Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 18/10/2017 14:02 PM (GMT+7)

Cần sự chung tay của ngành thuế để giải ngân quỹ phát triển KH&CN

Cục thuế TP.HCM và Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nên ban hành một quy chế phối hợp hoạt động rõ ràng để doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng nguồn quỹ phát triển KH&CN.

Cần sự chung tay của ngành thuế để giải ngân quỹ phát triển KH&CN - 1

Ông Nguyễn Văn Minh, đại diện NEPTECH chia sẻ thông tin về cuốn cẩm nang sắp phát hành hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng Quỹ phát triển KH&CN. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là đề xuất của đại diện các doanh nghiệp tham gia Hội thảo đóng góp ý kiến cho cuốn Cẩm nang Hướng dẫn sử dụng quỹ phát triển KH&CN. Hội thảo do Trung tâm thiết kế, chế tạo thiết bị mới (NEPTECH) trực thuộc Sở KH&CN TP.HCM tổ chức sáng 18/10.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, đại diện NEPTECH, mặc dù hiện nay có nhiều doanh nghiệp đã lập quỹ phát triển KH&CN, song việc quản lý, xây dựng nội dung hoạt động của quỹ, quyết toán với cơ quan thuế... đang gặp nhiều khó khăn về thủ tục pháp lý.

“Vì thế chúng tôi mong muốn, cuốn cẩm nang sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp vận hành và quản lý quỹ hiệu quả và đúng với các quy định của nhà nước”- ông Minh cho biết.

Hiện nay, cuốn cẩm nang đang ở dạng dự thảo và lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành, cẩm nang sẽ được gửi đến tận tay các doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc sử dụng nguồn quỹ này.

Cần sự chung tay của ngành thuế để giải ngân quỹ phát triển KH&CN - 2

Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đại diện các doanh nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất theo các doanh nghiệp là các thủ tục pháp lý với cơ quan thuế.

Ông Trương Minh Thông, đại diện công ty cổ phần xuất nhập khẩu và đầu tư Chợ Lớn (CHOLIMEX), cho biết doanh nghiệp rất băn khoăn với việc đổi mới công nghệ, quy trình thủ tục hoàn thành rồi nhưng cơ quan thuế có đồng ý không.

“Trường hợp trình tự, thủ tục đã hoàn thành nhưng cơ quan thuế cho rằng việc sử dụng quỹ của doanh nghiệp là không đúng thì rất phức tạp. Vì thế cần phải có một quy chế phối hợp hoạt động giữa Sở Khoa học và Công nghệ và Cục thuế TP.HCM để tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho doanh nghiệp sử dụng quỹ” - ông Thông đề xuất.

Trả lời cho đề xuất này, ông Nguyễn Văn Minh cho biết, sắp tới NEPTECH sẽ có một công văn cho Cục thuế TP.HCM để bàn bạc, trao đổi vấn đề này.

Ngày 28 tháng 6 năm 2016, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với Bộ Tài chính đã ban hành thông tư liên tịch để hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp được trích phần lợi nhuận trước thuế từ 3% đến 10% để lập Quỹ phát triển KH&CN (đối với doanh nghiệp nhà nước) và tối đa 10% (với doanh nghiệp tư nhân).

Quỹ phát triển KH&CN được sử dụng trong các hoạt động của doanh nghiệp như: Đầu tư máy móc, trang thiết bị; Đào tạo nhân lực KH&CN; Chuyển giao công nghệ, thuê mướn dịch vụ KH&CN; Hoạt động sáng kiến; Nghiên cứu khoa học...

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...
Giải mã hiện tượng hòn đá tự phát sáng trong đêm Có loại đá được đặt dưới ánh sáng mặt trời, đèn điện… một...