Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 16:01 PM (GMT+7)

Cần có tâm thế và chiến lược phát triển rõ ràng cho Cách mạng Công nghiệp 4.0

Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ phối hợp để xây dựng nền móng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 5/10/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương đã chủ trì buổi làm việc về tình hình triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Cần có tâm thế và chiến lược phát triển rõ ràng cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 - 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Công, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ TT&TT,  cho biết ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị này, Bộ TT&TT đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao. Bộ TT&TT đã gửi văn bản đăng ký với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chi tiết nội dung 3 nhóm nhiệm vụ của Bộ TT&TT trong giai đoạn 2017-2020. Cụ thể:

Thứ nhất, Bộ TT&TT đã tập trung thúc đẩy phát triển hạ tầng CNTT, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, phát triển kinh doanh công nghệ mới. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa CNTT-TT, bảo đảm an toàn, đồng bộ, kết nối liên ngành và liên vùng. Trong đó, các doanh nghiệp viễn thông chú trọng hoàn thiện mạng truyền thông di động 4G, bảo đảm cung cấp dịch vụ ổn định trong toàn quốc từ năm 2018, có chính sách tiếp cận, nghiên cứu và phát triển 5G, đáp ứng yêu cầu Internet kết nối vạn vật trong thời gian sớm nhất.

Thứ hai, tập trung phát triển một số lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm về công nghiệp CNTT-TT có vai trò then chốt trong Cách mạng 4.0, ưu tiên chú trọng phát triển nhân lực CNTT, đặc biệt là nhân lực về an toàn, an ninh thông tin.

Đối với nhiệm vụ tuyên truyền, Bộ TT&TT cũng đã chỉ đạo các cơ quan báo chí, định hướng dư luận và có nhận thức đúng đắn về Cách mạng 4.0.

Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ xem xét để ban hành Kế hoạch hành động của Bộ TT&TT thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Đồng thời, lựa chọn thúc đẩy triển khai một số sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh của ngành cả trong và ngoài nước.

Cần có tâm thế và chiến lược phát triển rõ ràng cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 - 2

Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KH&CN (ngồi giữa) phát biểu tại buổi làm việc.

Bản báo cáo cũng đề xuất 3 kiến nghị đối với Bộ KH&CN. Theo đó, ưu tiên các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ có vai trò then chốt trong Cách mạng 4.0, như: công nghệ viễn thông băng rộng, trí tuệ nhân tạo, IoT, phân tích dữ liệu và dữ liệu lớn; Nghiên cứu và xây dựng Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trọng điểm về trí tuệ nhân tạo sẵn sàng cho Cách mạng 4.0” trình Thủ tướng; Tăng cường kết nối, chia sẻ và trao đổi thông tin về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, các mô hình thành công trong nghiên cứu, ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ, mô hình sản xuất, kinh doanh dựa trên nền tảng công ngệ của Cách mạng Công nghiệp 4.0...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết Cách mạng Công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu. Ông Phạm Đại Dương cho rằng, các cuộc cách mạng trước, chúng ta tham gia với vai trò người tiêu dùng, hưởng thụ. Còn đối với cuộc cách mạng lần này, Việt Nam cần có tâm thế và chiến lược phát triển rõ ràng mới có thể trở thành nhà cung ứng.

Để tham gia vào chuỗi cung ứng, vai trò tại nền móng hạ tầng và nhân lực rất quan trọng và cần sự vào cuộc quyết liệt của Bộ KH&CN, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, trong đó Bộ TT&TT sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chuyện hai nhà khoa học trẻ khởi nghiệp với công nghệ nano Cùng học ĐH, ra trường cũng làm chung, rồi chính sự đam mê...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...