Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/07/2018 13:30 PM (GMT+7)

Cần sự tham gia của cộng đồng để phát huy vai trò của khoa học công nghệ

Sau hơn 2 giờ đồng hồ trả lời chất vấn với hơn 40 câu hỏi từ các đại biểu, phần trả lời của ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM được đánh giá là thẳng thắn, đi sâu vào vấn đề cần giải quyết.

Sáng 12-7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Thành phố.

Trong hơn 2 giờ đồng hồ, 18 đại biểu HĐND TP.HCM đã đặt câu hỏi về 41 vấn đề xoay quanh các nội dung khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đang được đông đảo cử tri quan tâm như: Chính sách thu hút chuyên gia giỏi trong nước và nước ngoài về đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo; nâng cao vai trò của khoa học và công nghệ trong mọi mặt đời sống; sử dụng tốt nguồn lực tài chính,  cơ sở vật chất… phục vụ phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn.

Sở KH&CN TP.HCM còn là nơi được các đại biểu HĐND đặt kỳ vọng sẽ giúp cho các sinh viên có điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, ứng dụng KHCN ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; là đầu mối thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở quận huyện…

Những kỳ vọng này được thể hiện qua những câu chất vấn hết sức cụ thể như: bao nhiêu đề tài nghiên cứu của sinh viên đã được ứng dụng hoặc thương mại hóa thành công; Sở có những chính sách gì để thúc đẩy các quận huyện của Thành phố tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, hay việc các doanh nghiệp mong muốn Sở hướng dẫn sử dụng Quỹ Phát triển KHCN một cách hiệu quả.

Cần sự tham gia của cộng đồng để phát huy vai trò của khoa học công nghệ - 1

Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX (Ảnh chụp màn hình từ HTV)

Trả lời những câu hỏi này, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, trong năm 2016, kết quả gọi vốn của các startup Việt Nam là 202 triệu USD. Đến năm 2017 con số này tăng lên đạt 292 triệu USD. Điều này chứng minh sự tiến bộ về chất lượng startup của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Hoạt động đổi mới sáng tạo cũng được nhiều doanh nghiệp, cơ sở quận huyện quan tâm thực hiện triển khai dịch vụ công trực tuyến tại quận 10 hay ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong quản lý nhân khẩu, y tế dự phòng…

Sở KH&CN TP.HCM đã tham mưu cho thành phố triển khai các hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo mạnh với khung kiến trúc theo thông lệ quốc tế từ chính sách cho đến cơ sở hạ tầng như liên kết các nguồn lực thông tin của các trường đại học, các đơn vị nghiên cứu; kết nối các phòng thí nghiệm tạo điều kiện cho phát triển đổi mới sáng tạo... Hiện tại, Sở KH&CN TP.HCM đã lập cơ sở dữ liệu 135 phòng dữ liệu.

Bên cạnh đó, Sở KH&CN TP.HCM cũng thực hiện các chính sách tài chính hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, các hoạt động hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ cũng được Sở KH&CN TP.HCM đặc biệt quan tâm.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, phát huy được vai trò của khoa học công nghệ không phải việc một mình Sở KH&CN có thể làm được. “Tất cả sở ban ngành, tất cả doanh nghiệp và mọi người đều cùng tham gia vào thì vai trò của khoa học công nghệ sẽ từng bước phát triển mạnh”, ông Dũng đề xuất.

Sau phần trả lời chất vấn của ông Nguyễn Việt Dũng, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP đánh giá, Giám đốc Sở KH&CN TP đã trả lời hầu hết các vấn đề mà đại biểu đặt ra với thái độ trách nhiệm cao, trả lời thẳng vào các nội dung mà đại biểu nêu ra, có nhận trách nhiệm người đứng đầu ở một số vấn đề. 

“Cần quan tâm đến vai trò của Sở Khoa học và Công nghệ như là một 'nhạc trưởng' để phát triển khoa học công nghệ trên địa bàn TP và cho sự phát triển của TP nói chung, để sự tăng trưởng đảm bảo chất lượng hơn, năng lực cạnh tranh của TP tốt hơn, năng suất lao động cao hơn”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị.

Trong năm 2017, 30 dự án khởi nghiệp đã được Sở KH&CN TP.HCM đồng ý hỗ qua chương trình SpeedUp với tổng kinh phí gần 22,6 tỷ đồng. Từ đầu năm 2018, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ tại TP.HCM tăng từ 35 doanh nghiệp lên 51 doanh nghiệp. 

Sở KH&CN TP.HCM đã kết nối 24 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với tổng mặt bằng trên 22.000 m2, trong đó trên 50% hình thành từ nguồn xã hội hóa. Tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2017. 

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...