Tháng 04, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/07/2017 15:05 PM (GMT+7)

Các ông lớn công nghệ "cất" kho dữ liệu của mình ở đâu?

Kho dữ liệu ấy được gọi là Cloud campus - nơi bạn có thể "sờ" được vào Internet. Vậy các Cloud campus của Google, Apple, Facebook, Microsoft được xây dựng như thế nào?

Nếu dữ liệu, lưu lượng, thông tin, đường link… là những thứ “vô hình” của Internet thì cloud campus có thể hiểu là một Internet bằng xương bằng thịt. Đây là nơi các ông lớn công nghệ tập trung xây dựng cơ sở vật chất để lưu trữ và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ của mình.

Đất đai rộng lớn, giá thuê rẻ, hệ thống an ninh tốt, cơ sở vật chất, hệ thống làm mát hiện đại… đều là những đặc điểm chung của tất cả các cloud campus này. 

Google

Google là người đi tiên phong trong việc xây dựng và phát triển điện toán trên quy mô siêu lớn với hàng loạt trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới để phục vụ hoạt động của mình. Mỗi quý, xin nhắc lại là mỗi quý, Google đầu tư khoảng hơn 2 tỉ USD vào hạ tầng cho cơ sở dữ liệu và chọn Council Bluffs, bang Iowa (Mỹ) là nơi tập trung hạ tầng Internet với mật độ cao nhất.

Các ông lớn công nghệ "cất" kho dữ liệu của mình ở đâu? - 1

Trung tâm xử lý dữ liệu của Google tại Council Bluffs (nguồn:ZDNet)

Apple

Apple là người đến muộn trong cuộc chơi và cho đến năm 2009, hãng này vẫn chỉ sở hữu một trung tâm xử lý dữ liệu nhỏ nhoi. Sau khoản đầu tư 1 tỉ USD vào Maiden, miền tây bang North Carolina (Mỹ), Apple hiện có một cloud campus rộng 47.000m2 và đang xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu khác ở Oregon, Nevada (Mỹ), Ireland và Đan Mạch. Trong đó, cơ sở ở Oregon cách trung tâm của Facebook không xa.

Các ông lớn công nghệ "cất" kho dữ liệu của mình ở đâu? - 2

Cloud campus của Apple tại Maiden (North Carolina, Mỹ)

Facebook

Facebook tạo dấu ấn trong công cuộc xây dựng hạ tầng Internet khi đặt cloud campus tại Prineville, bang Oregon (Mỹ) với 2 trung tâm dữ liệu khổng lồ, phụ trách xử lý thông tin cho hơn 1,5 tỉ người dùng. Mỗi trung tâm có diện tích gần 30.000m2. Điều này còn giúp miền quê Prineville thu hút thêm được nhiều công ty công nghệ khác về xây trung tâm dữ liệu, trong đó có Apple.

Các ông lớn công nghệ "cất" kho dữ liệu của mình ở đâu? - 3

Màu xanh dương dịu mát tỏa dọc lối đi trong trung tâm dữ liệu của Facebook tại Prineville.

Microsoft

Trung tâm xử lý dữ liệu quan trọng nhất của Microsoft nằm tại phía bắc bang Virginia, được đầu tư 1,7 tỉ USD, khởi công xây dựng vào năm 2011 và đã qua 4 lần mở rộng.

Các ông lớn công nghệ "cất" kho dữ liệu của mình ở đâu? - 4

Một kỹ sư trong trung tâm dữ liệu của Microsoft tại Boydton, bang Virginia

Amazon

So với 3 gã khổng lồ kia, Amazon có cách tiếp cận khác khi xây dựng hạ tầng cho cơ sở dữ liệu. Thay vì đầu tư vào những “trang trại dữ liệu” rộng lớn và tập trung, Amazon phát triển các cụm trung tâm dữ liệu gọi là Availability Zones để tăng khả năng dự phòng khi có sự cố.

Availability Zones quan trọng nhất của Amazon nằm ở bang Northern Virginia, trải dài qua các vùng như Sterling, Manassas, Chantilly và Ashburn.

Các ông lớn công nghệ "cất" kho dữ liệu của mình ở đâu? - 5

Hàng dài các máy chủ bên trong trung tâm dữ liệu của Amazon tại Virginia.

Theo Minh Thu (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo...
Tư duy kết nối là bài học đầu tiên của người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hãy tư duy về kết nối bằng việc bản thân có thể giúp gì cho...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Tư duy đổi mới sáng tạo: Nhân tố cốt lõi để khởi nghiệp “Tư duy đổi mới sáng tạo - một nhân tố cốt lõi để khởi...