Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 08:56 AM (GMT+7)

Cần đào tạo sở hữu trí tuệ cho nhà sáng chế không chuyên

Do sản phẩm của các nhà sáng chế không chuyên không được bảo hộ nên dễ bị các công ty có tiềm lực kinh tế chèn ép hoặc “ăn cắp” luôn sáng chế.

Chiều 28/5, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm “Gặp gỡ, tôn vinh các nhà sáng tạo và sáng chế không chuyên” của TP. Đây cũng là dịp để các nhà sáng tạo, sáng chế bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình với cơ quan quản lý nhà nước về khoa học công nghệ.

Hiệu quả từ các cuộc thi sáng tạo

Ông Đào Minh Đức, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho biết, trong những năm qua, TP.HCM đã phát động nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật nhằm khuyến khích, phát hiện và hỗ trợ kịp thời các sáng chế tiềm năng như Phong trào Lao động sáng tạo, Giải thưởng sáng chế, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu nhi TP….

Trong đó, Phong trào Sáng kiến và Lao động sáng tạo do Liên đoàn Lao động TP tổ chức mỗi năm đã thu hút được hàng ngàn kỹ sư, công nhân tại các doanh nghiệp tham gia. Năm 2014, gần 7.000 sáng kiến đã được BTC cuộc thi tiếp nhận, với số tiền làm lợi cho doanh nghiệp ước đạt hơn 98 tỷ đồng.

Phong trào Sáng tạo kỹ thuật do Liên Hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật giai đoạn 2005 - 2014 cũng đã thu hút trên 1.500 giải pháp dự thi. Trong số đó, có 355 đề tài đạt giải thưởng cấp TP và 55 sản phẩm đạt giải thưởng cấp quốc gia.

Đáng chú ý nhất, số lượng đơn đăng ký sáng chế của các nhà sáng tạo trên địa bàn TP.HCM đã có sự tăng trưởng đáng kể. Giai đoạn 2001 – 2006, trung bình mỗi năm có khoảng 88 đơn đăng ký sáng chế, nhưng đến giai đoạn 2006 – 2011 đã tăng lên 119 đơn đăng ký/ năm và giai đoạn 2011 – 2014 là 193 đơn đăng ký/ năm.

Cần đào tạo sở hữu trí tuệ cho nhà sáng chế không chuyên - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM tặng hoa cho đại diện các nhà sáng chế không chuyên tại TP.HCM.

Lý giải nguyên của sự tăng trưởng này, ông Đức cho rằng, đó là do các doanh nghiệp hiện nay đã có ý thức hơn trong việc tự tìm tòi, nghiên cứu ra những công nghệ, máy móc mới để phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng để tăng sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, những cuộc thi do TP tổ chức đã góp phần làm cho phong trào sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân được đẩy mạnh, nhiều cá nhân đã tự mình nghiên cứu ra những sản phẩm, công nghệ để sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra, có thể kể đến một số chính sách ưu đãi của Nhà nước cũng như Bộ Khoa học & Công nghệ như: Hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, hỗ trợ các nhà sáng chế hoàn thiện thiết kế sản phẩm sau khi đạt giải để ứng dụng vào thực tiễn hay tập huấn về khả năng sáng chế, sáng kiến cho một số cá nhân….

Dễ bị “ăn cắp” sáng chế

Mặc dù đã có những bước tiến đáng kể, nhưng tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay, cơ chế, chính sách của Nhà nước và các Cơ quan quản lý vẫn còn một số hạn chế, bất cập cần phải thay đổi nếu muốn phong trào sáng tạo được phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Công ty CP Trái đất xanh tươi cho rằng, hiện nay, các nhà sáng chế đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận, tìm hiểu những thông tin về sở hữu trí tuệ. Dẫn tới tình trạng, sản phẩm sau một thời gian nghiên cứu ra không được bảo hộ, dễ dàng bị các công ty lớn có tiềm lực kinh tế mạnh hơn chèn ép hoặc thậm chí là “ăn cắp” luôn sáng chế. Do đó, ông Ngọc cho rằng, Sở Khoa học & Công nghệ cần phải có những khóa đào tạo, phổ biến về hoạt động sở hữu trí tuệ để các nhà sáng chế có thể nắm rõ hơn những quy định của nhà nước.

Đây cũng là trăn trở được bà Trần Thị Hoàng Lan, Công ty TNHH Tranh cát Ý Lan chia sẻ tại buổi tọa đàm. Theo bà Lan, từ khi sản phẩm tranh cát Ý Lan đạt giải thưởng sáng chế TP.HCM năm 2011 và có mặt trên thị trường, công ty đã tự hào khi được 30 nguyên thủ quốc gia gửi tặng chữ ký để biểu dương về dòng sản phẩm tranh cát mà họ đã sáng chế và kinh doanh.
 
Đồng thời, bà cũng tiết lộ, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã ngỏ ý mua lại công nghệ mà công ty sáng chế ra nhưng không được chấp thuận. Thế nhưng, sau một thời gian, công nghệ này lại bị chính một người trong công ty quay lén và bán cho một doanh nghiệp của Nhật Bản.

Tại buổi hội thảo, bà Lan ngỏ ý muốn nhờ Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM tư vấn, hướng dẫn làm sao để có thể thu hồi lại công nghệ đã bị đánh cắp, tránh cho công ty gặp phải những khó khăn trong thời gian tới. Điều đáng nói, ngay từ khi nghiên cứu ra sản phẩm, dù đã được Phòng Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM khuyến cáo nhiều lần, nhưng bà Lan vẫn lần lữa không đăng ký bằng Sở hữu trí tuệ cho sản phẩm.

Trong khi đó, nhà sáng chế Nguyễn Duy Linh cho biết, trong những năm qua, ông đã tìm tòi, nghiên cứu ra nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống nhân dân như máy rửa chén bát, máy thái bột mỳ, máy bay tự động… và nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng. Thế nhưng, do nghiên cứu với tư cách cá nhân, nên ông luôn ở trong tình trạng thiếu kinh phí phục vụ cho công việc của mình.

Chính vì thế, ông Linh đưa ra đề xuất, tại sao nhà nước lại không thể tài trợ kinh phí cho các nhà sáng chế không chuyên để có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình. “Sản phẩm làm ra, chúng tôi có thể mang trả lại cho nhà nước, hoặc có thể thương mại hóa và hoàn trả lại số tiền nhà nước đã đầu tư”.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương, ĐH...