Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 15:03 PM (GMT+7)

Cần làm rõ 'đầu vào, đầu ra' của hai trung tâm cốt lõi trong đô thị thông minh

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân mong muốn sẽ được nghe các nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước phân tích rõ những vấn đề khi xây dựng hai trung tâm này.

Sáng 15/9, UBND TPHCM tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh và trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội thuộc Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Cần làm rõ 'đầu vào, đầu ra' của hai trung tâm cốt lõi trong đô thị thông minh - 1

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, khẳng định mục tiêu của đề án Đô thị thông minh là giúp TP phát triển kinh tế nhanh và bền vững; góp phần giải quyết những vấn đề tắc nghẽn, kéo dài bức xúc của TP như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường sống…, tăng cường khả năng tương tác xây dựng và phát triển TP giữa chính quyền đối với doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Tuyến, để thực hiện được mục tiêu ấy, TP đề ra các giải pháp thực hiện thành công 5 trung tâm, trụ cột cốt lõi và căn cơ của đề án. Đó là xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn cho toàn TP số hóa hoàn toàn. Xây dựng một Công ty an ninh thông tin thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này để đóng góp cho TP. Xây dựng 2 trung tâm giúp TP điều hành thông minh các vấn đề về “an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự xã hội từ xa và giúp TP mô phỏng, dự báo kinh tế xã hội của TP” cho tầm nhìn xa một cách chính xác.

Cần làm rõ 'đầu vào, đầu ra' của hai trung tâm cốt lõi trong đô thị thông minh - 2

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu khai mạc hội nghị.

“Qua hội nghị này, chúng ta sẽ được lắng nghe phần trình bày của rất nhiều diễn giả đến từ nhiều quốc gia, nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia đóng góp cho đề án thông qua 2 chuyên đề của hội nghị” - ông Tuyến gửi gắm.

Phát biểu chỉ đạo và định hướng hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết cuối năm 2017, TP.HCM đã ký ban hành Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2025.

TP.HCM là một trong những địa phương công bố để án đô thị thông minh sớm nhất cả nước sau khi lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một hội thảo quốc tế về đô thị thông minh. Xây dựng đô thị thông minh là một nội dung rất mới, đặc biệt là rất đa dạng trên thế giới, vì các TP đang làm và được công nhận là thành phố thông minh có những nhấn mạnh về mục đích của đô thị thông minh tùy theo điều kiện của mình.

Cần làm rõ 'đầu vào, đầu ra' của hai trung tâm cốt lõi trong đô thị thông minh - 3

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng xây dựng đô thị thông minh ở TP.HCM nhằm giải quyết những vấn đề đặc trưng của đô thị lớn trong quá trình đô thị hóa.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đối với TP.HCM, đô thị thông minh nhằm giải quyết những vấn đề đặc trưng của đô thị lớn trong quá trình đô thị hóa. Đó là dân số ngày càng tăng, mật độ dân số ngày càng cao, vượt quá khả năng phục vụ của hạ tầng như giao thông, nhà ở, cấp nước, y tế, giáo dục, môi trường…. Do đó, có những lĩnh vực phát triển không bền vững, cạnh tranh kém hiệu quả và nguồn lực con người, khoa học kỹ thuật chưa được tận dụng khai thác tốt.

TP.HCM có nhiều lợi thế là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, trình độ lao động đại học cao chiếm 28%, nhiều trường đại học, cảng hàng không, cảng biển lớn của cả nước.

Việc quản lý gắn với đô thị thông minh nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế cao, đặc biệt là tính bền vững của phát triển kinh tế; nâng cao mức sống của người dân, cung cấp cho người dân những dịch vụ sống tốt nhất; chính quyền phục vụ người dân tốt nhất; người dân tham gia vào quá trình quản lý và giám sát chính quyền. Đô thị thông minh có 4 chủ thể gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và tất cả các chủ thể này phải là những chủ thể thông minh. Trong đó, sự tương tác của 4 chủ thể được thực hiện qua 3 môi trường là môi trường thực; không gian mạng, internet, viễn thông; con người tương tác với các thiết bị xung quanh mình.

Đề cập về giải pháp tổng thể xây dựng đô thị thông minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết có 3 nhóm giải pháp lớn. Trước hết là trách nhiệm của chính quyền, đó là chính quyền trách nhiệm, chính quyền thông minh, chính quyền làm việc hiệu quả. Nghĩa là các bước ra quyết định của chính quyền phải được hoàn thiện, nâng cao chất lượng. Thứ hai là xây dựng môi trường để thực hiện sự tương tác giữa 4 chủ thể. Thứ ba là ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ điện toán đám mây, công nghệ dữ liệu lớn, công nghệ trí tuệ nhân tạo để góp phần làm cho quá trình tiếp nhận thông tin, lưu trữ thông tin, xử lý thông tin ngày càng hiệu quả cao.

Cần làm rõ 'đầu vào, đầu ra' của hai trung tâm cốt lõi trong đô thị thông minh - 4

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị.  

Về các giải pháp cụ thể, Nhà nước phải đầu tư hình thành cơ sở dữ liệu tích hợp mở ở toàn TP cho 4 chủ thể khai thác như dữ liệu về dân cư, kinh tế, giáo dục, giao thông… Đồng thời, Nhà nước xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội phục vụ cho cấp TP, sở, ngành, quận, huyện.

Mặt khác, hình thành trung tâm điều hành quản lý nhà nước cấp TP, các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Song song đó, hình thành trung tâm đảm bảo an toàn thông tin nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thông hạ tầng viễn thông, an ninh mạng để Nhà nước, doanh nghiệp, người dân sử dụng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư làm sáng tỏ những nội dung như: Đầu vào và đầu ra của hai trung tâm; tác dụng mong muốn của hai trung tâm; thiết kế các chức năng của hai trung tâm; cấu phần phần cứng, phần mềm cần sử dụng cho hai trung tâm; tình hình cung cấp giải pháp phần cứng, phần mềm cho hai trung tâm trên thị trường; kinh nghiệm vận hành hai trung; tổ chức lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tổng thể, phần cứng, phần mềm cho hai trung tâm…

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị sẽ có triển lãm, trưng bày giới thiệu các sản phẩm, công nghệ và giải pháp trong việc xây dựng đô thị thông minh gồm: các giải pháp công nghệ liên quan đến Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thuộc lĩnh vực: Du lịch và dịch vụ; An ninh; Trung tâm xử lý sự cố; Tòa nhà thông minh... và các giải pháp công nghệ liên quan đến Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội.

Nguyễn Lý

Tin đọc nhiều

Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
12 giờ 'cân não' với cuộc thi ‘Business Innovation Hackathon’ Cuộc thi gồm có 6 chủ đề về giáo dục; du lịch; sản phẩm thân...
Bảo tồn di tích và phát triển du lịch nhờ số hóa dữ liệu Việc tiếp nhận cơ sở dữ liệu và sản phẩm 3D về di sản văn...