Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 14:08 PM (GMT+7)

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ diễn biến phức tạp, khó lường

CMCN 4.0 đã và đang tạo biến đổi toàn diện ở quy mô toàn cầu. Trong thời gian tiếp theo, CMCN 4.0 sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

"Những tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 khiến cho nguồn lao động giá rẻ không còn là ưu thế như trước kia. Trong hoàn cảnh đó, chúng ta phải tự lực đi lên, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm", ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhận định trong báo cáo chuyên đề về Đổi mới sáng tạo (ĐMST) và Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm (CASE) sáng 11.8.

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ diễn biến phức tạp, khó lường - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng, CMCN 4.0 sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Báo cáo cũng chỉ rõ, CMCN 4.0 đã và đang tạo biến đổi toàn diện ở quy mô toàn cầu. Trong thời gian tiếp theo, CMCN 4.0 sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới mới đây, CMCN 4.0 cũng là một đề tài nóng được các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đưa ra thảo luận.

Kế thừa thành quả của CMCN lần thứ 3 kết hợp với sức mạnh của Công nghệ thông tin, CMCN 4.0 tạo ra những thay đổi sâu rộng trong phương thức sản xuất. Nền sản xuất trong CMCN 4.0 được nhận định là sản xuất thông minh kết hợp với hội tụ công nghệ.

CMCN 4.0 đặt con người trước những nguy cơ nghiêm trọng, đặc biệt là vấn đề việc làm. Cảnh báo về nguy cơ thất nghiệp do robot đã được đưa ra trong các báo cáo, dự đoán của nhiều chuyên gia, tổ chức uy tín.

Vậy trước những nguy cơ đến từ CMCN 4.0, CASE nên làm gì để có thể làm chủ công nghệ và không bị đào thải trong CMCN 4.0? Trả lời cho câu hỏi này, ông Dũng cho rằng muốn phát triển trong thời kỳ hiện nay, không chỉ CASE mà các đơn vị, doanh nghiệp khác cần có sự thay đổi chiến lược, phát triển các quy trình, dịch vụ mới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần phải nâng cao chất lượng các dịch vụ xung quanh, đem lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

Bà Chu Vân Hải, Giám đốc CASE cũng cho rằng dù CASE vẫn đang có lượng khách hàng lớn nhưng nếu không có chiến lược và cách giữ khách hàng phù hợp thì rất khó phát triển. Ngoài ra, thực tế cũng cho thấy các lợi thế của CASE không còn được như trước.

Bởi vậy, trong thời gian tới CASE sẽ tập trung vào ĐMST, phát triển dịch vụ mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cô nữ sinh đam mê nghiên cứu khoa học, 2 lần 'ẵm' giải Euréka Từng tham gia và đạt giải Nhì năm ngoái, năm nay, Thúy Hằng...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
FiT: Chiến lược phát triển điện mặt trời của các nước Đông Nam Á Trong một khu vực luôn khát năng lượng, năng lượng tái tạo...