Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 07:13 AM (GMT+7)

Camera an ninh nhận diện chính xác đối tượng nhờ tích hợp AI

Hệ thống CCTV này đang được ứng dụng để phát triển máy cảm biến và máy đếm xe đạp trong khu vực đỗ xe dành cho người khuyết tật, giúp họ nhận biết và đậu xe đúng nơi quy định.

Là hệ thống truyền tín hiệu hình ảnh video mạch kín, CCTV (Closed-circuit television, còn gọi là camera quan sát hay camera an ninh) có khả năng truyền tải dữ liệu video đến một hoặc nhiều màn hình để những người truy cập được vào hệ thống có thể xem được.

CCTV còn là thuật ngữ dùng để mô tả việc sử dụng camera để giám sát và theo dõi các hoạt động ở một khu vực cụ thể nào đó theo tời gian thực, có thể lưu trữ để xem lại diễn biến trước đó nhằm phục vụ cho các nhu cầu kiểm soát an ninh, điều khiển… 

Camera an ninh nhận diện chính xác đối tượng nhờ tích hợp AI - 1

Thành phần tạo nên một hệ thống CCTV bao gồm camera, đầu ghi hình (DVR), ổ cứng chứa dữ liệu, màn hình, dây điện, dây mạng, dây tín hiệu cùng một số thiết bị phụ trợ. Hệ thống CCTV ngày nay còn được kết nối và điều khiển bằng thiết bị di động như smartphone hoặc máy tính bảng. 

Trong khi các loại CCTV thông thường đa phần chỉ tập trung vào tính năng giám sát hình ảnh đơn giản, CCTV thông minh được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và nhận dạng đối tượng bằng các thuật toán Deep Learning (học sâu) để mở rộng thêm nhiều tính năng mới như đếm và phân loại chính xác từng mục tiêu giám sát cụ thể như phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp), con người… 

Ở hệ thống CCTV thông minh của công ty Black Sun (Hàn Quốc), công nghệ AI được chú trọng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị thông minh và bảo mật an toàn với công nghệ nhận dạng đối tượng YOLO (You Only Look Once), có khả năng mở rộng và bổ sung các thuật toán Deep Learning.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng có thể thay đổi, thêm bớt mục tiêu giám sát tùy theo nhu cầu sử dụng. Theo đó, công nghệ YOLO sẽ phân chia từng hình ảnh thành các lưới SxS để có hình ảnh tin cậy, đồng thời thiết lập giá tới hạn của các đối tượng SxSxN nhằm làm tăng độ tin cậy.

Các thuật toán Deep Learning cũng giúp cải thiện độ tin cậy lên đến 95% thông qua việc phân tích các đối tượng mục tiêu chứa đến 100.000 hình ảnh về 1 đối tượng nào đó, hỗ trợ phân loại, theo dõi và đếm nhiều đối tượng mục tiêu trong các tình huống khác nhau.

Camera an ninh nhận diện chính xác đối tượng nhờ tích hợp AI - 2

Hệ thống CCTV này đang được ứng dụng để phát triển máy cảm biến và máy đếm xe đạp trong khu vực đỗ xe dành cho người khuyết tật giúp họ có thể nhận biết và đậu xe đúng nơi quy định. 

Đặc biệt, hệ thống CCTV thông minh của Black Sun còn được phát triển theo hướng sử dụng công nghệ sạc năng lượng mặt trời và pin dự phòng nhằm đối phó với sự cố mất điện.

Bên cạnh đó, Black Sun cũng cung cấp các giải pháp camera giám sát cự ly xa như TORUSS-300 hay TORUSS-1000, có khả năng phát hiện tàu thuyền hoặc người ở khoảng cách đến 20km, nhận dạng người ở khoảng cách trên 4km.

Black Sun sẽ giới thiệu Hệ thống CCTV thông minh này tại Hội thảo “Kết nối công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019”.

Hội thảo do Trung tâm Thương mại hóa toàn cầu (GCC) dưới sự bảo trợ của Viện Chấn hưng công nghiệp và công nghệ Hàn Quốc (KIAT) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ CESTI (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức.

Hội thảo nhằm tăng cường các hoạt động kết nối công nghệ, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư, liên doanh - liên kết, giao lưu thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ báo cáo, giới thiệu và trình diễn những giải pháp công nghệ - thiết bị sẵn sàng chuyển giao vào Việt Nam về các lĩnh vực nông nghiệp, xử lý nước, IoT và y dược.

Hội thảo sẽ diễn ra từ 9-12h thứ Năm, ngày 19/09/2019, tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ Phòng Thông tin công nghệ, CESTI, điện thoại: 090 2424 801 (gặp anh Phương). Đăng kí tham dự Hội thảo trực tuyến tại đây.

Kim Hoàn

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt Ngoài ra, nhà khoa học Việt tìm ra gene tạo nhanh giống lúa...
Chuyến trở về của những người gieo mơ Bỏ cuộc sống tiện nghi ở thị thành, một đôi vợ chồng trẻ “về...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...