Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Cấm thí nghiệm y sinh trên cơ thể tinh tinh

Chính quyền Mỹ vừa ra thông báo chấm dứt mọi hoạt động nghiên cứu trên cơ thể tinh tinh trong lãnh thổ nước này. Những con tinh tinh còn sót lại trong phòng thí nghiệm sẽ được thả về khu bảo tồn động vật hoang dã.

Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ (NIH) - trung tâm dẫn đầu của toàn bộ hệ thống quản lý sức khỏe và y tế của quốc gia này, vừa ra thông báo sẽ không cung cấp thêm bất kì một hoạt động hỗ trợ nào nữa đối với những cuộc nghiên cứu hay thử nghiệm y sinh tiến hành trên cơ thể tinh tinh.

Từ tháng 6 năm 2013, NIH đã ra quyết định giảm bớt việc sử dụng tinh tinh trong hoạt động nghiên cứu y sinh trên toàn nước Mỹ. Riêng tổ chức này đã thả 300 con tinh tinh về với môi trường tự nhiên. Chỉ còn giữ lại 50 con nhằm phục vụ cho những công tác nghiên cứu cuối cùng. Và hiện nay, những con vật còn sót lại này sẽ không còn phải chịu đựng bất kì một cuộc kiểm tra thử nghiệm nào nữa.

Những con tinh tinh này sẽ được chuyển đến một khu bảo tồn ở bang Louisiana. Ở đây chúng sẽ được chăm sóc, kiểm tra sức khỏe và tái hòa nhập với cộng đồng tinh tinh sinh sống trong khu bảo tồn.

Cấm thí nghiệm y sinh trên cơ thể tinh tinh - 1

Vào tháng 6 năm nay, Liên đoàn động vật hoang dã thế giới đã liệt tinh tinh vào danh sách những động vật đang gặp nguy hiểm cần phải được bảo vệ. Nhất là từ sau vụ cháy rừng ở Indonesia vào đầu tháng 10 đã làm thiệt mạng nhiều con tinh tinh và phá hủy hoàn toàn môi trường sống của chúng tại nơi đây. Indonesia là nơi trú ngụ của hơn 1/3 số lượng loài tinh tinh trên thế giới. Chính vì thế, tình trạng của tinh tinh đang ngày càng nguy ngập.

Quyết định của Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ tuy được đón nhận nhiệt liệt bởi các nhà bảo vệ động vật nhưng lại vấp phải sự phản đối đến từ các nhà nghiên cứu. Họ cho rằng tinh tinh là nguồn thí nghiệm cực kì quan trọng và hiệu quả. Nếu trong tương lai có bất kì mối hiểm họa sức khỏe nào được hình thành và lan rộng, tương tự như virus Ebola, thì việc thiếu đi tinh tinh làm vật thí nghiệm cho các loại vắc xin sẽ gây ra một trở ngại rất lớn trong quá trình chữa trị và ngăn chặn bệnh dịch.

Tuy nhiên, NIH cũng nêu rõ rằng thông báo này sẽ chỉ có hiệu lực đối với hoạt động thí nghiệm trên loài tinh tinh. Những loài linh trưởng cũng như những động vật có xương sống khác vẫn sẽ được tiếp tục dùng làm vật thí nghiệm cho các hoạt động nghiên cứu và kiểm tra.

Tuy việc thí nghiệm trên động vật, nhất là loài linh trưởng gây ra nhiều ác cảm. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng các hoạt động thí nghiệm này đóng góp một vai trò cực kì quan trọng trong lĩnh vực y tế, bảo vệ sức khỏe và bổ sung kiến thức y học suốt quá trình hình thành và phát triển của con người từ trước đến nay.

Tinh tinh là loài linh trưởng có bộ gen gần giống với con người nhất và có trí tuệ cực kỳ phát triển. Ở Mỹ, có khoảng 2000 con tinh tinh bị bắt nhằm mục đích thí nghiệm. Hoạt động này diễn ra từ những thập niên 90, khi các nhà khoa học cho rằng tinh tinh sẽ là động vật thí nghiệm tuyệt vời cho việc tìm kiếm thuốc chữa trị bệnh HIV. Nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng vì hệ miễn dịch của tinh tinh phản ứng với virus HIV hoàn toàn khác hẳn với hệ miễn dịch của người.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng việc thí nghiệm trên tinh tinh ngày càng tỏ ra kém hiệu quả do sự suy giảm đa dạng gen vì số lượng loài sụt giảm.

Với quá trình tham gia đóng góp lâu dài vào công cuộc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh dịch, loài tinh tinh xứng đáng nhận được sự quan tâm chăm sóc và tôn trọng của con người. Sứ mệnh của chúng ta hiện nay là phải duy trì và phát triển số lượng loài tinh tinh, bảo vệ chúng trước bờ vực tuyệt chủng đang đến gần.

Phan Thanh (buzzfeed)

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...