Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 11:00 AM (GMT+7)

Cài đặt phần mềm lậu, hơn 80% máy tính mới tại Châu Á nhiễm mã độc

Theo Microsoft, các mẫu máy tính này thường được bán tại các cửa hàng có chiết khấu và ưu đãi tặng kèm thêm gói phần mềm để thu hút người mua. Các phần mềm lậu cũng được bán tại các cửa hàng này.

Microsoft vừa công bố báo cáo Asia Test Purchase Sweep. Theo đó, hơn 80% số lượng máy tính mới có cài đặt sẵn nhiều phần mềm lậu tại Châu Á bị nhiễm mã độc. Được biết, báo cáo  Asia PC Test Purchase Sweep của Microsoft được thực hiện trên 166 thiết bị PC mới từ 9 thị trường gồm: Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Theo báo cáo này, mã độc phổ biến nhất mà 84% các máy tính được cài sẵn phần mềm lậu bị nhiễm là Trojan và virus. Trong đó, Trojans là loại mã độc giúp tội phạm mạng có thể truy cập và điều khiển thiết bị của người dùng từ xa, từ đó đánh cắp thông tin cá nhân. Còn virus là một dạng mã độc khiến thiết bị thực hiện một số hoạt động có hại cho người dùng, ví dụ: tự tắt các tính năng bảo vệ máy tính, gửi thư rác hoặc tải về các loại mã độc khác.

Cài đặt phần mềm lậu, hơn 80% máy tính mới tại Châu Á nhiễm mã độc - 1

Ảnh minh họa.

Bà Mary Jo Schrade, Trợ lý Tổng tư vấn & Giám đốc khu vực, Đơn vị tội phạm kỹ thuật số, Microsoft Châu Á cho biết, việc cài đặt mã độc vào phần mềm lậu là một trong những cách thức mà tội phạm mạng sử dụng để xâm nhập vào một lượng lớn các máy tính một cách dễ dàng.

Người dùng sẽ dễ dàng bị mất dữ liệu, bao gồm tài liệu cá nhân và thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thông tin tài chính, cũng như trộm danh tính truy cập các mạng xã hội và tài khoản email của mình. Người dùng cũng có thể gặp phải vấn đề về hiệu suất khi những mã độc chạy ẩn làm chậm thiết bị.

Phó giáo sư Biplab Sikdar, Khoa Điện & Kỹ thuật Máy tính, Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Khối Kỹ thuật, cho biết: “Người dùng thường sử dụng phần mềm lậu để tiết kiệm. Tuy nhiên, chi phí tài chính để khắc phục những tổn thất do sử dụng phần mềm lậu và những rủi ro khác do chúng đem lại là những thứ mà người dùng cần phải cân nhắc.”

Vì vậy, bên cạnh việc nói không với phần mềm lậu, các chuyên gia của Microsoft cũng khuyên người dùng nên thường xuyên cập nhật các phiên bản vá lỗi an ninh mới nhất, những bản này thường không mất phí. Tránh truy cập các trang web nguy hiểm, có nội dung người lớn, thông tin bất hợp pháp hoặc các cổng chia sẻ file công cộng. Người dùng cũng không nên sử dụng những phần mềm quá cũ, không được hỗ trợ cập nhật các bản vá lỗi an ninh bởi nhà sản xuất.

Mạnh Hùng

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Phát hiện loài cây rừng ở Việt Nam kháng được bốn dòng ung thư Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh...
Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi chủ nhân lên cơn buồn ngủ Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh...
Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Chuyện làm xe đa năng tự “nuốt” rác của nhóm học sinh mê sáng tạo Mặc dù nhóm gồm 1 chàng trai và 5 cô gái “chân yếu tay mềm”...