc này, trong khi dạng thứ 14 đã được tìm ra cách đây 30 năm.

Các nhà Toán học tìm ra hình dạng "ngũ giác hoàn hảo" - 2

Nghiên cứu này đưa tổng số dạng ngũ giác có thể ghép kín khít lên con số 15

Trả lời tờ Guardian, giáo sư Mann cho biết nghiên cứu này còn có tác dụng trong việc thiết kế cấu trúc hoặc sinh học. Bởi trong tự nhiên, rất nhiều tinh thể hay các loại virus, để tồn tại thì chúng phải liên kết với nhau theo dạng những khối hình học sao cho khăng khít nhất.

"Nghiên cứu này đưa chúng tôi tới gần hơn tới việc tìm ra những hình dạng nào có thể ghép khít với nhau tạo nên vỏ máy bay, trong khi hình tam giác và hình vuông thì có hình dạng và kích cỡ giới hạn, còn lục giác lồi thì không thể làm điều đó".

Thực tế, việc lát nền bằng những viên gạch ngũ giác có hình dạng không phổ biến đã được ứng dụng từ lâu. Năm 1918, một nhà toán học Đức đã tìm ra một dạng ngũ giác có thể thoả mãn việc lát nhà không để lại kẽ hở. Thậm chí sau đó một bà nội trợ ở San Diago cũng tìm ra một hình ngũ giác khác làm được điều này.

Năm ngoái, khi Von Derau gửi đến cho giáo sư Mann một phần mềm máy tính cho phép tạo ra những hình học thú vị, họ đã cùng nhau tạo nên bức tranh gạch men được ghép bởi các ngũ giác khác lạ, và thật tuyệt vời, chúng hoàn toàn kín khít.

Các nhà Toán học tìm ra hình dạng "ngũ giác hoàn hảo" - 3

Phần mềm máy tính cho phép các nhà nghiên cứu tính toán và xây dựng nên dạng hình học họ tìm kiếm

"Ban đầu chúng tôi khá lo lắng liệu có thể tìm ra hình gì mới không, nhưng rồi tôi nhận thấy không có căn cứ gì cho những lo lắng đó. Và chúng tôi đã tìm ra" - Giáo sư Mann cho hay.

Phương Nguyễn (Dailymai)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chính thức thành lập Viện di truyền y học tại TP.HCM Viện di truyền y học là nơi tập hợp các nhà khoa học trong...