Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 08:04 AM (GMT+7)

Các sản phẩm thông minh lên ngôi tại IoT Startup 2018

Bảng hiệu thông minh và đồng hồ nước thông minh đã vượt qua nhiều dự án khác để giành giải nhất cuộc thi IoT Startup 2018 với chủ đề xây dựng thành phố thông minh.

Ngày 16.10, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) - Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM, tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng IoT (IoT Startup). Đây là sự kiện trong khuôn khổ trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (WHISE 2018).

IoT Startup 2018 là cuộc thi do SHTP-IC phối hợp cùng Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam SVF tổ chức với sự chỉ đạo của Khu Công nghệ cao TP.HCM và Sở KH&CN TP.HCM. Chủ đề năm nay của cuộc thi được ban tổ chức xác định là “Building IoT-based Smart City - Xây dựng Thành phố thông minh dựa trên IoT”.

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ sát sao hơn cho từng nhóm đối tượng, IoT Startup 2018 chia thành 2 bảng thi đấu: Nhóm A dành cho các nhóm sinh viên và Nhóm B dành cho các nhóm startup, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Qua các vòng loại và bán kết, Giải nhất nhóm A thuộc về Giải pháp “Đồng hồ nước thông minh” của nhóm TNT từ trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Sản phẩm sử dụng cảm biến đọc chỉ số nước trên đồng hồ nước của từng hộ dân và gửi dữ liệu về hệ thống. Những dữ liệu này được hệ thống nhận, tổng hợp và tính toán số liệu rồi thông báo cho từng hộ gia đình sử dụng.

Các sản phẩm thông minh lên ngôi tại IoT Startup 2018 - 1

Thiết bị đồng hồ nước thông minh của nhóm TNT

Giải pháp này được đánh giá cao về tính chính xác và khả năng tiết kiệm chi phí so với các làm thông thường hiện này. Ngoài ra, hệ thống được kết nối với điện thoại của người dùng để đáp ứng nhu cầu kiểm tra lượng nước bất kỳ thời điểm nào.

Giải nhì và ba lần lượt ở nhóm A thuộc về hệ thống IoT cho trang trại của nhóm SPK-3DVisionLab từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và thành phố thông minh ứng dụng IoT của nhóm Smart City từ Đại học Thái Nguyên.

Ở nhóm B, giải nhất trị giá 150 triệu đồng thuộc về dự án “Bảng Hiệu thông minh Signee” của Công ty GreenSign. Signee là sản phẩm bảng hiệu thông minh dành cho chuỗi bán lẻ của đô thị thông minh, tối ưu hóa việc phân biệt và kéo khách hàng đến gần điểm bán, cửa hàng. Nhờ đó, điểm bán của nhà bán lẻ có cơ hội nhận biết vị trí khách hàng gần để thực hiện các chương trình bán hàng theo thời gian thực.

Các sản phẩm thông minh lên ngôi tại IoT Startup 2018 - 2

Nhà sáng lập Nguyễn Trung Khánh cho biết: "Bảng hiệu kết nối các thiết bị chức năng khác thành một khối vận hành, tương thích, bổ trợ, vận hành ổn định để tạo các giá trị gia tăng mới ngoài chức năng hiển thị. Người dùng có thể tiếp cận thông tin hiển thị của Signee trực tiếp bằng mắt hoặc thông qua việc hiển thị trên giao diện của bên dịch vụ thứ ba. Sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng mặt trời kết hợp AC cùng sử dụng màn hình thân thiện môi trường.”

Giải nhì trị giá 100 triệu đồng thuộc về iNut Platform. Đây là hệ sinh thái IoT kết nối thông tin giúp hệ thống thiết bị và phần mềm kết nối với nhau an toàn và mở rộng không giới hạn. Ban tổ chức cũng trao giải 2 giải ba cho bộ sản phẩm thực hành các giải pháp IoT mà không cần kiến thức phần cứng hay lập trình Blocky và giải pháp nông nghiệp thông minh Nextfarm

Ngoài ra, 3 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng mỗi giải thuộc về các dự án Camera 360 cho xe ô tô của Oristech, NRobot và G-Smart-IoT.

Chia sẻ về cuộc thi, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, khẳng định ban tổ chức mong muốn thông qua cuộc thi thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo trong lĩnh vực IoT (Internet-of-Things) của giới trẻ và cộng đồng khởi nghiệp; đồng thời hỗ trợ phát triển, ươm tạo và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp IoT bền vững.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Trung tâm khởi nghiệp sẽ là động lực đổi mới sáng tạo cho cộng đồng startup TP.HCM Đại diện các nhóm trong hệ sinh thái khởi nghiệp đều ủng hộ...
TP.HCM lắng nghe cộng đồng để xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Trung tâm sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư,...
'Bà đỡ' hỗ trợ tận tình, tận lực cho khởi nghiệp sáng tạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã và đang thực hiện...
Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo không phải là nơi cho thuê văn phòng Làm sao cho trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...