Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 14:06 PM (GMT+7)

Cách xử lý mùi hôi, ẩm mốc ở máy giặt

Sau một thời gian dài sử dụng, máy giặt có thể sẽ xuất hiện mùi hôi, ẩm mốc. Nếu không xử lý kịp thời, mùi hôi và ẩm mốc dễ lây lan và bám sang quần áo và biến máy giặt thành ổ vi khuẩn.

Do tiếp xúc nhiều với nước và quần áo bẩn, máy giặt vốn là môi trường ẩm ướt và có thể sản sinh nhiều nấm mốc, vi khuẩn. Thêm đó, thói quen và điều kiện sinh hoạt cũng buộc nhiều gia đình phải đặt máy giặt trong phòng tắm, phòng vệ sinh. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy giặt dễ sản sinh vi khuẩn nấm mốc có hại hơn.

Cách xử lý mùi hôi, ẩm mốc ở máy giặt - 1

 Máy giặt thực tế chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc. (Ảnh minh họa)

Sau một thời gian sử dụng, máy giặt thường có mùi hôi khó chịu. Tình trạng này nếu kéo dài và không được xử lý kịp thời có thể khiến quần áo giặt bị nhiễm mùi hôi và các vết bẩn, mốc dù có sử dụng xà phòng và nước giặt.

Mùi hôi ở máy giặt thường có do nước thải từ máy không thoát ra hết hỏi lồng giặt và ống xả nước. Lượng nước thải và cặn bẩn lưu lại lâu ngày bốc mùi qua ống dẫn và khiến lồng giặt bị nhiễm mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, thói quen thường xuyên đóng kín cửa máy giặt sau khi sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân khiến nấm mốc và mùi hôi càng có môi trường phát triển.

Ngăn ngừa mùi hôi và nấm mốc

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng xà phòng khi giặt máy. Nhưng thực tế, nước giặt (dạng dung dịch giặt tẩy) lại tốt hơn bởi xà phòng thường hay đóng cặn và bị tồn đọng bên trong máy giặt. Vì vậy, nếu có thể, hãy sử dụng nước giặt thay cho xà phòng khi giặt máy.

Cách xử lý mùi hôi, ẩm mốc ở máy giặt - 2

Không nên đóng cừa máy giặt ngay sau khi dùng xong. Ảnh: Internet

Sau khi giặt xong, người dùng không nên đóng chặt cửa máy giặt ngay mà nên để hở cửa máy giặt hay cửa khoang chứa xà phòng để máy thông thoáng, tránh hơi ẩm còn đọng lại trong máy giặt, gây hôi, mốc. Ngoài ra, người dùng nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết máy để kịp thời làm sạch bụi bẩn ở đó.

Hãy chú ý đến đường ống xả nước sau khi giặt. Nên đặt ống xả dốc và không nên dùng đường xả quá dài để việc thoát nước tốt hơn và tránh bị tồn đọng nước thải trong đường ống lâu ngày dẫn đến các mùi hôi khó chịu.

Vệ sinh máy giặt định kỳ

Cách xử lý mùi hôi, ẩm mốc ở máy giặt - 3

Vệ sinh lồng giặt hay các hộc chứa xà phòng, nước xả định kỳ là một thói quen nên làm. Ảnh: Internet

Nhiều gia đình thường không để ý đến việc vệ sinh máy giặt định kỳ. Thói quen này có thể khiến máy giặt sản sinh nấm mốc gây hại cho sức khỏe gia đình.

Để giữ máy giặt sạch khuẩn và mùi hôi, tốt nhất, định kỳ 1 tuần/lần hãy vệ sinh lồng giặt 1 lần để đảm bảo sạch khuẩn. Việc vệ sinh lồng giặt thực hiện bằng cách cho máy chạy một chu kỳ giặt (không có quần áo). Một lưu ý quan trọng, khi sử dụng xong, nên mở hé cửa sau mỗi lần giặt để cho lòng máy khô, thông thoáng, nhất là đối với máy giặt cửa trên.

Việc vệ sinh định kỳ cũng nên thực hiện với các bộ phận khác chứ không chỉ với lồng giặt, đặc biệt là khoang chứa bột giặt hay ống xả nước.

Nấm và mốc rất dễ phát sinh trong môi trường ẩm ướt của máy giặt. Vì vậy, sau mỗi lần giặt, đừng nên để quần áo trong lồng giặt quá lâu để tránh các chất bẩn có thể quay trở lại.

Xử lý dứt điểm mùi hôi, nấm mốc

Cách xử lý mùi hôi, ẩm mốc ở máy giặt - 4

Dấm trắng hay nước chanh cũng có thể loại bỏ mùi hôi và nấm mốc ở máy giặt. Ảnh: Internet

Khi máy giặt có mùi hôi và nấm mốc, việc xử lý không khó như nhiều người tưởng tượng. Thực tế, từ những vật liệu quen thuộc trong bếp như chanh, dấm trắng, muối nở banking soda, máy giặt có thể sạch mùi hôi và sáng bóng trở lại

Để diệt sạch mùi mốc meo trong máy giặt, bạn có thể sử dụng dung dịch thuốc tẩy (mua sẵn) hoặc pha một hỗn hợp gồm dấm, muối hoặc muối nở (baking soda nếu có). Sau đó khởi động một chu trình giặt (nhưng không có quần áo) để tẩy sạch các vết bẩn còn lại trong lồng giặt.

Các máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước, sẽ có những vị trí dễ xuất hiện mốc khác nhau. Vì thế, người dùng cũng phải xử ký theo những cách khác nhau.

Đối với máy giặt cửa trước, vệ sinh mép cao su viền quanh khung cửa từ trong ra ngoài.

Đối với máy giặt cửa trên, người dùng cần cọ sạch các cặn bẩn trong khoang chứa xà phòng cùng với ngăn chứa nước giặt mềm. Sau đó, lại thực hiện thao tác giặt vệ sinh lồng giặt với nước nóng (nếu có) với dấm trắng hoặc chất tẩy rửa dạng nhẹ.

Theo Duy Vũ (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...