Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/10/2014 04:51 AM (GMT+7)

Cẩn thận với email "Tài khoản Facebook bị khóa"

Bức email này chứa không chỉ một đường dẫn độc hại để đánh cắp tài khoản người dùng.

Trong thời gian vừa qua, người dùng mạng xã hội Facebook đã và đang trở thành đối tượng để kẻ gian lừa đảo. Bởi lý do đơn giản là mạng xã hội này đang thu hút hơn 1,23 tỉ người dùng thường xuyên mỗi tháng, và được đánh giá là mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Ngoài các trò lừa như Vẽ hình Chibi, Top 10 người quan tâm bạn nhất hay Vẽ ảnh nghệ thuật,... thì việc gửi email lừa đảo thông báo tài khoản Facebook bị khóa cũng là một trò tinh vi không kém. Tất cả các trò lừa trên đều đi kèm một hoặc nhiều đường dẫn độc hại, khiến cho tài khoản Facebook của nạn nhân tự đăng thông tin lung tung lên tường của bạn bè, trở thành fan của một số fanpage không mong muốn, thậm chí bị kẻ gian đánh cắp tài khoản.

Cẩn thận với email "Tài khoản Facebook bị khóa" - 1

Ẩn chứa bên dưới các từ ngữ tưởng chừng vô hại lại là các siêu liên kết bẫy người dùng.

Đặc biệt với trò gửi email lừa đảo, kẻ gian sẽ soạn thảo một bức email có thiết kế và văn phong không khác gì một thông báo từ chính Facebook. Do đó, người dùng rất bị nhầm lẫn rằng đây là thông tin của Facebook và không ngần ngại nhấn vào các siêu liên kết bên trong email.

Cẩn thận với email "Tài khoản Facebook bị khóa" - 2

Một trang web nhái Facebook để đánh cắp tài khoản người dùng.

Thực tế cho thấy, sau khi nhấn vào các đường dẫn độc hại trên, trình duyệt sẽ mở ra một trang web có thiết kế như trang đăng nhập của Facebook để yêu cầu người dùng khai báo thông tin. Tuy nhiên, thao tác trên chỉ đơn giản là giao nộp tài khoản cho kẻ gian.

Đánh giá về các dạng email lừa đảo này, đại diện hãng bảo mật Kaspersky Lab tại Việt Nam cho hay: "Tin tặc có thể sử dụng mạng xã hội, ngân hàng hay các cơ quan chính phủ để gửi email lừa đảo đến người dùng. Mục đích của tin tặc khi gửi email lừa đảo là đánh cắp tài khoản (mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, tài khoản email, tài khoản game,...).

Trong trường hợp này, nếu người dùng đăng nhập tài khoản Facebook thì tin tặc sẽ có thông tin và mật khẩu để khống chế và lấy cắp tài khoản của người dùng. Một khi tài khoản Facebook bị đánh cắp đồng nghĩa với nhận dạng trên mạng xã hội của người dùng bị đánh cắp. Và hậu quả nhiều hay ít là do kẻ cắp sẽ sử dụng tài khoản của bạn vào việc gì và như thế nào.

Kaspersky một lần nữa khuyến cáo người dùng cẩn trọng với các email lừa đảo yêu cầu đăng nhập các tài khoản cá nhân. Nên có biện pháp chuyên nghiệp nhằm ngăn ngừa và phòng tránh email lừa đảo như các phần mềm bảo mật máy tính".

Phạm Lý Thành

Tin đọc nhiều

TP.HCM lắng nghe cộng đồng để xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Trung tâm sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư,...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM: Khi Nhà nước và doanh nghiệp 'bắt tay' cùng làm trạm quan trắc chống ngập Doanh nghiệp làm sản phẩm công nghệ, cung cấp dữ liệu, Sở...