Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 18:03 PM (GMT+7)

Các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN hiệu quả đến đâu?

Trong hai ngày 23-24/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN của các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào thực tiễn trong năm vừa qua đối với hệ thống các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ KH&CN và Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị về hoạt động các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ lần thứ VIII diễn ra từ 23-24/10/2015 tại tỉnh Nghệ An.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Tạ Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An Trần Quốc Thành, cùng lãnh đạo các Trung tâm của 62 tỉnh thành trong cả nước và các cơ quan ban nghành có liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển KH&CN tại các vùng, địa phương là một trong những định hướng, nhiệm vụ chủ yếu được đặt ra trong Nghị quyết Trung ương 6 Khóa XI về phát triển KH&CN. Đặc biệt khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hoạt động đổi mới, ứng dụng và phát triển KH&CN sẽ có vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các công nghệ, cải tiến kỹ thuật hiện đại, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN hiệu quả đến đâu? - 1

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Từ sau kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Quân tại Hội nghị lần thứ VII năm 2014, Bộ KH&CN đã phối hợp với một số cơ quan TW xây dựng và ban hành một số văn bản pháp lý có liên quan trực tiếp đến các Trung tâm như: Quyết định 1747/QĐ-TTg; Thông tư 29/2014/TTLT-BKHCN-BNV,…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, các Trung tâm cần tiếp tục có các biện pháp tăng cường tiềm lực, nâng cao hiệu quả hoạt động – đơn vị được giao đầu mối tiếp nhận, lựa chọn, ứng dụng các kết quả nghiên cứu tiến bộ mới cho doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội ở địa phương”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND Huỳnh Thanh Điền cho biết, vai trò của hoạt động KH&CN ngày càng khẳng định sự cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Các Trung tâm chính là “cầu nối” để đưa các thành tựu KH&CN vào sản xuất, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hoạt động triển khai ứng dụng KH&CN tại các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh nhằm đưa hoạt động ứng dụng KH&CN vào đời sống thực tiễn. Hiệu quả hoạt động của các Trung tâm là một trong những nội dung nhiệm vụ cần tiếp tục đẩy mạnh”, Phó chủ tịch Huỳnh Thanh Điền cho hay.

Các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN hiệu quả đến đâu? - 2

Phó chủ tịch Huỳnh Thanh Điền phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị lần thứ VIII sẽ tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, tồn tại để giúp Trung tâm hoàn thiện, đổi mới, sáng tạo những hướng đi hiệu quả cho mình, đồng thời các cơ quan quản lý nắm bắt được tình hình ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và nhu cầu của địa phương để qua đó hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách và xây dựng các Chương trình, nhiệm vụ hỗ trợ phù hợp, hiệu quả cho các Trung tâm.

Đồng thời, Hội nghị cũng là dịp để các đại biểu trao đổi về những định hướng tập trung phát triển cho các Trung tâm theo tính chất quy mô vùng, địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp về khả năng liên kết với Viện, trường, doanh nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ thuộc các Chương trình KH&CN quốc gia, tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm và thị trường KH&CN.

Thông qua Hội nghị quy mô toàn quốc, các Trung tâm trên các vùng miền có điều kiện trao đổi kinh nghiệm trong việc nâng cao năng lực, thực hiện chức năng của Trung tâm trong ứng dụng, chuyển giao công nghệ trên địa bàn, giới thiệu các công nghệ mới có tiềm năng ứng dụng phù hợp, đáp ứng kịp thời nhu cầu về công nghệ của Trung tâm, doanh nghiệp tại địa phương.

Các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN hiệu quả đến đâu? - 3

Toàn cảnh Hội nghị

Bên lề Hội nghị, các Trung tâm sẽ đi thăm quan một số mô hình điển hình về ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong tỉnh Nghệ An và tham dự Hội thảo nhằm tìm hiểu, xác định nhu cầu ứng ứng dụng công nghệ sinh học và thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Nghệ An; Giới thiệu một số công nghệ, kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng và thương mại cao cho khoảng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Kết nối, liên kết, hợp tác giữa các viện, trường và doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân;Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp về hoạt động ứng dụng, đổi mới, chuyển giao và thương mại hóa công nghệ. Đồng thời, để nâng cao năng lực khi tham gia các Chương trình KH&CN và xây dựng các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng trong giai đoạn mới, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Trường Quản lý KH&CN tổ chức lớp đào tạo tập huấn, bồi dưỡng cho các Trung tâm.

Ngũ Hiệp – Bùi Hiếu (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh về 2.000 ngày lang thang trên Sao Hỏa của tàu tự hành Curiosity Trong hơn 2.000 ngày rong ruổi trên hành tinh Đỏ, tàu thăm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...
Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ Với chương trình khởi nghiệp Quốc gia, chỉ cần có ý tưởng...