Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/06/2019 17:35 PM (GMT+7)

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào?

Sự phát triển vũ bão của công nghệ khiến các chính phủ trên thế giới không thể khoanh tay đứng nhìn mà phải nhanh chóng lao vào để khai thác nhằm đáp ứng được nhu cầu tất yếu của thời đại.

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 1

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 2

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 3

Tọa lạc bên bờ vùng biển Baltic, Estonia là một quốc gia nhỏ với dân số chỉ hơn 1 triệu dân, nhưng tốc độ phát triển ở đây nhanh chóng không thua kém một cường quốc nào, dẫn đến việc người dân được sống trong các công nghệ hiện đại mà đôi khi người đến từ nơi khác lầm tưởng đây là một thế giới tương lai.

E-Estonia là dự án tham vọng nhất trong lĩnh vực quản lý công tính đến nay, bởi tác động trực tiếp đến tất cả công dân, từ thành viên chính phủ đến người dân bình thường. Những dịch vụ e-Estonia hướng đến là luật pháp, hình thức bỏ phiếu, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, ngân hàng, thuế,... tất cả đều được mã hoá, liên kết cả nước.

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 4

e-Estonia là dự án đầy tham vọng của quốc gia này nhằm tự biến mình thành một chính quyền điện tử hàng đầu thế giới.

Ngày nay, công dân Estonia có thể bỏ phiếu bầu cử hoặc khiếu nại vé phạt đậu xe ngay trên điện thoại của mình. Nhờ vào chính sách “once only”, không có bất kỳ thông tin nào phải nhập quá hai lần. Thậm chí ở đây, bạn không cần điền vào tờ khai bệnh tại phòng khám bởi mọi thứ đã được lưu vào thẻ ID, kể cả hồ sơ bệnh án.

Nhờ có chính phủ điện tử, Estonia đã tiết kiệm được khoản tiền tương đương 2% GDP cả nước, bằng chi phí phải trả để có được sự bảo hộ của NATO. Cựu tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves thường đùa rằng họ được chống lưng bởi NATO mà chẳng phải tốn đồng nào.

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 5

Từ năm 1998, quốc gia lãng mạn của xứ sở tình yêu đã bắt đầu rục rịch đại dự án chính phủ điện tử thông qua các hệ thống số hóa và chính sách ban đầu. Năm 2004, phát triển eGoverment trở thành ưu tiên hàng đầu và được chính quyền ra tay thực hiện bằng việc đơn giản hóa thủ tục và số hóa giấy tờ.

Các dự án eGov 2008, Digital France 2012 hay République Numérique 2016 lần lượt được công bố và thực hiện, giúp dịch vụ hành chính công được số hóa và tập trung nhiều hơn vào nhu cầu thực sự của người dân.

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 6

Nước Pháp đã bắt đầu các dự án chính phủ điện tử của mình từ năm 1998 và liên tục đưa ra các chiến sách qua từng giai đoạn để thực hiện.

Không chỉ đơn giản hóa mọi thủ tục, chính phủ điện tử cũng đi kèm với tính bảo mật hàng đầu nhằm bảo vệ được thông tin nhạy cảm, tính di động của dữ liệu để thông tin được dễ dàng truy xuất và sử dụng ở bất cứ đâu, thông tin về các dự án quốc gia được công khai,...

Đến nay, quốc gia này đã có cổng thanh toán điện tử Marchés được sử dụng chính thức trên cả nước, thẻ bảo hiểm xã hội điện tử Vitale, cơ sở dữ liệu mở về các vấn đề của quốc gia data.gouv.fr, cổng thông tin Démarches Simplifiées để tiếp nhận và xử lý yêu cầu của người dân,...

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 7

Sự phát triển của chính phủ điện tử tại Nhật Bản bắt đầu với chiến lược “Nhật Bản điện tử” được phê duyệt bởi nội các Yoshiro Mori năm 2001. Chiến lược này bao gồm bốn lĩnh vực chính sách: thiết lập chính phủ điện tử, cơ sở hạ tầng mạng tốc độ cực cao, tạo điều kiện cho thương mại điện tử và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Kế hoạch của chính phủ điện tử có mục tiêu là tất cả các thủ tục hành chính được cung cấp qua Internet vào năm 2003. Theo chiến lược ban đầu, một loạt các sách trắng về CNTT, chính sách và hành động đã được thiết lập để đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia kết nối tiên tiến nhất.

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 8

Là một trong những quốc gia có nền công nghệ vượt trội, Nhật Bản đang tiến dần đến một chính phủ điện tử toàn diện.

Chiến lược điện tử Nhật Bản II (2003) cho phép chính quyền trung ương và địa phương xây dựng các cổng thông tin điện tử hành chính để cung cấp các dịch vụ một cửa. Đến năm 2010, Chiến lược cải cách CNTT mới (2006) đã nhắm tới 50% số ứng dụng được xử lý trực tuyến bởi cả chính quyền trung ương và địa phương.

Năm 2013, chính phủ Nhật Bản đã thông qua các dự luật để thành lập hệ thống số hóa. Mạng LAN chính quyền địa phương (LGWAN: Mạng diện rộng của chính quyền địa phương) có thể dùng để chia sẻ thông tin bởi các quận, thành phố, thị trấn và làng. LGWAN-ASP (nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng) cho phép trao đổi thông tin và cung cấp dịch vụ giữa tất cả các chính quyền địa phương và trung ương.

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 9

Chín trên mười căn hộ ở Singapore được kết nối băng thông rộng và tất cả đều đã được nối cáp. Mức độ thâm nhập di động tại quốc đảo này đã vượt quá 85% dân số. Singapore đang là nước dẫn đầu với hệ thống dịch vụ hồ sơ điện tử (IRAS), passport điện tử (MHA) và tín dụng điện tử (NLB).

Các trung tâm kết nối công dân (Citizen Connect Centres) đã được thành lập có nhiệm vụ hỗ trợ bất kỳ ai cần thiết lập cho mình những hồ sơ điện tử và sử dụng nó, thí dụ khi khai báo thuế, vay mượn ngân hàng, hay cả trong những dịch vụ tư pháp.

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 10

Một buổi hội thảo về vấn đề chính phủ điện tử ở Singapore.

Chương trình Quốc gia thông minh do văn phòng Thủ tướng điều hành tập trung vào các mảng chính gồm điều hành hệ thống giao thông thông minh (Smart Transportation), quy hoạch thông minh (Smart Planning), môi trường thông minh (Smart Environment), kiến trúc thông minh (Smart Estate), và nơi ở thông minh (Smart Living).

Về chăm sóc sức khỏe, các bệnh viện đều đã tích hợp hồ sơ điện tử của bệnh nhân để từ đó các bác sĩ có thể xem ngay những thông tin về người bệnh, bất kể họ nhập viện ở đâu, và nếu đó là trường hợp khẩn cấp phải đưa đến bệnh viện khác thì hồ sơ của họ vẫn đã có sẵn tại đó.

Các nước trên thế giới đã xây dựng chính quyền điện tử như thế nào? - 11

Nhu cầu cho sự phát triển của chính phủ điện tử mà trước hết là chính quyền đô thị điện tử nay đã khác rất nhiều so với chỉ vài năm trước. Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, việc định nghĩa và định hướng đô thị thông minh đã tiến lên những tầm cao mới.

Cuộc chạy đua thành phố thông minh đang trở nên náo nhiệt. Mỗi thành phố tập trung đầu tư hạ tầng, trong đó có hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm hướng đến những mục tiêu đô thị thông minh cụ thể cho riêng mình.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...