Tháng 09, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 17/10/2017 20:15 PM (GMT+7)

"Cafe Business Start-up": Nơi gặp gỡ của doanh nghiệp và sinh viên khởi nghiệp

Chương trình được kỳ vọng sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp và trường đại học để thương mại hóa tối đa các nghiên cứu trong trường đại học, góp phần thúc đẩy cảm hứng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho những người có đam mê, nhiệt huyết.

Tối 16/10, tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai trương chuỗi sự kiện "Cafe Business Start-up". Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp và kết nối cung cầu khoa học công nghệ của Trung tâm, nhằm tạo không gian gặp gỡ, kết nối doanh nhân với nhà khoa học, trường đại học với doanh nghiệp và các quỹ đầu tư với các nhóm khởi nghiệp gọi vốn.

"Cafe Business Start-up": Nơi gặp gỡ của doanh nghiệp và sinh viên khởi nghiệp - 1

Tiến sỹ Nguyễn Thị Tuyết Mai giới thiệu về dự án Khởi nghiệp Bio-SAP.

Say mê nghiên cứu vật liệu Bio-Sap, một dạng vật liệu có khả năng thấm hút lớn như bỉm, băng, gạc y tế và các hạt gel giữ nước trong nông nghiệp trong suốt 10 năm, nhóm khởi nghiệp của Tiến sỹ Phan Thị Tuyết Mai, Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, đã có những thành công bước đầu. 

Vật liệu Bio-Sap của nhóm được sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp như lá dứa, cùi ngô, bã mía... có giá thành rẻ hơn ít nhất từ 30-35% so với vật liệu Bio-Sap ngoài thị trường đang phải nhập từ nước ngoài sản xuất từ tinh bột.

Cũng như các nhóm khởi nghiệp khác, nhóm khởi nghiệp của TS Phan Thị Tuyết Mai vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình thương mại hóa sản phẩm. Với chương trình "Cafe Business Start-up", nhóm khởi nghiệp bước đầu đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp để chuyển sang quy mô sản xuất công nghiệp khoảng 10 nghìn tấn/năm.

TS Tuyết Mai chia sẻ: "Có nhiều khó khăn khi chuyển từ sản phẩm trong phòng nghiên cứu ra ngoài thị trường. Điều đó là ngoài tầm của các nhà khoa học chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi rất cần nguồn vốn hỗ trợ để sản xuất thử nghiệm trước khi đưa ra thị trường. Chính vì vậy, những buổi gặp gỡ như thế này rất có ích cho chúng tôi, những nhà khoa học thường chỉ tập trung nghiên cứu."

Chương trình "Cafe Business Start-up" sẽ được tổ chức định kỳ hàng tháng, với mục đích tạo không gian gặp gỡ và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về khởi nghiệp; truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho những người có đam mê, nhiệt huyết. Đây cũng là sân chơi để các nhóm khởi nghiệp có ý tưởng xuất sắc trình bày và thuyết phục các nhà đầu tư. Chương trình cũng giúp kết nối, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ.

"Cafe Business Start-up": Nơi gặp gỡ của doanh nghiệp và sinh viên khởi nghiệp - 2

Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp phát biểu tại sự kiện.

Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp, cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng, thông qua chương trình, nhiều nhà đầu tư sẽ tìm được các dự án khởi nghiệp có tiềm năng tăng tốc và thành công trong thời gian ngắn nhất. Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ kết nối được các doanh nghiệp và trường đại học để thương mại hóa tối đa các nghiên cứu trong trường đại học. Nhờ đó, tiếp tục thúc đẩy cảm hứng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho những sinh viên, những người có đam mê, nhiệt huyết."

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên sáng chế nhà 'lưỡng cư' giúp người dân sống chung với lũ Với hệ thống thùng phuy và khung thép di động, căn nhà sẽ tự...