Tháng 10, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 08:41 AM (GMT+7)

Cận cảnh máy tạo sóng thần nhân tạo "khủng" nhất thế giới

Các nhà khoa học Hà Lan đã cho ra đời một cỗ máy tạo sóng nước nhân tạo lớn nhất thế giới, có thể gây ra những đợt "sóng thần" cao tới 5 mét đổ vào một con kênh dài 300 mét và sâu 9,5 mét.

Cỗ máy đáng sợ có tên Delta Flume nói trên không được thiết kế để giúp các vận động viên lướt sóng thực hành, mà nhằm nâng cao khả năng bảo đảm an toàn trước lũ quét ở Hà Lan, nơi một nửa dân số toàn quốc đang sống dưới mực nước biển.

Cận cảnh máy tạo sóng thần nhân tạo "khủng" nhất thế giới - 1

"Với hệ thống này, chúng tôi có thể thử nghiệm những gì xảy ra nếu các đợt sóng khổng lồ tấn công các đê ngăn nước của chúng tôi. Nước và hệ thống kiểm soát chúng của Hà Lan đã nổi tiếng khắp thế giới", Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Hà Lan Melanie Schultz van Haegen cho biết tại lễ ra mắt Delta Flume ở thành phố Delft.

Các kỹ sư Hà Lan đã mất tới 3 năm để chế tạo hệ thống Delta Flume. Chưa có cỗ máy tạo sóng nhân tạo nào trên thế giới có thể làm khởi phát những cơn sóng cao đến 5 mét như hệ thống này.

Cận cảnh máy tạo sóng thần nhân tạo "khủng" nhất thế giới - 2

Về cơ chế hoạt động của cỗ máy "khủng", các kỹ sư Hà Lan cho biết, 4 piston cực mạnh phía sau một tấm chắn kim loại cao 7 mét sẽ đẩy 9 triệu lít nước sạch xuống dưới kênh dẫn nước với tốc độ 1.000 lít/giây. Thách thức đối với họ là tái tạo sức mạnh của các đại dương.

Với Delta Flume, các chuyên gia không chỉ có thể tạo ra những đợt sóng nhân tạo cao mà còn có thể mô phỏng các biến thiên về mức nước giống như do bão và thủy triều gây ra. Điều này vô cùng quan trọng đối với các nghiên cứu về lớp đá xây phủ ngoài bờ đê ngăn nước.

"Bảo đảm an toàn trước lũ lụt là một trong các vấn đề chính hiện nay ở Hà Lan, nên chúng tôi muốn thử nghiệm với hệ thống đê ngăn nước. Do việc mô phỏng thực trạng ở quy mô nhỏ không khả thi, nên chúng tôi phải tạo ra hệ thống đê ngăn nước tương đương kích cỡ thực", ông Bas Hofland, một chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ vùng duyên hải, giải thích.

Theo Tuấn Anh (RT) (Vietnmanet)

Tin đọc nhiều

Mái vòm thông minh giành giải nhất cuộc thi “Em vui sáng tạo” Với sự điều khiển của bo mạch Arduino, mái vòm sẽ tự động...
Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM: Trao 550 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng I-Star 2018 Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018...